TỔNG HỢP TÀI LIỆU, GIÁO TRÌNH TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Tiếng Nhật được chia ra các cấp: sơ cấp (N4, N5), trung cấp (N3), Trung - cao cấp (N2) và cao cấp (N1). Trình độ sơ cấp chính là trình độ dành cho các bạn bắt đầu học tiếng nhật từ con số 0. Nếu như có một nền tảng thật vững chắc từ sơ cấp thì việc học lên cao càng dễ. Nhật ngữ Kiến Minh gợi ý bạn các đầu sách dành cho người mới bắt đầu.

 1. Sách tập viết

Sách tập viết cơ bản dành cho các bạn mới bắt đầu làm quen với bảng chữ cái Hiragana và Katakana.

Bên cạnh đó, Nhật ngữ Kiến Minh biên soạn thêm sách tập viết nội bộ dành cho người mới bắt đầu có thể học chữ cái, từ ghép, tranh ảnh sẽ giúp cho người mới bắt đầu sẽ cảm thấy học tiếng Nhật thật dễ.

 1. Sách giáo khoa chính (Honsatsu) & Quyển Bản dịch và Giải thích ngữ pháp (Tiếng Việt)

Đây là 2 cuốn sách không thể thiếu khi bạn bắt đầu học tiếng Nhật. Bạn có thể thiếu những sách bài tập khác, nhưng điều tiên quyết để học tiếng Nhật thì hãy chuẩn bị ngay 2 cuốn sách trên để bắt đầu quá trình học tiếng Nhật.

Sách giáo khoa chính (Honsatsu) 
文型 (bunkei) – Mẫu câu: Các câu mẫu sử dụng cấu trúc ngữ pháp học trong bài.
例文 (reibun) – Ví dụ: Các đoạn hội thoại mẫu sử dụng cấu trúc ngữ pháp học trong bài.
会話 (kaiwa) – Hội thoại: Tình huống hội thoại chính trong bài.
練習 A (renshuu A) – Luyện tập A: Phần tóm tắt các cấu trúc ngữ pháp trong bài.
練習B (renshuu B) – Luyện tập B: Các bài tập đơn giản vận dụng cấu trúc ngữ pháp được học trong bài.
練習C (renshuu C) – Luyện tập C: Các bài luyện tập hội thoại sử dụng các mẫu câu được học trong bài.
問題 (Mondai) – Bài tập: Các bài tập nghe và viết liên quan tới các mẫu câu trong bài.

Để học tập được hiệu quả, bạn nên kết hợp sử dụng với Sách chính với Sách Bản dịch và giải thích ngữ pháp (Tiếng Việt).


Sách bản dịch và giải thích ngữ pháp (Tiếng Việt) 

 • Từ vựng: Liệt kê các từ mới liên quan đế bài học và chủ đề của bài học.
• Phần dịch: Dịch các phần bunkei, reibun và kaiwa trong quyển chính sang tiếng Việt.
• Từ và thông tin tham khảo: Các thông tin, từ vựng tham khảo không được đề cập nhưng có liên quan đến nội dung và chủ đề bài học.
• Giải thích ngữ pháp: giải thích cấu trúc, cách sử dụng của các mẫu ngữ pháp có trong bài, có cả ví dụ đi kèm rất chi tiết và dễ hiểu.

 

 1. Quyển Luyện tập mẫu câu (Bunkei Renshuuchou) & Quyển Bài tập ngữ pháp (Hyoujun Mondaishuu)

 Sách Luyện tập mẫu câu (Bunkei Renshuuchou)
Được biên soạn theo 25 bài đầu của bộ Sách giáo khoa. Sách cung cấp các bài tập luyện mẫu câu đa dạng và phong phú. Từ đó, người học sẽ nắm vững hơn các mẫu cấu trúc sơ cấp.

 Sách Bài tập ngữ pháp (Hyoujun Mondaishuu)
Gồm 25 bài, mỗi bài có khoảng 6 đến 7 bài luyện tập. Mỗi bài tập luyện tập chuyên về từng kiểu bài khác nhau như: điền trợ từ, chia động từ, sắp xếp thành câu hoàn chỉnh, trả lời câu hỏi,..

 

 1. Quyển Hán tự sơ cấp I (Kanji I)

Tổng hợp tất cả Hán tự của sách Giáo khoa Minna no Nihongo sơ cấp 1. Mỗi bài đều có phần luyện đọc và luyện viết Hán tự.

Để chương trình học Hán tự có thể dễ hiểu và dễ nhớ hơn. Nhật ngữ Kiến Minh cũng biên soạn thêm sách tập viết hán tự cho các bạn tự học thêm ở nhà và học âm on, âm kun dễ hiểu hơn.

 1. Quyển 25 bài đọc hiểu (Yomeru Topikku 25) & Quyển 25 bài nghe hiểu (Choukai Tasuku)

 Quyển 25 bài đọc hiểu (Yomeru Topikku 25)
Sách đọc hiểu tương ứng với giáo trình Minna no Nihongo sơ cấp I. Người đọc có thể 
luyện đọc tiếng Nhật sơ cấp qua các viết, bài báo, bảng tin bằng tiếng Nhật.

 Quyển 25 bài nghe hiểu (Choukai Tasuku)
Sách giúp luyện tập kỹ năng nghe kết hợp với ôn tập từ vựng và ngữ pháp học trong Sách giáo khoa. Có kèm theo script ở cuối sách để bạn tự kiểm tra năng lực nghe hiểu của mình.

