NHỮNG CÁCH CHÀO BUỔI SÁNG TIẾNG NHẬT HAY NHẤT

Chào hỏi luôn là một trong những truyền thống quan trọng của nhiều nước trên toàn thế giới. Đặc biệt ở Nhật Bản- một đất nước cực kỳ coi trọng văn hóa, lễ giáo. Sau đây là một số câu chào trong tiếng Nhật cơ bản nhất, Cùng Kiến Minh lưu lại thông tin nhé !

 

  • Lần đầu gặp mặt: はじめまして。- Hajime mashite.

Trong tiếng Nhật lần đầu tiên gặp mặt một người trước kia chúng ta chưa từng gặp có thể là bạn bè, đồng nghiệp, đối tác,…Chúng sẽ sẽ dùng câu xin chào như はじめまして。Để thể hiện chào hỏi với đối phương.

 

  • Chào buổi sáng: おはようございます。- Ohayo Gozaimasu.

Đây là mẫu câu chào buổi sáng tiếng Nhật lịch sự. Sử dụng trong trường hợp chào hỏi những người lần đầu tiên gặp hoặc ở vai trên, không thân thiết lắm và thể hiện sự tôn kính: sếp, người cao tuổi,… trong ngày.

Chào buổi sáng tiếng Nhật có những cách gì nhỉ?

 

  • Chào buổi sáng:おはよう。 – Ohayo.

Ohayo là thể rút gọn của Ohayogozaimasu. Mặc dù đều có chức năng là câu chào buổi sáng tiếng Nhật nhưng Ohayo mang sắc thái thân thiết và suồng sã hơn. Hay được dùng trong cuộc sống hằng ngày để chào bạn bè và những người thân thiết, những người có vai vế thấp hơn.

Chú ý:

Không sử dụng để chào những người không thân quen.

Chỉ chào 1 lần trong ngày đối với một người.

 

  • Chào buổi sáng: おっす。– Ossu

Mẫu câu này chỉ dùng trong những trường hợp rất thân mật và chỉ sử dụng cho con trai. Nó gần tương đương với cách chào “Ê, bồ!” trong Tiếng Việt. Để chắc chắn thì trong thời gian mới tiếp xúc với Tiếng Nhật, bạn nên tránh cách chào buổi sáng tiếng Nhật này.

 

 

Ngoài các câu chào buổi sáng tiếng nhật, có thêm các câu giao tiếp cơ bản hay sử dụng trong cuộc sống hằng ngày:

 

 

 

+ Chào buổi chiều: こんにちは (từ 12h trưa –  18h tối, nhưng có nhiều trường hợp sau 18h vẫn dùng câu này để chào, tùy thuộc vào văn hóa và thói quen của từng nơi).

こんにちは còn được sử dụng chính khi sử dụng chào hỏi nữa. Bất kỳ buổi nào chúng ta cũng có thể sử dụng được. Nhưng để chuyên nghiệp thì chúng ta nên phân theo từng buổi để chào.
+ Chào buổi tối: こんばんは – Konbanwa (được dùng để chào hỏi từ sau 18h tối).
+ Chúc ngủ ngon: おやすみなさい – Oyasumi nasai

 

Cũng giống như việc nói chào buổi sáng tiếng Nhật, ngoài cách nói lịch sự ở trên, các bạn cũng có thể sử dụng thể rút gọn như sau khi giao tiếp với bạn bè và những người thân thiết:
+ おやすみ – Oyasumi
+ Chào tạm biệt: さようなら – Sayounara
+ Hẹn gặp lại: またね – Matane!
+ Gặp lại vào ngày mai:またあした – Mata Ashita
+ Cảm ơn: ありがとうございます – Arigatou gozaimasu
+ Xin lỗi: ごめんなさい – Gomennasai

 

Ngoài ra, trong các nhà hàng Nhật Bản, khi khách đến bộ phận tiếp tân sẽ chào hỏi khách bằng mẫu:
+ いらっしゃいませ。-  Irasshaimase – Kính chào quý khách!

+ さようなら - sayounara : chào tạm biệt

+ ありがとう ございます arigatou gozaimasu : xin cảm ơn

+ すみません - sumimasen : xin lỗi…

+ おねがいします- onegaishimasu : xin vui lòng

+ こんにちは konnichiwa : xin chào, chào buổi chiều

+ こんばんは – konbanwa : chào buổi tối

+ おやすみなさい - oyasuminasai : chúc ngủ ngon

+ げんき?Bạn có khỏe không?

+ なに はなしてた ?Các bạn đang nói chuyện gì vậy?

+ なに かんがえてん?Bạn đang lo lắng điều

Để học cách chào buổi sáng bằng Tiếng Nhật một cách chuẩn Nhật thì học mẫu câu không thôi là chưa đủ. Bạn còn cần học cả tư thế khi chào của người Nhật nữa. Trong văn hóa Nhật thì tư thế chào là vô cùng quan trọng bởi nó thể hiện thái độ tôn trọng của người chào.

Trong thực tế thì khi chào hỏi, Nhật thường hay cúi người xuống. Hành động này tiếng Nhật gọi là ojigi. Ojigi có nghĩa là đổ người từ phần eo về phía trước. Không chỉ dùng trong chào hỏi, văn hóa ojigi còn được sử dụng khi bạn muốn bày tỏ sự hối lỗi hay lòng biết ơn của mình. Trong văn hóa cổ của Nhật, cách hành lễ ngồi xuống và cúi người được xem là cách hành lễ cơ bản. Nhưng ngày nay, người ta thường đơn giản hóa bằng hành động cứ đứng và cúi người.

 

Tùy vào từng đối tượng và hoàn cảnh mà người Nhật có những quy định cúi chào khác nhau như:

Khẽ cúi chào: khi chào đầu và người chỉ khẽ gập xuống. Đây là tư thế người Nhật sử dụng nhiều lần 1 ngày, mỗi khi gặp nhau họ khẽ cúi chào.

Kiểu bình thường: người cúi gập 20-30 độ, giữ tư thế như vậy từ 2-3 giây

Kiểu saikeirei: Khi chào cúi gập người từ từ xuống và cúi rất thấp. Đây là hình thức chào cao nhất, thể hiện sự tôn trọng đối với người đối diện.

Cách thức chào hỏi cũng có sự khác biệt giữa nam và nữ làm nên sự đặc sắc trong văn hóa chào hỏi của Nhật Bản. Nữ thường đặt bàn tay với các ngón duỗi thẳng trước người rồi sau đó mới cúi chào để thể hiện sự duyên dáng, còn nam lại khép cánh tay sát sườn tạo phong thái mạnh mẽ, tự tin.

Điểm đặc biệt trong văn hóa chào hỏi của Nhật Bản là khi tới nhà người khác. Khi được mời vào nhà phải nói câu “Cảm ơn. Rất hân hạnh được tới thăm” và cởi áo khoác ngoài treo trước cửa nhà. Trước khi ra về, khách phải cởi dép trả cho chủ nhà và quay mũi dép vào trong nhà. Đồng thời phải cảm ơn chủ nhà lần nữa và cúi chào lịch sự.

Người Nhật thường không thích bạn thể hiện tình cảm quá thân thiết như ôm, hôn, đứng quá gần họ hoặc việc nhìn trực diện vào mắt họ cũng được xem là hành vi bất lịch sự.

----------------------------------------------------------------

Tin liên quan