TỔNG HỢP GIÁO TRÌNH CẦN CHO N5

Theo thang chuẩn mực nhất trong tiếng Nhật có 5 cấp độ từ N5 cho đến N1, trong đó N5 là cấp độ thấp nhất và N1 là cao nhất. Trình độ tiếng Nhật N5 chính là “khởi đầu” cho những ai muốn học tiếng Nhật đều phải trãi qua. Đây là trình độ sơ cấp cũng là trình độ đầu tiên khi chúng ta học tiếng Nhật. Nếu như có một nền tảng thật vững chắc thì việc học lên cao sẽ càng dễ. Để giúp quá tình học tiếng Nhật của các bạn trở nên dễ dàng hơn, Kiến Minh xin gửi đến các bạn tổng hợp giáo trình học tiếng Nhật cực hữu ích cho N5.

1. Sách Tiếng Nhật nhập môn (Chào hỏi – Hiragana – Katakana)

Khi bắt đầu vào học tiếng Nhật, chúng ta sẽ học bảng chữ cái đầu tiên là bảng chữ Hiragana và Katakana. Và làm sao để học bảng chữ cái dễ thuộc và dễ hiểu bảng chữ cái nhất thì phải có phương pháp. Hiểu được vấn đề này, Nhật Ngữ Kiến Minh đã biên soạn quyển sách “Tiếng Nhật nhập môn” với mong muốn đem lại sự hứng khởi cho người học khi lần đầu tiếp cận với ngôn ngữ này. Với những hình ảnh minh họa đầy màu sắc sinh động và ví dụ đi kèm sẽ giúp mọi người tiếp thu nhanh và khó quên. Chỉ cần luyện tập theo quyển này thì những phần Chào hỏi – Hiragana – Katakana trong tiếng Nhật sẽ nằm trong lòng bàn tay rồi. Nếu bạn không có sách nhập môn của Kiến Minh cũng không sao. Mình có thể vào các nhà sách để mua các quyển sách tập viết tiếng Nhật khác thay thế nhé

2. Sách Giáo trình Minna no nihongo I – Bản dịch và giải thích ngữ pháp

Chắc hẳn quyển sách phiên bản Tiếng Việt của cuốn giáo trình tiếng Nhật cho người mới bắt đầu này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Nếu không có sách này kèm theo thì Bạn không học được quyển chính. Cấu trúc sách gồm 25 bài với phần từ vựng và giải thích ngữ pháp tương đương với số bài trong sách giáo khoa (từ bài 1 đến bài 25), và được chia ra làm 4 phần trong mỗi bài:

 • Phần I: Từ vựng.
 • Phần II: Phần dịch.
 • Phần III: Từ và thông tin tham khảo.
 • Phần IV: Giải thích ngữ pháp.

3. Sách Minna no nihongo I – Giáo trình tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Là cuốn giáo trình tiếng Nhật N5 được sử dụng thông dụng nhất trong các trường, cơ sở đào tạo tiếng nhật tại Việt Nam.Quyển sách giáo khoa này gồm 25 bài (từ bài 1 đến bài 25). Sách có cấu trúc như sau:

 • Mẫu câu (tổng hợp những ngữ pháp quan trọng trong bài)
 • Ví dụ (Ví dụ chi tiết về những mẫu ngữ pháp)
 • Hội thoai (đây là phần hội thoại thường diễn ra trong cuộc sống hằng ngày, có file để luyện nói theo)
 • Luyện tập (sách có 3 phần luyện tập là renshuu a, b, c)
 • Bài tập (sau mỗi phần là mondai tổng hợp lại bài)
 • Ôn tập (sau mỗi 6 hoặc 8 bài) sẽ có phần ôn tập tổng hợp

4. Minna no nihongo kanji

Đây là sách kanji sơ cấp kèm theo bộ sách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu quan trọng Bạn cũng phải học. Sách gồm 210 chữ kanji tương đương trình độ N5 với phần giải thích tiếng Việt và bài tập đầy đủ để luyện tập.

Bên cạnh đó, để rèn luyện tốt Kanji bạn nên có cho mình một quyển sách tập viết Kanji N5để quá trình học Kanji trở nên dễ dàng hơn.

 • Sách Luyện tập Kanji N5

Có lẽ một trong những thử thách của các bạn khi học Tiếng Nhật là phải học Kanji – một kiểu chữ tượng hình, có nguồn gốc từ chữ viết Trung Hoa. Hiểu được nỗi lòng của những người học Tiếng Nhật, Nhật Ngữ Kiến Minh đã cho ra đời quyển sách “Luyện tập Kanji N5” với mong muốn giúp cho các bạn có cảm hứng và yêu thích chữ Kanji – một phần không thể thiếu khi học tiếng Nhật. Chữ Kanji tuy hơi khó, nhưng ngược lại rất thú vị nếu chúng ta nhớ được những câu chuyện đằng sau những chữ viết tượng hình này.