 

 1. Từ điển

Không chỉ tiếng Nhật mà khi học bất cứ một ngôn ngữ nào khác thì bạn cũng không thể bỏ qua Từ điển – Đây là cuốn “bách khoa toàn thư” giúp bạn nắm bắt và hiểu rõ các từ và nghĩa của nó.

Các quyển từ điển mà bạn nên chọn sử dụng là các quyển có dịch 2 chiều Nhật – Việt, Việt – Nhật sẽ hỗ trợ thiết thực hơn và dễ hiểu hơn.

Với số lượng từ vựng lớn, đủ các lĩnh vực cũng như các chủ đề khác nhau, do đó Từ điển luôn là người bạn đồng hành không thể thiếu trên hành trình chinh phục tiếng Nhật.

Ngày nay, sách từ điển không còn phổ biến nhiều vì sách thường to, nặng rất khó chịu khi mỗi lúc mang theo bên người. Vì vậy, người học mới bắt đầu có thể download thêm các app từ điển trên điện thoại để có thể dịch mọi lúc mọi nơi.

 

 1. Tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu (có CD)

Đây là cuốn sách tiếng Nhật tự học dành cho những người mới bắt đầu. Sách gồm các từ vựng và ngữ pháp đơn giản nhất cho những người mới bước đầu làm quen với tiếng Nhật.

Ưu điểm của cuốn sách này là có CD, được khá nhiều người tìm mua vì nội dung dễ hiểu và học kèm CD nên có thể tự học tiếng Nhật tại nhà mà không cần phải có thêm tài liệu khác đi kèm.

 

 1. 10 phút tự học tiếng Nhật mỗi ngày (có CD)

Nếu nhắc đến những cuốn sách tiếng Nhật cho những người mới bắt đầu thì không thể không nhắc đến cuốn 10 phút tự học tiếng Nhật mỗi ngày (có CD).

Đây là cuốn sách với nội dung gồm những bài học nhỏ về nhiều chủ đề khác nhau với thời lượng 10 phút để các bạn có thể học mỗi lần.

Việc phân bố và phân chia thời gian sẽ giúp người học tránh nhàm chán cũng như quá tải hoặc dồn kiến thức. Ngoài ra, việc học kèm CD giúp mọi người có thể tự học tại nhà.

Với nhiều ưu điểm trên, đây là cuốn sách đang được nhiều bạn trẻ “truy lùng” hiện nay

 

 1. Tanki Master Drill N5 – Giáo trình luyện thi N5

 

 

Đây là quyển giáo trình tiếng Nhật dành cho các bạn học sau khi đã học 25 bài giáo trình và muốn ôn luyện tổng hợp, kiểm tra lại kiến thức N5 của bản thân (từ vựng, chữ hán, nghe hiểu, đọc hiểu) và ôn luyện thi các kỳ thi tiếng Nhật N5 như JLPT, TOPJ, NATTEST, JTEST.

 

 1. JLPT Koushiki Mondaishuu N5

Đây là một cuốn sách tổng hợp lại các đề thi  tương đương với đề thi thật,có đáp án đầy đủ, hướng dẫn chấm cũng như là giải đáp án chi tiết. Tổng hợp bộ đề thi JLPT N5

 

 1. Tự học đàm thoại tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu (có CD)

Cuốn sách học tiếng Nhật này sẽ giúp bạn làm quen với tiếng Nhật một cách dễ dàng nhất thông qua các câu đàm thoại từ cơ bản đến nâng cao.

Nhóm tác giả của cuốn sách đã căn cứ vào cách học của người Việt Nam để đưa ra các tình huống cũng như các trường hợp khi người Việt giao tiếp tiếng Nhật.

Ưu điểm của cuốn giáo trình này là ngoài các tình huống trong bài còn có các hình ảnh minh họa đi kèm giúp các câu đàm thoại trở nên sinh động và dễ nhớ hơn. Sách bao gồm cả CD nên bạn có thể tự học tại nhà.

 

 1. Bộ sách du học/tu nghiệp Nhật Bản – Đề thi thử N5 (có CD)

Bộ sách học tiếng Nhật này bao gồm: ngữ pháp căn bản, hội thoại ứng dụng và đề thi thử N5.

Đây là bộ giáo trình dành cho những ai muốn đi du học hoặc xuất khẩu lao động Nhật Bản. Mục tiêu sau khi hoàn thành bộ sách này là nắm vững các kiến thức cơ bản và đủ tự tin để thi bằng N5.

Cách trình bày các nội dung dễ hiểu, bao gồm các kiến thức từ ngữ pháp cơ bản cho đến các đoạn hội thoại và ví dụ minh họa cụ thể giúp người học dễ dàng tiếp nhận thông tin.

 

 1.  Sách trắc nghiệm về từ vựng, ngữ pháp và trắc nghiệm của Kiến Minh

Ở cuốn sách trắc nghiệm sẽ giúp cho bạn nắm chắc kiến thức sau mỗi bài học. Chỉ cần bỏ ra 15 phút sau mỗi bài học để làm bài trắc nghiệm. Chúng ta có thể nắm chắc được kiến thức vừa học được, vừa dùng làm tài liệu để ôn luyện thi tiếng Nhật trong cấp độ N5.

Trên đây là gợi ý về các sách, tài liệu tiếng Nhật trình độ N5. Hi vọng sẽ giúp bạn chọn được bộ sách phù hợp với năng lực của mình và thành công trong chương trình học tiếng Nhật!

Download sách giáo trình N5 tại đây!

----------------------------------------------------------------

Tin liên quan