Xây dựng kiến thức nền tảng cùng 6 đầu sách học tiếng Nhật cơ bản hiện nay

Hiện tại tỷ lệ du học, kỹ sư, mong muốn làm tại công ty Nhật,... ngày càng tăng cao vì vậy các bạn trẻ đưa tiếng Nhật trở thành mục tiêu hàng đầu. Tuy nhiên học tiếng Nhật không phải là điều dễ dàng. Vậy để bổ sung kiến thức chúng ta không thể thiếu những bộ giáo trình chất lượng và ôn luyện tuyệt vời được đúng không nè.

1.  Sách Tập viết tiếng Nhật căn bản

Không giống tiếng Việt và những ngôn ngữ khác, tiếng Nhật có đến 3 bảng chữ cái thông dụng là Hiragana (chữ mềm), Katakana (chữ cứng) và Kanji (Hán tự) với hệ thống phát âm, chữ viết riêng biệt, nên việc ghi nhớ các bảng chữ này không phải dễ. Tập viết tiếng Nhật căn bản được giới thiệu ngay đây có lẽ là vị cứu tinh của bạn. Bộ sách gồm 3 quyển:

  • Tập viết tiếng Nhật căn bản Hiragana được biên soạn nhằm giúp người nhập môn tiếng Nhật có thể làm quen với cách viết Hiragana nhanh chóng. Sách được chia thành 3 phần: tập viết bảng chữ cái Hiragana, luyện tập viết chữ cái theo từng từ vựng và phụ lục gồm cách đọc số đếm, lượng từ, tên các quốc gia, lục địa.
  • Tập viết tiếng Nhật căn bản Katakana được biên soạn dựa trên ý tưởng luyện viết từng nét chữ nên người học sẽ thuận tay và làm quen với mặt chữ nhanh hơn.
  • Tập viết tiếng Nhật căn bản Kanji được trình bày theo 2 phần: bộ thủ Kanji và tập viết, giúp bạn làm quen cũng như ghi nhớ Hán tự dễ dàng.

2. Sách Minna no Nihongo:

Minna no Nihongo được đánh giá là một trong những bộ giáo trình tiếng Nhật chuẩn nhất thế giới và đang được hầu hết các trường, trung tâm đào tạo Nhật ngữ sử dụng. Với 50 bài học cơ bản cùng một số chương trình hỗ trợ tích hợp khác, Minna no Nihongo hứa hẹn cung cấp cho bạn những kiến thức nền tảng tiếng Nhật đầy đủ nhất.

Trọn bộ giáo trình:

  • Quyển chính Honsatsu gồm 2 quyển mỗi quyển 25 bài học, mỗi bài sẽ có một lượng từ vựng và chủ điểm ngữ pháp nhất định, kèm theo đó là những ví dụ minh họa sinh động, dễ hiểu và một số bài tập hữu ích.
  • Quyển bản dịch sẽ giải thích cho bạn về từ vựng và hệ thống ngữ pháp đã được trình bày trong Honsatsu.
  • Quyển bài tập Bunkei Renshuuchou cung cấp các bài tập ngữ pháp với nhiều dạng khác nhau, giúp bạn củng cố những gì đã học.
  • Quyển Shokyuude Yomeru Topikku 25 là sách đọc hiểu, tương ứng với giáo trình Minna. Bạn có thể vừa học ngữ pháp trong quyển chính vừa luyện đọc trong sách này để phát huy tối đa khả năng đọc hiểu tiếng Nhật của mình.
  • Quyển Choukai Tasuku 25 sẽ hỗ trợ bạn rèn luyện kỹ năng nghe thông qua những bài nghe cơ bản.
  • Quyển Yasashii Sakubun cung cấp 20 chủ đề viết cùng những đoạn văn mẫu để bạn tham khảo và tăng cường kỹ năng viết của mình (thường sẽ học tại Nhật).
  • Quyển Kanji I và II cung cấp hơn 500 chữ Kanji và cách viết.

3. Try Start:

Try Start – Các loại chữ trong tiếng Nhật và hội thoại đơn giản – Có tiếng Việt (Kèm CD) 『TRY! START 日本語の文字とかんたん会話』được viết riêng cho các bạn lần đầu tiên học tiếng Nhật, là phiên bản chị em của bộ TRY! 日本語能力試験 N5 文法から伸ばす日本語 ベトナム語版 xuyên suốt từ N5, N4, N3, N2 và N1.

