TỔNG HỢP TẤT CẢ KỲ THI NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT TẠI VIỆT NAM VÀ ĐẶC ĐIỂM TỪNG KỲ THI

Bên cạnh tiếng Anh, tiếng Nhật hiện nay đã trở thành một trong những ngôn ngữ thông dụng. Những kì thi tiếng Nhật hàng năm được tổ chức cũng ngày một đa dạng theo nhu cầu của tất cả mọi người.

Và hiện nay thì tại Việt Nam cũng có nhiều kỳ thi năng lực tiếng Nhật như : JLPT, TOP J, NAS-TEST…

Mục đích của những kỳ thi năng lực tiếng Nhật :

Những kỳ thi như : JLPT, NAS-TEST…được tổ chức với mục đích chính là giúp các bạn học tiếng Nhật chứng minh được năng lực thật sự của mình.

Ngoài ra, hiện tại số lượng du học sinh du học Nhật ngày càng nhiều, và điều kiện cơ bản để có thể du học Nhật được là phải có ít nhất bằng tiếng Nhật N5.

Thông qua các kỳ thi này mà các bạn có thể nhận được bằng tiếng Nhật bằng năng lực của mình.

 

I. KỲ THI JLPT

Kỳ thi Năng lực tiếng Nhật, có tên tiếng Nhật 日本語能力試験(にほんごのうりょくしけん), hay tiếng Anh gọi là Japanese Language Proficiency Test (JLPT). Đây là một kỳ thi năng lực tiếng Nhật dành cho người nước ngoài phổ biến và có uy tín nhất hiện nay. JLPT được tổ chức vào năm 1984 bởi Japan Foundation, một quỹ giao lưu văn hóa thuộc Bộ Ngoại Giao Nhật Bản. Cho đến nay, kỳ thi đã có mặt tại 65 vùng quốc gia và lãnh thổ trên toàn thế giới.

                                               

 

Hiện tại, Kỳ thi Năng lực tiếng Nhật JLPT có tổng cộng 5 cấp bậc từ N5 (dễ nhất) tới N1 (khó nhất), cụ thể như sau:

Cấp độ thi

 

Nội dung thi

N5

.

Có thể hiểu ở mức nào đó tiếng Nhật căn bản

 

Đọc

– Có thể đọc hiểu cụm từ, câu, đoạn văn dạng cố định viết bằng chữ Hiragana, chữ Katakana, chữ Hán cơ bản dùng trong sinh hoạt hàng ngày.

 

Nghe

– Có thể nghe được thông tin cần thiết trong hội thoại ngắn, nói chậm trong các tình huống hay gặp hàng ngày như lớp học, cuộc sống xung quanh.

N4

 

Có thể hiểu tiếng Nhật căn bản.

 

Đọc

– Có thể đọc hiểu văn chương hay dùng hàng ngày viết bằng những từ vựng và chữ Kanji cơ bản.

 

Nghe

– Có thể hiểu nội dung hội thoại trong tình huống hàng ngày nếu nói chậm.

N3

 

Có thể hiểu ở mức nhất định tiếng Nhật dùng trong các tình huống hàng ngày.

 

Đọc

– Có thể đọc hiểu văn chương diễn đạt nội dung cụ thể về các vấn đề hàng ngày.
– Có thể nắm bắt khái quát thông tin từ tiêu đề báo chí.
– Có thể hiểu văn chương hơi khó trong phạm vi nhìn thấy trong các tình huống hàng ngày nếu được nói diễn đạt lại theo cách khác.

 

Nghe

– Có thể hiểu nội dung cụ thể của câu chuyện cũng như quan hệ các nhân vật khi nghe hội thoại có chủ đề trong nói chuyện tự nhiên hàng ngày.

N2

 

Hiểu tiếng Nhật trong các tình huống hàng ngày, thêm vào đó có thể hiểu ở mức nào đó tiếng Nhật trong các tính huống đa dạng.

 

Đọc

– Có thể đọc đoạn văn có chủ đề rõ ràng, hiểu nội dung như các bài báo, bài tạp chí, bài giải nghĩa, bình luận đơn giản… về các chủ đề đa dạng.
– Có thể đọc các bài viết về các chủ đề chung, hiểu dòng chảy câu chuyện và ý đồ diễn đạt.