5. Sách Luyện nghe-choukai tasuku 25

Đây là cuốn sách học tiếng Nhật cơ bản, nhưng nhiều học viên thường bỏ qua hoặc coi thường nó, vì nghĩ nó khó hoặc vì họ không quan tâm đến việc nghe hiểu. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm, nếu ban đầu bạn không nghe thì sau này sẽ rất khó học nghe. Để có thể học N3-N2 nhẹ nhàng hơn bạn nên luyện nghe từ bài đầu tiên.

Cách luyện nghe tốt nhất là bạn hãy nghe lần đầu, sau đó luyện tập, sau đó mở đoạn hội thoại và dịch từng câu cho hiểu cặn kẽ, cuối cùng đóng sách lại và nghe xem bạn đã hiểu hết 100% nội dung vừa rồi chưa. Bên cạnh đó, trước khi nghe, bạn nên xem lại các từ vựng xuất hiện trong các bài học cũng được liệt kê trong cuốn sách này.

6. Sách 25 bài đọc topiku bản mới

Đây là cuốn sách luyện đọc tiếng Nhật cơ bản nhất mà bạn nên trang bị cho mình. Hãy dịch từng câu sang tiếng Việt, tìm chủ ngữ và động từ, hiểu phần bổ nghĩa của câu. Đừng bỏ lỡ cuốn sách này nhé, vì đọc hiểu là một phần không thể thiếu khi học tiếng Nhật.

7. Sách Bài tập chủ điểm

Đây là sách học tiếng Nhật trong bộ minna bạn cũng nên luyện tập. Cuốn sách này sẽ giúp các bạn nắm chắc trợ từ hơn, do trong sách có hàng trăm câu bài tập về trợ từ. Bạn sẽ được luyện tập về cách chia thể, các cấu trúc câu, phân biệt các điểm ngữ pháp giống nhau.

8. Tanki Master Drill N5 – Giáo trình luyện thi N5

Đây là quyển giáo trình tổng hợp những bài tập ôn luyện tiếng Nhật rất hiệu quả cho người mới bắt đầu. Do tính chất của kì thi JLPT N5 chưa có nhiều kiến thức nên quyển sách này có đủ tất cả các kĩ năng tiếng Nhật cần thiết (từ vựng, chữ hán, nghe hiểu, đọc hiểu) ở trình độ N5 để người học có thể đánh giá lại toàn diện khả năng của mình.

9. Dekiru Nihongo Sơ Cấp できる日本語 初級

Đây là cuốn giáo trình tiếng Nhật giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp của mình. Sách sẽ giúp bạn cải thiện khả năng truyền đạt suy nghĩ và ý tưởng của mình. Khi học một ngôn ngữ, khả năng truyền đạt ý tưởng bằng cách sử dụng vốn từ vựng của chính bạn là rất quan trọng.

Ngoài việc luyện giao tiếp tiếng Nhật, cuốn sách này có thể giúp bạn nâng cao vốn từ vựng và chuẩn bị cho kỳ thi JLPT. Khóa học gồm 3 cuốn Sơ cấp, Sơ cấp và Trung cấp. Hoàn thành chương trình tiểu học tương đương nửa đầu N5 và N4. Hoàn thành chương trình cấp 2 tương đương nửa đầu N4 và N3. Kết thúc Trung cấp tương đương với N2.

Giáo trình gồm 15 bài học, mỗi bài học bao gồm những khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Trong mỗi bài học gồm 3 phần chính sau:

 • Phần 1: チャレンジ (thử thách). Trong phần này học viên sẽ nhìn hình, dùng tiếng Nhật mình đã học để nói tiếng Nhật với học viên khác, hoặc giáo viên
 • Phần 2: 言ってみよう (Cùng Nói Tiếng Nhật). Trong phần này học viên sẽ dựa trên hội thoại mẫu, nghe và nói lại. Sau đó dựa trên thông tin hội thoại mẫu phát triển thêm.
 • Phần 3: やってみよう (Cùng Luyện Tập) Học viên sẽ luyện tập những gì đã học trong chủ đề vừa rồi.

Trên đây là bài viết về tổng hợp giáo trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm tư liệu khi chọn giáo trình học tiếng Nhật để quá tình chinh phục tiếng Nhật thành công nhé.

---------------------------------------------------------------

Tin liên quan