ĐỌC HIỂU MINNA NO NIHONGO TRUNG CẤP 1 BÀI 11

Khi đọc truyện cổ tích hoặc tiểu thuyết chúng ta đều có những truyền thuyết về tiền vàng hoặc đi tìm châu báu, vậy ở Nhật có những truyền thuyết như vậy không nhỉ? Hãy cùng Kiến Minh tìm hiểu qua bài đọc hiểu minna no nihongo bài 11 nhé. 

 

白川郷の黄金伝説

 

白川郷は合掌造りの村として知られ、世界遺産にも登録されている。

合掌造りというのは、掌を合わせたような形の屋根を持つ住まいのことである。この形が完成したのは江戸時代後半(18世紀)で、重い雪でも壊れないように、屋根が下の写真のように造られている。

合掌造りには釘が使われていない。屋根の組み立てや修理は、村人が協力し合って行う。現金収入が少ないため、費用をかけずに行わなければならないからである。また、建物の向きは、風や太陽の向きを考えて決められている。風の抵抗を少なくし、夏は涼しく、冬は暖かく過ごすためである。

中は広く、2層、3層になっており、上の階では蚕を飼い、下では火薬の原料を製造しながら日常生活も送っていた。この辺りは農作物ができないため、江戸時代にこうした家内産業が発展した。合掌造りは白川郷の厳しい自然条件から生まれたものだったのだ。

米が取れず、年貢が期待できないため、この地を治めようとする者は15世紀前半まではいなかった。しかし、15世紀後半に、ここにやってきて、住み着いた者がいる。

内ヶ嶋為氏とその一族で、白川郷に帰雲城という城を造った。彼らは近くの山で金銀を掘り当て、かなり豊かであったらしい。織田信長などの権力者に金銀を贈ったり、飢きんのときには村人に米を与えたりして,120年の間白川郷を治め続けた。

ところが1585年11月29日、大地震が起きた。「三百軒以上の家と数百人の人が一人残らず消えた。内ヶ嶋の時代が終わった」と歴史の本に書かれている。

帰雲城がどこにあったのか、これまで何度も発掘が行われているが、まだ見つかっていない。城には金銀が保管してあったはずだ。その価値は今のお金で1兆円とも言われている。白川郷は黄金伝説の地でもあるのだ。

 

TRUYỀN THUYẾT VỀ VÀNG Ở THỊ TRẤN SHIRAKAWA

 

Shirakawa-go được biết đến như một ngôi làng với cấu trúc mái nhà theo phong cách Gassho-zukuri và được đăng ký là di sản thế giới.

Gassho-zukuri là một ngôi nhà có mái trông giống như lòng bàn tay.  Hình dạng này được hoàn thành vào nửa sau của thời kỳ Edo (thế kỷ 18), và mái nhà được xây dựng như hình dưới đây để nó không bị hỏng ngay cả khi có tuyết dày.

Người ta không sử dụng đinh trong kiến trúc Gassho-zukuri. Việc lắp ráp, sửa chữa mái nhà là do dân làng cùng nhau hợp sức lại làm nên. Bởi vì thu nhập bằng tiền mặt thấp, nên phải được thực hiện như thế này để hạn chế tốn chi phí. Ngoài ra, hướng của tòa nhà được quyết định bằng cách xem xét hướng của gió và mặt trời. Điều này nhằm giảm sức cản của gió, giữ mát vào mùa hè và làm ấm vào mùa đông.

Bên trong nhà được xây rộng, có hai hoặc ba tầng, tầng trên nuôi tằm, tầng dưới vừa sống sinh hoạt hàng ngày vừa sản xuất nguyên liệu làm thuốc súng. Ở vùng này vì ngành nông nghiệp cây trồng không thể phát triển nên một ngành tiểu thủ công nghiệp như vậy đã phát triển trong thời kỳ Edo. Gassho-zukuri đã được sinh ra từ điều kiện tự nhiên khắc nghiệt của Shirakawa-go.

Cho đến nửa đầu thế kỷ 15 thì không có địa tô cai trị vùng đất này vì ở đây không thu hoạch được gạo và không thể mong đợi sự cống nạp hàng năm. Tuy nhiên, nửa sau thế kỷ thứ 15 một số người đã đến đây và định cư.
 

Ông Uchigashima Tameuji và gia đình đã xây dựng một lâu đài mang tên Kaerikumo ở Shirakawa-go. Họ đào vàng bạc ở một ngọn núi gần đó và hình như khá giàu có. 

Ông tặng vàng bạc cho những người có quyền lực như ông Oda Nobunaga, phát gạo cho dân làng trong nạn đói, từ đó gia tộc của ông tiếp tục cai quản làng Shirakawa-go trong khoảng thời gian 120 năm.

 

Tuy nhiên, vào ngày 29 tháng 11 năm 1585, một trận động đất lớn đã xảy ra. "Hơn 300 ngôi nhà và hàng trăm người đã biến mất không còn một ai. Sách lịch sử ghi nhận “Thời đại Uchigashima đã kết thúc".

Cho đến nay nhiều cuộc khai quật đã được thực hiện để tìm  kiếm thành Kaerikumo nhưng vẫn chưa được tìm thấy. Vàng  bạc hẳn đã được cất giữ trong lâu đài. Giá trị của nó được cho là tương đương với 1 nghìn tỷ yên hiện tại. Thế nên Shirakawa-go còn là vùng đất của những huyền thoại về vàng.

 

Trên đây là bài đọc hiểu N3 giành cho các bạn ôn luyện và tập dịch bài. Hãy cùng chờ đón các bài dịch tiếp theo của Kiến Minh nhé 😘

 

Tin liên quan