TUẦN LỄ VÀNG, TUẦN LỄ BẠC Ở NHẬT BẢN

Nhật Bản được biết đến đất nước thuộc top 5 nhóm các nước có ngày lễ nhiều nhất trên thế giới. Đáng kể đến là tại Nhật Bản có hai kỳ nghỉ dài được gọi là Tuần Lễ Vàng và Tuần Lễ Bạc được xem là khoảng thời gian nghỉ lâu nhất của người Nhật, giúp họ có thời gian thư giãn, vui chơi sau những ngày làm việc căng thẳng.

GOLDEN WEEK - TUẦN LỄ VÀNG Ở NHẬT

Thời gian nghỉ ngơi đối với người dân Nhật Bản là vô cùng quan trọng bởi vì họ thường rất bận rộn nên không có thời gian để tận hưởng và thư giãn. Có lẽ tháng 5 là kỳ nghỉ dài nhất của họ trong năm, vì vậy họ gọi nó là "Tuần lễ vàng" hay còn gọi là Golden Week. Đây là tuần lễ cầu nguyện cho đất nước hòa bình, thịnh vượng; cầu cho quốc thái dân an. Đây là một tuần rất đặc biệt đối với người Nhật, đặc biệt là những người làm việc trong các công ty.

Tuần lễ vàng ở Nhật Bản bao gồm 4 ngày quốc lễ trong một tuần từ 29/4 đến 5/5, bao gồm:

  •  Ngày quốc lễ đầu tiên trong tuần lễ vàng là ngày 29/4, đây là ngày sinh nhật của hoàng đế Chiêu Hoà.
  •  Ngày lễ thứ 2 là ngày 1/5 Quốc Tế Lao Động. Ngày 3/5, từ năm 1947, ngày này được lấy để kỷ niệm ngày hiến pháp Nhật được thiết lập, đánh dấu và gợi nhớ một sự kiện – một thể chế mới được thiết lập và có hiệu lực sau chiến tranh thế giới lần thứ hai.
  • Ngày 4/5 là ngày Xanh được kỷ niệm vào ngày sinh của cố Hoàng Đế Chiêu Hòa 29 tháng 4 như nói trên vì ông Vua này rất yêu cây cối và thiên nhiên.
  • Ngày lễ cuối cùng là 5/5 Đây là ngày lễ để cầu mong cho sức khỏe và hạnh phúc của trẻ em. Ngày này còn được gọi là ngày lễ “Đoan ngọ”, ngày lễ dành riêng cho trẻ em là con trai. Người ta thường treo cờ cá chép vào ngày này.
  •  Ngày 2/5 không phải ngày lễ tuy nhiên theo quy định chính phủ Nhật nếu một ngày nằm xen giữa hai đợt nghỉ lễ thì ngày đó cũng được nghỉ. 

Tuần lễ vàng là một trong ba ngày lễ bận rộn nhất sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch và lễ Obon (tuần lễ Phật giáo). Vì vậy, nếu 4 ngày trước hoặc sau là ngày Quốc tế lao động hoặc thứ bảy, chủ nhật thì có thể được nghỉ khoảng 5 ngày liên tục, nhiều công ty cố tình điều chỉnh số ngày nghỉ để người lao động được nghỉ một tuần. Ngoài ra, tháng 5 là mùa xuân, khí hậu không quá nóng cũng không quá lạnh, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, là thời điểm lý tưởng cho các cuộc du lịch và thư giãn quây quần bên gia đình và bạn bè.

 

SILVER WEEK - TUẦN LỄ BẠC Ở NHẬT

Tuần lễ bạc – Silver Week (シルバーウィーク) được coi là một kỳ nghỉ dài vào mùa thu, và nó được gọi là Tuần lễ bạc vì ở Nhật đã có Tuần lễ vàng vào tháng Năm. Khác với Tuần lễ vàng, Tuần lễ bạc chỉ là một kỳ nghỉ dài diễn ra vài năm một lần tùy thuộc vào lịch sử và lịch trình của các ngày trong tuần. Vào dịp này, hai ngày lễ chính của quốc gia là Ngày kính lão và ngày Thu phân.

  • Ngày kính lão (敬老の日):  Thứ Hai tuần thứ ba của tháng 9. Là ngày dành để tỏ lòng kính trọng, đạ tạ và cảm ơn những đóng góp và cống hiến của người cao tuổi cho xã hội. Trong ngày này, mọi người thường gửi những lời mừng thọ sống lâu, chúc sức khỏe và hạnh phúc cho người già, ngoài ra tại nhiều nơi ở Nhật Bản người dân cũng tụ tập ca múa hát để vui cùng người có tuổi và trẻ em được dạy làm các quà lưu niệm thủ công cho ông bà và các cụ trong gia đình.
  • Ngày thu phân (秋分): Ngày 23 hoặc 24 tháng 9. Cũng giống như ngày lễ xá tội vong nhân của nước ta. Ở Nhật ngày này để tưởng nhớ về những người đã khuất và tỏ lòng thành kính với tổ tiên.

Ngày thu phân thay đổi theo từng năm, vì vậy không có năm ngày lễ liên tiếp hàng năm. Đã có năm ngày nghỉ lễ liên tiếp trong năm 2009 và 2015 kể từ khi Tuần lễ Bạc được công bố.

 

Trên đây là tổng hợp về tuần lễ vàng và tuần lễ bạc ở Nhật Bản. Đối với các thực tập sinh, công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản trong Tuần nghỉ lễ này hãy lưu ý nhé.

----------------------------------------------------------------

Tin liên quan