 

Nghe

– Có thể nghe các tình huống thường ngày và các bài nói tự nhiên trong các tình huống đa dạng như hội thoại, tin tức, hiểu dòng chảy câu chuyện, nội dung, quan hệ giứa các nhân vật, nắm được ý chính.

N1

 

Có thể hiểu tiếng Nhật trong các tình huống đa dạng.

 

Đọc

– Có thể đọc bình luận báo chí viết về các đề tài đa dạng, đọc văn viết hơi phức tạp về mặt lý luận, văn viết có độ trừu tượng cao và hiểu cấu trúc cũng như nội dung bài văn.
– Có thể đọc các bài có nội dung sâu về nhiều chủ đề, hiểu dòng chảy câu chuyện và cách diễn đạt.

 

Nghe

– Có thể hiểu chi tiết dòng chảy câu chuyện, nội dung câu chuyện quan hệ giữa các nhân vật và cấu trúc lý luận của nội dung khi nghe các bài nói như hội thoại, tin tức, bài giảng ở các tình huống đa dạng.

 

 • Bằng cấp và sự chấp thuận bằng cấp

 • Bằng JLPT được chia thành 5 cấp độ theo mức tăng dần từ N5 -> N1

 • Bằng JLPT không có thời hạn, tức là có hiệu lực mãi mãi. Tuy nhiên, tùy từng công ty hoặc cơ sở đào tạo có yêu cầu riêng về thời hạn của bằng

 • Bằng N3-4-5 có thể dùng như là 1 trong những tiêu chí để các bạn du học sinh có thể xin visa sang Nhật, đăng kí nhận học bổng…

 • Bằng N1-2 được sử dụng để chứng minh khả năng tiếng Nhật khi bạn muốn làm việc tại công ty Nhật hay các cơ sở giảng dạy tiếng Nhật.. Đặt biết hơn là đôi khi bằng N1 được sử dụng thay cho kì thi đại học dành cho sinh viên nước ngoài muốn theo học tại các trường ĐH Nhật

 

 • Ưu điểm và đặc trưng

 • Đây là kì thi lâu đời, có uy tín và được phổ biến rộng rãi nhất với hơn 50 quốc gia được tham gia tổ chức thi

 • Thích hợp với những người học tiếng Nhật, du học sinh, người xuất khẩu lao động muốn kiểm tra, đánh giá và chứng minh năng lực tiếng Nhật của mình

 • Bằng JLPT cũng là bằng được phần lớn các công ty, doanh nghiệp, cơ sở đào tại Nhật Bản chấp thuận và yêu cầu

 • Luyện thi JLPT hiện nay rất phổ biến và tài liệu luyện thi cũng có thể dễ dàng tìm kiếm. Hầu hết hiện nay, các giáo trình dạy tiếng Nhật đều biên soạn theo phạm vi kiến thức thi JLPT

II. KỲ THI NATTEST

Tương tự như JLPT, NAT-TEST là kỳ thi năng lực tiếng Nhật dành cho những cá nhân không có ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Nhật. Kỳ thi được tổ chức Ban tổ chức thi tiếng Nhật NAT-TEST (Senmon Kyouiku Phublishing Co,. Ltd.)

                 

Kỳ thi NAT-TEST có tổng cộng 5 cấp độ, từ 5Q (dễ nhất) tới 1Q (khó nhất). Mỗi kỳ thì có cấu trúc và nội dung gần như tương ứng với kỳ thi JLPT. Cụ thể như sau:

Cấp độ thi

Nội dung thi

5Q

Là mức độ tương đương với những người học tiếng Nhật được từ 01 tháng cho đến khoảng 03 tháng (khoảng 200 giờ học), những người học để thi N5 của JLPT.

4Q

Là mức độ tương đương với những người học tiếng Nhật được từ 03 tháng cho đến khoảng 06 tháng (khoảng 400 giờ học), những người học để thi N4 của JLPT.

