PHƯƠNG PHÁP HỌC BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG NHẬT DỄ THUỘC VÀ HIỆU QUẢ

  Hệ thống chữ cái tiếng Nhật có 3 bảng chữ. Hiragana Katakana và Kanji. Để học được hết các bảng chữ này quả là một điều khó khăn với rất nhiều bạn. Sau đây, Nhật ngữ Kiến Minh gợi ý vài tip để bạn có thể nhớ nhanh và hiệu quả, xua tan sự sợ hãi với tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.

   Trình tự học các bảng chữ cái:

+ Hiragana: là bảng chữ mềm, bảng cơ bản và đầu tiên mà ai cũng phải học.

+ Katakana: là bảng chữ cứng, là phiên âm tên người nước ngoài, các quốc gia, đồ dùng vay mượn từ nước ngoài,….

+ Kanji: là chữ Hán – chữ tượng hình, được áp dụng trong hầu hết các thi Năng lực tiếng Nhật. Nhưng Kanji quá khó học nên bạn phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức.

 

  1. Bảng chữ cái

Hầu hết khi học một ngôn ngữ mới thì điều đầu tiên chúng ta sẽ học trước bảng chữ cái. Thông thường mỗi ngôn ngữ sẽ có 1 bảng chữ cái. Riêng tiếng Nhật sẽ có 2 bảng chữ cái là Hiragana và Katakana .

Hiragana là bảng chữ cái mềm và là bảng đầu tiên mà bạn cần phải học. Được sử dụng thường xuyên trong hầu hết các văn bản thường ngày, cũng dùng để phiêm âm cách đọc cho các chữ Kanji.

Sau khi học xong Hiragana thì bảng chữ cái tiếp theo sẽ là bảng chữ cái Katakana, là nảng chữ cứng được dùng để phiên âm tên người nước ngoài, quốc gia, các đồ dùng vay mượn nước ngoài,…

Kanji là bảng chữ cuối cùng, được sử dụng nhiều trong các bài thi Năng lực tiếng Nhật, và được người Nhật sử dụng trong văn bản nhiều, được sử dụng phổ biến xuyên suốt từ N5 đến N1. Càng học lên cao thì chữ Kanji càng nhiều và phức tạp.

 

  1. Các phương pháp học hiệu quả

+ Học qua hình ảnh minh họa

Hình ảnh minh họa sẽ giúp bạn nhớ mặt chữ nhanh hơn so với việc nhìn và chép lại hơn. Mỗi chữ cái trong bảng Hiragana đều có thể liên tưởng tới hình ảnh minh họa nhất định.

Bạn nên kết hợp với việc vừa nhìn mặt chữ cái, vừa nghe phát âm của chữ cái đó và lặp lại. Nghe nhiều và nhắc lại nhiều bạn sẽ phát âm hay, giống hệt như người Nhật.

 

     + Học qua Flashcard

Flashcard là một bộ thẻ nhỏ có kích thước hình chữ nhật cầm vừa tay, xếp thành từng tập khoảng 50 tờ mang theo dễ dàng mọi lúc mọi nơi

Flashcard thường có 2 loại: Loại được in sẵn mặt trước in chữ, mặt sau in hình và ví dụ giúp việc học trở nên dễ dàng hơn.

Loại thứ 2 là flashcard trắng, bạn sẽ ghi chữ lên giấy theo nhu cầu để học, có thể ghi bất cứ kiến thức nào bạn muốn học.

 

     + Học qua Video

Học qua video có thể học mọi lúc mọi nơi. Mỗi lần mang flashcard nhiều sẽ chiếm diện tích và phải lật nhiều, muốn thay đổi cách học. Bạn có thể mở video trên điện thoại laptop để học bảng chữ cái cũng là một phương pháp hữu dụng.

Học qua video giúp bạn có thể xem được hình ảnh, nghe được phát âm của người bản xứ, thời gian nhớ từ vựng, đặc biệt là chỉ cần mở điện thoại lên bạn có thể học mọi lúc mọi nơi.

+ Học theo phương pháp “cơ bắp”

Là phương pháp đem lại hiệu quả nhất nhưng bạn phải thực sự chăm chỉ. Giống như các bạn trẻ em Việt Nam khi học bảng chữ cái đều phải tập viết rất nhiều. Bạn sẽ tập viết nhiều lần, viết từng từ, mỗi từ viết vài dòng thậm chí cả trang giấy cũng được. Phương pháp này không chỉ giúp bạn luyện viết chữ, quen mặt chữ mà còn biến trí nhớ ngắn hạn thành khiến thức dài hạn khiến cho bạn không thể nào quên được đấy.

Trên đây là các phương pháp giúp bạn học bảng chữ cái tiếng Nhật dễ thuộc và hiệu quả khi học tiếng Nhật. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trên con đường chinh phục tiếng Nhật.

----------------------------------------------------------------

Tin liên quan