Học ngoại ngữ cũng như học tiếng Nhật chính là nhớ chữ viết và từ vựng, hiểu ngữ pháp, giao tiếp. Có thể các bạn thấy khó khăn với những việc này. Và Cuốn sách này Try Start ra đời với mong muốn giúp các bạn giả bớt sự lo lắng, nhớ từ vựng một cách không gượng ép và thích thú với việc luyện tập hội thoại.

4. Shinkanzen:

Xin được phép gọi bộ này là bộ sách luyện thi "thần thánh". Bộ sách này được hầu hết các giáo viên đánh giá từ CAO đến RẤT CAO. Với lý do duy nhất: Sách bám rất sát đề thi JLPT với kiến thức đầy đủ và khối lượng bài tập lớn, đa dạng. 
Mình phải nói thật là bộ sách này khá kén người học vì nó dễ làm cho người học "nản" vì lượng kiến thức sâu và rộng. Tuy nhiên hẳn các bạn cũng biết bao giờ lúc học học khó 1 tý thì đi thi các bạn sẽ thấy làm bài nhẹ nhàng, dễ dàng hơn.

5. Somatome:

Đây cũng là 1 trong những bộ sách bổ sung cho quá trình luyện thi của cá bạn. Bố cục rõ ràng, mỗi kỹ năng được phần chia từ 6-7 chương, mỗi chương từ 6-7 bài. Các bài học được phân theo chủ đề. Có nhiều ví dụ minh họa và nhiều hình ảnh. Phân bổ thời gian học hợp lý, mỗi ngày học 1 bài, 1 tuần hết 1 chương, sau 6-7 chương là hoàn thành kỹ năng. Có phần chú thích và giải thích bằng tiếng Việt. Sau mỗi chương đều có phần bài tập củng cố được biên soạn tương ứng đề thi thực tế kèm đáp án đầy đủ. Mức độ bài học tương đối dễ phù hợp với đối tượng mới bắt đầu luyện thi.

6. Mimi Kara:

Sách Mimi Kara Oboeru trọn bộ 3 cuốn giúp người học đỗ JLPT N3 trong vòng 3-10 tháng. 

Mimi Kara Oboeru từ vựng, kèm file PDF, file nghe, flashcard: bao trọn từ vựng thường xuất hiện trong kì thi JLPT.

Mimi kara Oboeru N3 ngữ pháp (kèm flashcard ngữ pháp)Bao gồm 110 mẫu ngữ pháp N3, sắp xếp theo những mẫu ngữ php giống nhau giúp người học phân biệt dễ dàng. 

Mimi Kara Oboeru nghe hiểu: Có các dạng bài nghe trong JLPT, cộng thêm hướng dẫn kĩ năng nghe cực hiệu quả.

CÁCH HỌC BỘ SÁCH MIMI KARA :

Mimi kara từ vựng: Mỗi ngày học 5-10 từ. Dùng thêm Flashcard để chơi giật thẻ, và ghi nhớ từ vựng. Phương pháp này dùng để học nhóm rất hữu ích. có thể trở thành một trò chơi giải trí nhưng làm tăng vốn từ vựng lên rất nhanh.

Mimi kara ngữ pháp: Mỗi ngày học 4-5 mẫu ngữ pháp. Tự lấy ví dụ cho từng mẫu câu ngữ pháp vừa giúp ghi nhớ cấu trúc lâu hơn vừa giúp tăng vốn từ vựng và khả năng giao tiếp.

Có thể sử dụng thêm các công cụ như Quizlet, Mazii để ghi nhớ mẫu ngữ pháp, ví dụ, ý nghĩa, cách dụng và phạm vi sử dụng.

Mimi kara nghe hiểu: Mỗi ngày nghe 2-3 bài, kết hợp học thêm trên Youtube để tránh nhàm chán.

Có thắc mắc về cách học hay bộ sách nào phù hợp với việc học tiếng Nhật của mình hãy liên hệ Kiến Minh để được giải đáp nè <3

CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

Tin liên quan