TỔNG HỢP PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ MỌI TRÌNH ĐỘ

Ngày nay sự hợp tác liên kết giữa Nhật Bản – Việt Nam ngày càng sâu sắc, nhiều trụ sở công ty của Nhật Bản được đặt ở Việt Nam, kéo theo đó là nhu cầu tuyển dụng người Việt biết tiếng Nhật ngày càng nhiều. Ngoài tiếng Anh, rất nhiều bạn trẻ đã bỏ thời gian và công sức để trau dồi cho bản thân vốn tiếng Nhật là ngoại ngữ thứ hai. Thế nhưng, tiếng Nhật không phải là ngôn ngữ dễ, để học. Người học tiếng Nhật cần phải có phương pháp học khoa học, bài bản phù hợp với bản thân. Sau đây là những phương pháp học tiếng Nhật nhanh và hiệu quả mà Kiến Minh gợi ý cho bạn học tiếng Nhật.

  1. Học theo nhóm từ

https://sekovn.files.wordpress.com/2015/10/e381b0e38197e38287efbc91.jpg

Học từ vựng tiếng Nhật dưới dạng cụm từ riêng là cách được rất nhiều người áp dụng vì dễ học nhưng lại khó nhớ. Bạn hãy học theo kiểu nhóm từ, theo câu trong từng hoàn cảnh khác nhau, sau khi gặp phải trường hợp và hoàn cảnh đó, bạn sẽ liên tưởng đến từ ngữ và có thể hồi tưởng được nhiều hơn khi học các từ vựng riêng lẻ.

 

  1. Đừng quá quan tâm đến ngữ pháp

Khi bạn quá quan tâm đến ngữ pháp, cấu trúc câu, các thời thì khi nói, bạn sẽ chỉ nghĩ làm sao để nói cho đúng ngữ pháp. Điều này vô hình chung khiến bạn phản ứng chậm, hãy chỉ quan tâm đến ngữ pháp cơ bản, vận dụng chúng một cách linh hoạt là được. Thay vào đó chúng ta nên luyện nghe hội thoại để tăng độ phản xạ nói cho bản thân.

 

  1. Học nghe trước

Cũng giống như học các ngôn ngữ khác, học nghe trước không chỉ giúp bạn luyện phản xạ nhanh mà còn giúp bạn nhớ ngữ pháp lâu hơn. Một từ nghe lặp đi lặp lại nhiều lần thì sẽ dễ ghi nhớ hơn là chỉ nhìn không thôi. Ban đầu có vẻ khó khăn bởi bạn chẳng nghe được gì nhiều, nhưng lâu dần bạn sẽ định hình được từ ngữ và ghi nhớ chúng một cách đơn giản hơn. Khi nghe chúng ta nên lặp lại câu vừa nghe được, điều đó sẽ làm tăng thêm khả năng phản xạ và nói được nhiều câu hơn.

 

  1. Học chậm và kỹ

Đừng nóng vội, đừng học nhanh, đừng nôn nóng thấy kết quả. Đã là học ngoại ngữ thì bạn phải học chậm, từ từ, đầu tư kỹ càng, không chạy theo số lượng từ vựng, chủ đề hay số cấu trúc ngữ pháp.

 

Hãy lắng nghe nhiều lần 1 từ ngữ, viết ra rồi đọc lại từng cách dùng, từng trường hợp để có thể nghi nhớ lâu và dễ dàng hơn. Bạn có thể viết và ghi chú ra giấy dán vào nơi dễ nhìn thấy nhất để nhắc nhở cho bạn.

Ban đầu học chúng ta có thể viết lên giấy dán các vật dụng chúng ta sử dụng hằng ngày, khi cầm 1 vật nào đó hãy liên tưởng đến tiếng Nhật. Điều đó sẽ làm chúng ta nhớ nhiều từ vựng và câu nói hơn.

 

  1. Đọc truyện ngắn bằng tiếng Nhật

Một trong những phương pháp tốt nhất để học tiếng Nhật là tìm đọc những mẩu truyện ngắn được viết bằng tiếng Nhật để đọc. Đó có thể là những mẩu truyện cười, những câu truyện cảm động giúp bạn làm quen với mẫu chữ, cấu trúc ngữ pháp đơn giản, dần dần sẽ nâng cấp chúng thành những bài học về tiếng Nhật. Lâu dần bạn sẽ ghi nhớ từ ngữ cũng như cách sử dụng.

  1. Sử dụng tiếng Nhật một cách thực tế

Ngoài đọc truyện, bạn hãy tập cho mình thói quen nghe đài, xem phim được thuyết minh tiếng Nhật, đọc tin tức, xem báo đài bằng tiếng Nhật…Tập thói quen đưa tiếng Nhật vào trong sinh hoạt hàng ngày. Làm được như vậy thì việc học tiếng Nhật của bạn sẽ rất dễ dàng.

 

  1. Nghe và phản xạ

Sau khi đã có chút khả năng nghe cũng như nhận biết từ ngữ, bạn hãy tìm gặp những người bạn cùng học tiếng Nhật để tập đối thoại. Khi đối thoại, bạn có thể rèn cho mình cách dùng từ ngữ, câu khi nói, dần dần bạn có thể phản xạ nhanh hơn.

 

  1. Học tiếng Nhật online

Nếu bạn là người đã đi làm, không có nhiều thời gian để đến học tại trung tâm thì có thể đăng ký các khóa học online. Lớp học online sẽ giúp bạn phân bổ thời gian học hợp lý đồng thời cũng tiết kiệm chi phí cho bạn, hiệu quả đem lại cũng rất cao.

Tuyển sinh khóa học online

 

  1.  Học tiếng Nhật bằng video

Video chính là thứ công cụ rất có lợi giúp bạn luyện kỹ năng nghe và từ vựng. Khi theo dõi video, hãy có thể nghe người hướng dẫn phát âm, học và đọc theo, ghi nhớ từ ngữ, cấu trúc câu…. Đây là cách học tổng hợp rất hiệu quả, nó đánh vào đường nhìn, nghe và nói của bạn.

 

  1. Sử dụng các app học tiếng Nhật

Ứng dụng dành cho người học tiếng Nhật cơ bản đến nâng cao vô cùng phổ biến. Các ứng dụng học tiếng Nhật bạn nên tham khảo như: ứng dụng Minder, ứng dụng Mazii, ứng dụng Jdict, ứng dụng Japanese Listening Practice,… Học qua các ứng dụng cũng giúp bạn học tiếng Nhật dễ nhớ hơn bởi hình ảnh trực quan và sự tiện lợi.

Mỗi một phương pháp kể trên đều có những ưu điểm khác nhau. Nếu biết tận dụng nhuần nhuyễn cả 10 phương pháp học tiếng nhật nhanh và hiệu quả cho mọi trình độ kể trên thì chắc hẳn giấc mơ tiếng Nhật của bạn không còn quá xa vời. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi liên lạc với Kiến Minh để được tìm hiểu cụ thể hơn bạn nhé!

----------------------------------------------------------------

Tin liên quan