3Q

Là mức độ tương đương với những người học tiếng Nhật được từ 06 tháng cho đến khoảng 09 tháng (khoảng 600 giờ học), những người có mục tiêu tương lai sẽ thi vào đại học/trường chuyên môn và những người học để thi N3 của JLPT.

2Q

Là mức độ tương đương với những người học tiếng Nhật được từ 09 tháng cho đến khoảng 01 năm (khoảng 800 giờ học), những người có mục tiêu tương lai sẽ vào học đại học/trường chuyên môn và những người học để thi N2 của JLPT.

1Q

Là mức độ tương đương với những người học tiếng Nhật được khoảng 01 năm (khoảng 1,000 giờ học), những người học tiếng Nhật ở cấp độ cao, những người hướng mục tiêu thi vào đại học/cao học và những người học để thi N1 của JLPT.

 

 • Bằng cấp và sự chấp thuận bằng cấp

 • Kết quả sẽ có sau 3 tuần từ ngày kì thi diễn ra. Thí sinh đạt sẽ được nhận “Chứng chỉ” và “Bảng điểm”. Thí sinh không đạt sẽ nhận được “Bảng điểm”

 • Chứng chỉ NATTEST có giá trị và được thừa nhận tương đương với chứng chỉ JLPT. Tuy nhiên, thời hạn chỉ có trong 2 năm, và nếu bạn làm mất thì sẽ phải thi lại nếu qua mới được cấp chứng chỉ

 • Ưu điểm và đặc trưng

 • Kì thi NATTEST được tổ chức 6 lần 1 năm nên sẽ tạo nhiều cơ hội hơn để người học đánh giá và chứng minh khả năng tiếng Nhật của mình. Đặc biệt là với những đối tượng cần chứng chỉ tiếng Nhật để xin visa, xin học bổng.. mà không thể đợi 6 tháng để dự thi JLPT thì NATTEST là giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất

 • Kết quả kì thi được công bố nhanh chóng, công khai và chi tiết, người học nhận bảng điểm có thể biết mình yếu phần ngữ pháp nào và có biện pháp khắc phục

III. KỲ THI TOP.J

TOP J là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật do một nhóm chuyên gia và giáo sư hoạt động trong lĩnh vực giáo dục tiếng Nhật tại Nhật cũng như nước ngoài thành lập. Mục đích của kỳ thi này ngoài việc đánh giá trình độ ngôn ngữ còn là kiểm tra mức độ thông hiểu về văn hóa và phong tục của xã hội Nhật Bản.

Người biên soạn đề thi là những chuyên gia đã có kinh nghiệm lâu năm trong việc thiết kế các kỳ thi năng lực tiếng Nhật như JLPT.

                                 

 

Kỳ thi TOP J có tổng cộng ba cấp độ là Sơ cấp, Trung cấp và Nâng cao. Bên cạnh đó, trong mỗi cấp độ sẽ có những mức điểm lần lượt từ C (dễ nhất) đến A (khó nhất). Cụ thể tiêu chí của mỗi cấp độ thi như sau:

 • Bằng cấp và sự chấp nhận bằng cấp

 • Chứng chỉ TOPJ có giá trị tương đương với chứng chỉ JLPT hay NATTEST khi nộp hồ sơ du học, xin việc…

 • Về sự công nhận chứng chỉ TOPJ, có thể hiểu ngắn gọn như sau. Nếu bạn đạt trình độ trung cấp B thì bạn đủ điều kiện về năng lực để đáp ứng việc du học tại các cơ sở, trường đào tạo tại Nhật. Nếu đạt trình độ Cao cấp A thì bạn hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của các công ty Nhật Bản, đồng thời có thể thích ứng một cách ổn định với cuộc sống và xã hội Nhật Bản

 • Ưu điểm và đặc trưng

 • Là một trong những kì thi mới nhất để kiểm tra và chứng minh năng lực tiếng Nhật của người học nên kiến thức cũng yêu cầu hiểu biết trong nội dung bài thi được thay đổi, mang tính ứng dụng và gần gũi hơn với cuộc song, văn hóa và xã hội Nhật Bản
 • Tổ chức 6 lần 1 năm nên người học có nhiều cơ hội để đạt được chứng chỉ chuẩn bị cho hồ sơ du học

 • Thích hợp với du học sinh có ý định học tập tại Nhật, lưu học sinh sang Nhật theo các chương trình giao lưu, trao đổi…

 

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA 3 KỲ THI JLPT, TOP J VÀ NAT-TEST

So với những kỳ thi năng lực tiếng Nhật lâu đời như JLPT và NAT-TEST, TOP J còn khá mới nhưng cũng có những ưu điểm nhất định.

