Vì sao Nhật Bản là quốc gia đáng để sống nhất thế giới?

Nhật Bản là một trong những nơi đẹp nhất thế giới

Những ai đã từng tới Nhật Bản chắc hẳn sẽ trầm trồ trước vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho quốc gia này. Nhật Bản có 4 mùa rõ rệt: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mỗi mùa lại mang đến những nét riêng biệt thú vị. Biểu tượng của Nhật Bản là ngọn núi Phú Sỹ, nó nằm giữa đồng bằng, lại có tuyết bao phủ ở phần đỉnh núi trắng tinh khôi, là nguồn cảm hứng cho rất nhiều văn nghệ sĩ xứ Phù tang.

núi Phú Sỹ - Nhật Bản

Núi Phú Sỹ - Nhật Bản

Tokyo là thành phố an toàn nhất thế giới

Theo một đánh giá của tổ chức Economist Intelligence Unit (EIU), thủ đô Tokyo của Nhật Bản được xếp hạng cao nhất trong danh sách những thành phố an toàn và đáng sống nhất thế giới năm 2017. Ngoài ra, nếu dựa theo các tiêu chí cơ bản về an ninh cá nhân, chăm sóc sức khỏe hay cơ sở vật chất thì Osaka – một thành phố lớn khác tại xứ sở anh đào cũng ghi danh ở vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng.

Những hướng dẫn chi tiết có ở mọi nơi

Khắp mọi nơi trên đất nước Nhật Bản – từ các địa điểm du lịch, ga tàu điện ngầm cho tới nhà vệ sinh công cộng, bạn đều có thể bắt gặp những tấm bảng hướng dẫn kèm hình ảnh minh họa vô cùng chi tiết bằng cả tiếng Nhật lẫn tiếng Anh. Điều đó đã giúp nhiều du khách nước ngoài dễ dàng hiểu và thực hiện đúng các quy định riêng biệt tại xứ sở anh đào.

bảng chỉ dẫn chi tiết ở Nhật Bản

Bảng hướng dẫn chi tiết tại Nhật Bản

Trẻ em Nhật Bản có hẳn một ngày để đánh dấu sự trưởng thành

Lễ Shichi-Go-San (Bảy-năm-ba) được tổ chức vào ngày 15/11 hằng năm nhằm đánh dấu sự trưởng thành của tất cả trẻ em trên khắp Nhật Bản. Đây là một hoạt động truyền thống với những gia đình có trẻ em ở đất nước này và thường diễn ra 2 lần trong một năm: Lần thứ nhất là khi đứa trẻ được ba tuổi, và lần thứ hai là khi đứa trẻ được năm tuổi đối với bé trai, hay bảy tuổi đối với bé gái.

Người dân thường cùng tập thể dục buổi sáng

Hầu hết học sinh và người đi làm tại Nhật Bản đều bắt đầu ngày mới bằng một bài thể dục bắt buộc tại trường học hoặc cơ quan làm việc của mình. Đây là một hoạt động truyền thống từ năm 1928 và vẫn còn được xã hội ủng hộ cho tới tận ngày nay. Nó không chỉ giúp cho mỗi cá nhân trở nên thật khỏe mạnh mà còn khiến mọi người xích lại gần nhau hơn.

Ngày thứ sáu khen thưởng

Một mặt trái không thể không nhắc tới của xã hội Nhật Bản là tình trạng làm việc quá sức của những người lao động. Điều này cũng khiến họ cảm thấy rất mệt mỏi và vô cùng căng thẳng sau mỗi giờ tan tầm. Để đối phó với thực trạng trên, chính phủ Nhật Bản đã áp dụng chính sách “Ngày thứ sáu khen thưởng”. Theo đó, người lao động sẽ được về sớm nhiều tiếng đồng hồ vào ngày thứ sáu cuối cùng trong tháng để có thêm thời gian nghỉ ngơi hay vui chơi bên cạnh bạn bè và người thân.

ngày thứ 6 khen thưởng 

Ngày thứ 6 khen thưởng ở Nhật Bản

Những công ty có lịch sử nghìn năm tuổi

Quyền sở hữu tài sản là một trong những quyền rất được tôn trọng tại Nhật Bản. Vì thế, đất nước này cũng tồn tại rất nhiều công ty có lịch sử lâu đời và đôi khi còn lên tới hàng nghìn năm tuổi. Trong đó, nổi bật nhất phải kể tới Nishiyama Onsen Keiunkan – khu nhà nghỉ với tổ hợp suối nước nóng “già” nhất thế giới với thâm niên hoạt động từ những năm 705. Nó đã được duy trì liên tục suốt hơn 1.300 năm qua bởi 52 thế hệ trong cùng một gia đình.

Trên đây là một số nét điển hình giúp Nhật Bản trở thành quốc gia đáng sống nhất thế giới. Ngoài ra, Nhật Bản còn rất nhiều điểm thú vị khác, hãy đến và cảm nhận nhé !

Tin liên quan