WASANBON: LOẠI ĐƯỜNG “THƯỢNG HẠNG” CỦA NHẬT BẢN

Wasanbon được biết đến là một loại đường truyền thống của Nhật Bản với lịch sử hơn 200 năm. Wasanbon được sản xuất ở tỉnh Kagawa và Tokushima và được coi là "thượng phẩm" đường ở Nhật Bản.  Loại đường này nhẹ nhàng tan chảy trong miệng và mang đến vị ngọt khác lạ, bởi lẽ đó mà Wasanbon thường được dùng để làm bánh kẹo ngọt cao cấp Nhật Bản, đôi khi còn được dùng để kết hợp giữa bánh kẹo Nhật Bản và bánh kẹo phương Tây. Nào, hôm nay hãy cùng Kiến Minh tìm hiểu về Wasanbon: loại đường “thượng hạng” của Nhật Bản nhé!

Kể từ khi văn hóa truyền thống Nhật Bản (Washoku) được UNESCO công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể” thế giới vào năm 2013, bánh kẹo truyền thống (Wagashi) ngày càng được nhiều người quan tâm không chỉ bởi hương vị mà còn cả vẻ ngoài đẹp mắt. Đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của wagashi là wasanbon (和三盆) — một loại đường Nhật Bản hạt mịn, màu vàng nhạt, làm từ cây mía lau được trồng tại Shikoku. Khi đường trắng chưa được sử dụng vào thời Edo, vị ngọt tinh tế của wagashi được tạo thành từ Wasanbon.

Quá trình tạo Wasanbon cũng kỳ công, gồm 8 công đoạn và mất 20 ngày. Do đặc tính hút ẩm nhanh và dễ hỏng, Wasanbon chỉ có thể được chế tác trong mùa đông lạnh và khô của mùa đông. Để đảm bảo hương vị, mía để làm Wasanbon phải được thu hoạch từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Thu hoạch vào cuối năm để đảm bảo lượng đường tối đa của mía. Sau khi ép mía lấy nước cốt, phần bã được sử dụng làm thức ăn cho gia súc, phần nước sẽ được đun sôi trong 30 phút. Lớp bọt màu xanh lá cây nổi lên trong thời gian này sẽ được vớt sạch và loại bỏ vì chứa chất làm đắng. Sau 30 phút, phần nước sẽ được để nguyên cho phần cặn lắng xuống dưới đáy. Lọc lấy phần nước trong, đun sôi để cô đặc, sau đó tắt bếp và để nguội trong một tuần đến khi kết tinh. Sau đó, những chất rắn này được bọc trong miếng vải, ép trong bồn một ngày để loại bỏ hoàn toàn phần nước. Tiếp đến, nhào thành phẩm khô cùng nước 4 đến 5 lần để đường trở nên trắng hơn. Cuối cùng, đường được làm khô, tán nhuyễn và rây.

Thành phẩm sau quy trình sản xuất truyền thống có màu vàng nhạt; Wasanbon có vị thanh mát, ngọt dịu tương tự như bơ và mật ong. Và Wasanbon cũng có thể được sử dụng cho một số loại rượu, nấu ăn, bánh kẹo. Ngoài ra, Wasanbon được sử dụng làm chất tạo ngọt trong cà phê, trà trong nước sốt tại các nhà hàng sushi, và làm chất tạo ngọt trong các món nướng tại nhà. Gần đây, việc sử dụng Wasanbon để làm bánh không phải là hiếm. Điển hình là món kẹo wagashi truyền thống của Nhật Bản.

Sự tinh tế trong từng quy trình, cùng với hương vị và hương thơm độc đáo đã nhanh chóng đưa đường Wasanbon trở thành loại đường tinh luyện chất lượng cao nhất tại Nhật Bản. Vì vậy, những món ăn được chế biến từ đường Wasanbon cũng được xem là món cao cấp như bánh kẹo cho tới các món ăn trong nhà hàng. 

Hy vọng bài viết trên của Kiến Minh về Wasanbon - một trong những nét tinh hoa của văn hóa ẩm thực Nhật Bản sẽ hữu ích đối với bạn.

---------------------------------------------------------------

Tin liên quan