TỔNG HỢP TẤT CẢ BÍ KÍP VÀ PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG NHẬT CẤP TỐC CHO NGƯỜI MỚI

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới nào đó, ít nhiều chúng ta cũng phải gặp khó khăn. Tiếng Nhật được xếp vào những ngôn ngữ khó nhất trên thế giới. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi có thể thành thạo tiếng Nhật, học tiếng Nhật trong 6 tháng chưa? Hãy áp dụng phương pháp học tiếng Nhật trong vòng 6 tháng dưới đây để học tiếng Nhật được hiệu quả và đơn giản hơn nhé!

1. Xác định mục tiêu khi học tiếng Nhật

Trước khi bắt đầu vào việc học tiếng Nhật siêu cấo tốc, điều đầu tiên là bạn nên dành thời gian để suy nghĩ lý do thật sự mà mình muốn học tiếng Nhật là gì. Trên thực tế, điều này là vô cùng quan trọng. Bởi nó quyết định đến việc bạn cần ưu tiên học đến khía cạnh nào trước của tiếng Nhật.

 • Học tiếng Nhật giao tiếp là để giao tiếp với người Nhật bản địa.
 • Học tiếng Nhật giao tiếp để có cơ hội làm việc ở các công ty Nhật.
 • Học tiếng Nhật giao tiếp để giao tiếp được với đồng nghiệp hay bạn mới người Nhật của mình.
 • Mục tiêu của bạn là JLPT N5, N4, N3 để sang Nhật du học hoặc làm việc.

                                        

Hầu hết những người muốn học tiếng Nhật giao tiếp cấp tốc thường chỉ muốn học tiếng Nhật trong một thời gian ngắn. Do đó, bạn không thể học hết tất cả các từ vựng cùng một lúc, mà chỉ nên học những từ vựng hay mẫu câu cơ bản nhất để giao tiếp thông thường. Sau này mới từ từ học dần lên.

Đối với những người có nguyện vọng du học hoặc muốn tìm hiểu thêm một ngành nghề nào đó thì cũng có thể học thêm những từ vựng chuyên ngành của ngành học đó trong tiếng Nhật.

Nếu mục đích chính của bạn là giao tiếp tiếng Nhật thì có thể không cần tập trung vào chữ Hán (Kanji). Tuy nhiên, nếu bạn muốn lấy chứng chỉ N5 thì cần học khoảng 150 chữ Hán (Kanji). Hoặc nếu bạn muốn lấy chứng chỉ N4 thì cũng chỉ cần học khoảng 300 chữ Hán (Kanji) là được.

 

2. Xác định ứng dụng học tiếng Nhật online

Ngày nay, học online đang là phương pháp học tiếng Nhật cấp tốc được nhiều bạn lựa chọn. Chỉ cần một thiết bị điện tử như máy tính hay điện thoại được kết nối với internet là bạn đã có thể học tiếng Nhật ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào bạn rảnh rỗi.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều ứng dụng học tiếng Nhật giao tiếp cấp tốc online tốt để bạn lựa chọn. Ưu điểm của những ứng dụng này đó là chúng đều có lộ trình học rõ ràng, để cho kể cả người mới bắt đầu cũng có thể nhanh chóng chinh phục mục tiêu tiếng Nhật của mình.

Không những thế, một số ứng dụng còn có đội ngũ giảng viên nhiệt huyết, sẵn sàng lên lớp cùng học viên. Đặc biệt, hầu hết các ứng dụng sẽ luôn có nhiều kỳ thi và bài kiểm tra, để người học có thể ôn tập các kiến thức đã học được. Do đó, ngày nay các ứng dụng học tiếng Nhật giao tiếp cấp tốc ngày càng được đánh giá là không hề thua kém phương pháp học truyền thống.

 

3. Chọn khung giờ học hợp lý nhất

Nếu bạn quá bận rộn không thể học từ 2-3 tiếng một ngày, thì cùng đừng lo lắng, bạn hoàn toàn có thể học tiếng Nhật giao tiếp cấp tốc từ 10-30 phút, nhưng vẫn mang đến hiệu quả học vô cùng cao, nếu học trong những khung giờ vàng dưới đây.

 • Khoảng 4h30 – 6h sáng: buổi sáng là thời gian thích hợp cho việc ghi nhớ nhất.
 • Khoảng 7h15 – 10h sáng: hãy ôn những phần cần suy luận như là phần ngữ pháp hay phần đọc hiểu.
 • Khoảng 14h – 16h30 chiều: là thời gian tốt nhất cho các hoạt động logic. Vì thế bạn có thể học nghe ở khung giờ này.
 • Khoảng 19h45 – 23h: ôn lại kiến thức đã học. Hoặc có thể làm đề. Sau 30 phút học thì bạn nên nghỉ ngơi khoảng 10 phút, mới học lại.