Do vậy mà các bạn có thể đối chiếu nội dung và từ đó chọn ra cho mình một kỳ thi phù hợp với nhu cầu của mình.

Dưới đây là một bảng so sánh 3 kỳ thi năng lực tiếng Nhật phổ biến nhất tại Việt Nam:

 

Tiêu chí so sánh

Kỳ thi JLPT

Kỳ thi TOP J

Kỳ thi NAT-TEST

Mục đích

Kiểm tra, đánh giá trình độ sử dụng tiếng Nhật của người học

Tăng cường sự hiểu biết về văn hóa, giá trị, truyền thống của Nhật Bản; kiểm tra năng lực tiếng Nhật thực dụng để áp dụng vào các tình huống hàng ngày của người học

Kiểm tra, đánh giá trình độ sử dụng tiếng Nhật của người học

Ưu điểm

Là kỳ thi lâu đời nhất, được phổ biến rộng rãi trên 50 quốc gia ở khắp thế giới

Là kỳ thi mới nhất, kiểm tra được tiếng Nhật thực dụng của người học, cần thiết cho mọi lứa tuổi. Quy trình thi nghiêm ngặt, được đánh giá cao về chất lượng. Không có khái niệm trượt hay đỗ mà thay vào đó là thang đánh giá.

Nhận được kết quả ngay sau 3 tuần thi.

– Có tới 6 đợt thi trong một năm;
– Thi ngay sau 5 tuần đăng ký;
– Có kết quả ngay 3 tuần sau khi thi.

Thời gian tổ chức

Mỗi năm tổ chức 2 lần: vào chủ nhật tuần đầu tiên của tháng 7 và tháng 12.

Mỗi năm tổ chức 6 lần: vào tháng 1, tháng 3, tháng 5, tháng 7, tháng 9, tháng 11.

Mỗi năm tổ chức 6 lần: vào tháng 2, tháng 4, tháng 6, tháng 8, tháng 10 và tháng 12.

Cơ quan tổ chức

Quỹ Giao lưu Văn hóa Nhật Bản – Japan Foundation

Quỹ học bổng giao lưu quốc tế châu Á

Ban tổ chức thi tiếng Nhật NAT-TEST (Senmon Kyouiku Phublishing Co,. Ltd.)

Cách tính điểm

Chia làm 5 cấp độ từ N5 (dễ nhất) đến N1 (khó nhất). Tổng điểm là 180 cho các nhóm môn thi

Chia làm 3 cấp độ: Sơ Cấp, Trung Cấp và Cao Cấp. Tính thoe thang điểm A, B, C. Điểm tối đa là 500

Chia làm 5 cấp độ từ 5Q (dễ nhất) đến 1Q (khó nhất). Điểm tối đa là 180.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Qua bảng tổng hợp trên, có thể nhận thấy mỗi hình thức thi mang một nét ưu điểm riêng. NAT-TEST được tổ chức thi nhiều nhất trong năm. Do đó, các bạn học sinh liên tục có cơ hội đăng ký thi mà không phải chờ lâu. Còn TOPJ và JLPT lại được đánh giá cao bởi công tác tổ chức thi mang tính chuyên nghiệp và có nhiều ứng dụng trong giao tiếp và cuộc sống hàng ngày. Từ đó các bạn có thể lựa chọn kỳ thi phù hợp nhất với mình để có được kết quả cao nhất.

 

Trên đây là những thông tin cơ bản về các kỳ thi năng lực tiếng Nhật tại Việt Nam hiện nay. Nhật ngữ Kiến Minh hy vọng sẽ mang đến cho bạn thông tin hữu ích nhất trong quá trình học tiếng Nhật của mình. Chúc bạn thành công!

 

 

Tin liên quan