THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC NHẬT BẢN NĂM 2023

Sau khi có tư cách lưu trú (COE) nhiều bạn học sinh vẫn mông lung không biết sẽ làm gì tiếp theo. Xin visa như thế nào ? Hồ sơ cần những gì ? Nộp hồ sơ xin visa ở đâu ? Hồ sơ xin visa năm 2023 có gì khác so với những năm trước ? Hãy cùng Kiến Minh cập nhật thông tin xin visa ở bài viết dưới đây !

 

Thủ tục xin visa du học Nhật Bản trước đây:

Sau khi được trường thông báo kết quả đậu tư cách lưu trú (COE) thì trung tâm sẽ hướng dẫn chuẩn bị những hồ sơ thủ tục như sau:

 1. Xác thực thông tin văn bằng Việt Nam (Giấy VN-Naric đã chuẩn bị trước khi có COE)
 2. Đóng học phí qua ngân hàng (có thể đăng ký những ngân hàng liên kết với Trung Tâm Nhật Ngữ Kiến Minh để giảm chi phí gửi đi)
 3. Nhận hồ sơ gốc từ trường gửi về Việt Nam (sau khi đã đóng học phí)
 4. Tiến hành xin visa tại Đại Sứ Quán (Hà Nội) hoặc Tổng Lãnh Sự Quán (TPHCM)
 5. Đặt vé máy bay và chuẩn bị bay sang Nhật
 6. Có khai báo visit japan, sau ngày 29/4 ko cần chứng nhận 3 mũi tiêm, ko cần khai báo visit japan (sau dịch bệnh)

Thông thường quá trình xin visa sẽ kéo dài tầm 1 tháng. Tuy nhiên sau thời gian dịch bệnh cũng như là sự quá tải của hồ sơ tại Đại Sứ Quán cũng như Tổng Lãnh Sự Quán dẫn đến visa thường xuyên được cấp trễ, ảnh hưởng đến việc nhập học của du học sinh cũng như ở phía trường trong việc đưa đón, nhập ký túc xá, nhập học, khai giảng,…

Vì vậy từ tháng 3 năm 2023, Chính phủ Nhật Bản đã cho ra đời hình thức xin visa mới rút ngắn thời gian và thủ tục so với những năm trước đây.

Thủ tục xin visa du học Nhật Bản từ tháng 3 năm 2023:

Quá trình nhận hồ sơ gốc từ trường gửi về Việt Nam thường mất tầm khoảng 1 – 2 tuần làm kéo dài việc nộp hồ sơ xin visa do đó từ ngày 17 tháng 3 năm 2023 Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản thêm hình thức cấp tư cách lưu trú (COE) điện tử thông qua đăng ký hồ sơ trực tuyến.

Các thay đổi về thủ tục xin visa Nhật Bản năm 2023:

 • Tư cách lưu trú (COE) điện tử: nhằm mục đích hỗ trợ du học sinh thuận tiện và nộp hồ sơ xin visa nhanh chóng hơn. Vì vậy du học sinh cần hoàn tất các thủ tục đóng học phí đúng hạn và nhanh chóng nếu không trường vẫn có thể báo lên Cục  để hủy kết quả tư cách lưu trú (COE).
 • Form xin visa mới cập nhật:

Từ tháng 3 năm 2023, mẫu form visa mới đã được Đại Sứ Quán và Tổng Lãnh Sự Quán cập nhật trên website chính thức. Mẫu form xin visa mới được cập nhật thêm thông tin số COE còn các thông tin còn lại vẫn giống mẫu form xin visa trước đây.

Danh sách hồ sơ xin visa Nhật Bản năm 2023:

 • Mẫu form đăng ký xin visa từ tháng 3
 • Giấy xác nhận văn bằng Việt Nam (VN-NARIC)
 • Hình thẻ nền trắng 4,5 cm x 3,5 cm
 • Bản gốc và bản photo không cần công chứng của hộ chiếu còn hạn có chữ ký của chủ hộ chiếu. Trường hợp nơi sinh ở miền Bắc mà thường trú ở miền nam thì bổ sung thêm CCCD photo.
 • Bản sao giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE)

Trường hợp xin visa tại Đại Sứ Quán Nhật Bản (Hà Nội) cần cung cấp thêm chứng chỉ năng lực tiếng Nhật JLPT, NAT-TEST, J-TEST, …

 

Trên đây là thủ tục xin visa được cập nhật. Các bạn du học sinh có thể lưu lại để có thể nộp hồ sơ xin visa một cách nhanh chóng để thực hiện ước mơ cũng như trải nghiệm cuộc sống tại xứ sở hoa anh đào nhé. Ngoài ra để biết thêm về điều kiện cũng như khóa học tiếng Nhật hãy liên hệ theo thông tin bên dưới nhé !

 

Tin liên quan