 

4. Bật mí cách học hán tự từ "khó thành dễ"

Học tiếng Nhật giao tiếp cấp tốc bạn cần có mẹo học Hán tự riêng.

Hán tự là những từ rất khó học, nếu không học chắc thì rất dễ quên nhanh. Do đó, khi học Hán tự bạn nên tham khảo những bước sau đây:

 • Bước 1: hãy học thật kỹ các bộ thủ.
 • Bước 2: với những từ quá phức tạp, bạn nên bóc tách nó ra thành những phần nhỏ hoặc liên tưởng thành các hình ảnh, sau đó ghi nhớ.
 • Bước 3: kết hợp với việc ghi nhớ hình ảnh, kể chuyện để ghi nhớ từ vựng đó tốt hơn.
 • Bước 4: cố gắng dành thời gian học Hán tự càng nhiều càng tốt.

                                 

5. Quy tắc học từ vựng tiếng Nhật nhanh chóng

Quy tắc học tiếng Nhật giao tiếp cấp tốc là nên học nguyên âm trước. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được đến 70% thời gian học từ vựng tiếng Nhật.

Tự làm flashcard ghi chép lại các từ vựng muốn học trong hôm nay và mang theo bên mình. Để mỗi ngày, mỗi giờ bạn đều có thể học tiếng Nhật giao tiếp cấp tốc được.

                                          

Không nên “nhồi nhét” cho mình quá nhiều từ vựng trong một ngày. Tốt nhất chỉ nên học tiếng Nhật giao tiếp cấp tốc bằng việc thêm 5 từ vựng mới. Song song với việc ôn lại 5 từ vựng cũ là được.

Tự gọi tên đồ vật, con vật,.. bằng tiếng Nhật nếu nó xuất hiện trước mắt bạn.

 

6. Vận dụng từ vựng một cách tự nhiên

Cách để bạn có thể học tiếng Nhật giao tiếp cấp tốc và nhanh chóng nhớ từ vựng tiếng Nhật nhanh nhất đó là vận dụng chúng vào các cuộc hội thoại hằng ngày. Bạn càng lặp đi lặp lại từ vựng đó nhiều lần, thì không chỉ giúp bạn tăng khả năng phản xạ, mà còn giúp bạn có thể nhớ sâu cách đọc và cách ứng dụng của từ vựng ấy. Nhờ đó, bạn mới có thể nhớ lâu được.

7. Mẹo học ngữ pháp 1 lần nhớ mãi mãi

Ngữ pháp tiếng Nhật có rất nhiều quy luật gần như là tương tự nhau. Do đó, muốn học tiếng Nhật giao tiếp cấp tốc, bạn cần phân biệt những ngữ pháp này, bạn cần xem và học kỹ các ví dụ của nó.

Hãy học ngữ pháp theo tiến trình như thế này: ghi nhớ ý nghĩa, cách chia ngữ pháp và cuối cùng là cách sử dụng.

                                     

Áp dụng ngữ pháp vừa học vào đặt câu hoặc trong giao tiếp sinh hoạt hằng ngày để có thể nhớ lâu.

 

8. Cố gắng học nghe mọi lúc mọi nơi

Học tiếng Nhật giao tiếp cấp tốc thì bạn cần tập luyện kỹ năng nghe. Bạn nên nghe liên tục tiếng Nhật ở mọi nơi từ trên xe buýt, giờ giải lao, hay trước khi đi ngủ,... điều này không chỉ giúp rèn luyện kỹ năng phản xạ, mà còn giúp cải thiện phát âm cực hiệu quả. Không những thế, nghe tiếng Nhật nhiều sẽ giúp nâng cao vốn từ ngữ và mẫu câu.

Do vậy, tốt nhất là bạn nên chép sẵn các bài nghe như bản tin, truyện, sách,... vào điện thoại, để có thể tiện mở ra học bất cứ lúc nào.

 

9. Hướng dẫn phương pháp ghi nhớ nhanh chóng

Khi học tiếng Nhật giao tiếp cấp tốc, để có thể nhanh chóng thành thạo, bạn nên áp dụng các phương pháp ghi nhớ nhanh, bằng cách liên tưởng từ vựng đó với hình ảnh, bộ phim hay tên bài hát nào đó,...

Ngoài ra, để ghi nhớ nhanh chóng bạn cũng nên:

 • Ôn tập lại lần 1: Ngay sau khi học.
 • Ôn tập lại lần 2: Sau khi học 15 – 20 phút.
 • Ôn tập lại lần 3: Sau khi học 6 – 8 tiếng.
 • Ôn tập lại lần 4: Sau khi học 24 tiếng.

10. Tận dụng thời gian chết để học tiếng Nhật giao tiếp

Thời gian chết mà chúng tôi đề cập ở đây không phải là buổi sáng 4-5 giờ hay buổi tối lúc 1-2 giờ đâu. Việc học tiếng Nhật giao tiếp cấp tốc luôn phải kiên trì. Do đó, nếu cứ dậy sớm thức khuya thì chắc chắn chẳng những không hiệu quả mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người học.

                                 

Bạn cần tính toán xem trong một ngày mình có bao nhiêu thời gian chết. Đó chính là khoảng thời gian chờ ai đó, thời gian di chuyển, thời gian làm việc nhà,... Hãy vận dụng tối đa những khoảng thời gian đó để học tiếng Nhật giao tiếp cấp tốc, chắc chắn sẽ mang đến những hiệu quả không ngờ đấy.

Trong các khoảng thời gian chết trong ngày, bạn nên tận dụng để:

 • Tham gia chơi các trò chơi tiếng Nhật để thư giãn.
 • Nghe bài hát, xem phim, hay bản tin bằng tiếng Nhật trên di động.
 • Đọc truyện hay các tài liệu muốn tìm hiểu bằng tiếng Nhật.

11. Tham gia sinh hoạt nhóm và các câu lạc bộ tiếng Nhật

Nếu cứ mãi học tiếng Nhật giao tiếp cấp tốc ở nhà thì chắc chắn bạn không thể giỏi một cách toàn diện được. Đôi khi bạn nên “đổi gió” bằng cách tham gia những câu lạc bộ tiếng Nhật để cùng sinh hoạt và giao lưu với những người bạn người Nhật bản xứ.

Cách học tiếng Nhật giao tiếp cấp tốc này không chỉ giúp thời gian học tiếng Nhật trở nên thú vị, mà còn có thể giúp bạn có thêm nhiều người bạn mới. Thật tuyệt đúng không nào.

 

12. Tập nói tiếng Nhật mỗi ngày.

Tập phát âm mỗi ngày sẽ giúp bạn hình thành được khả năng phản xạ tiếng Nhật rất tốt. Đồng thời, điều này còn giúp bạn ghi nhớ và tăng thêm vốn từ vựng tiếng Nhật cho mình. Để phương pháp học tiếng Nhật giao tiếp cấp tốc này phát huy tối đa hiệu quả, tốt nhất là bạn nên liên kết những từ vựng mình mới học vào các cuộc đối thoại giao tiếp hằng ngày.

 

13. Viết nhật ký bằng tiếng Nhật mỗi ngày

Nhiều người học tiếng Nhật giao tiếp cấp tốc được rất nhiều từ vựng và ngữ pháp trong cùng một ngày. Nhưng lại không có cách gì có thể nhớ sâu và nhớ lâu chúng.

Khi học được từ mới nào, bạn nên tập viết từ vựng này trên giấy nhiều lần. Không chỉ vậy, bạn nên dùng từ này để đặt các câu đơn hoàn chỉnh. Vận dụng phương pháp học tiếng Nhật giao tiếp cấp tốc này thường xuyên chắc chắn sẽ giúp từ vựng tiếng Nhật của bạn tăng lên một cách đáng kể đấy.

                                           

14. Thường xuyên kết bạn và trao đổi với người Nhật

Học giao tiếp tiếng Nhật cốt lõi cũng chỉ để giao tiếp với người Nhật. Do đó, việc kết bạn và thường xuyên trò chuyện tiếng Nhật với người bản địa sẽ giúp khả năng tiếng Nhật của bạn “nhảy vọt” không ngờ đấy. Thậm chí, đây là cách học tiếng Nhật giao tiếp cấp tốc được đánh giá là giúp bộ não có thể nhớ sâu và nhanh từ vựng từ 3-5 lần so với các phương pháp học thông thường.

 

15. Học tiếng Nhật qua phương pháp Shadowing

Shadowing là phương pháp học tiếng Nhật kết hợp giữa học lý thuyết với thực hành mà nhiều người đang áp dụng hiện nay.

 • Bước 1: tìm những video ( có thể là tin tức, phim ảnh, truyện…) có transcript hoặc phụ đề tiếng Nhật.
 • Bước 2: Nghe, xem video đó nhiều lần, để có thể nắm được cách người ta phát âm, ngắt câu, dùng từ,...
 • Bước 3: mở lại video đó và cố gắng đọc theo cuộc hội thoại bên trong video. Cố gắng tập nói sao cho giống với ngữ điệu, phát âm, cách lên nhịp, ngắt câu,.. của người trong video.

Như vậy, Nhật ngữ Kiến Minh đã Tổng hợp tất cả bí kíp và phương pháp học tiếng nhật cấp tốc cho người mới nhanh nhất trong vòng 6 tháng. Hãy cố gắng áp dụng 15 bí kíp trên hằng ngày bạn nhé!
Chúc bạn thành công và sớm đạt được mục tiêu với 15 bí kíp học tiếng Nhật cấp tốc!

Tin liên quan