SUSHI_MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG GẮN LIỀN VỚI ẨM THỰC NHẬT BẢN

Một trong những món ăn tạo nên điểm nổi bật trong nền văn hóa ẩm thực của Nhật Bản không thể không kể đến đó chính là Sushi. Các món về Sushi ngày càng được ưu chuộng và du nhập đến nhiều Quốc gia trên thế giới. Nào, hôm nay hãy tìm hiểu về Sushi_đặc trưng ẩm thực của Nhật Bản cùng Kiến Minh nhé!

Tìm hiều về Sushi

Tên gọi ban đầu của Sushi Nhật Bản là Sumeshi, trong đó từ “Su” có nghĩa là dấm và từ “Meshi” có nghĩa là cơm đã trộn. Về sau, người Nhật gọi tắt thành Sushi chó đến ngày nay.

Sushi là món ăn truyền thống lâu đời của Nhật Bản, được làm từ cơm trộn giấm kết hợp với các nguyên liệu khác như cá, hải sản và rau củ quả tươi. Xuất phát từ thời xưa, người Nhật thường ủ cá vào nắm cơm đã trộn với giấm để bảo quản được lâu và giữ được độ ngon của thực phẩm. Sau nhiều năm phát triển thì người Nhật đã sáng tạo cho cá được cho lên mặt và bên dưới cơm được trộn cùng giấm tạo nên một món ăn độc đáo được ưu chuộng không chỉ ở Nhật và nổi tiếng và lan rộng đến nhiều Quốc gia trên thế giới.

Các loại Sushi phổ biến

Thông thường Sushi có hai thành phần chính là Shari và Neta, Shari là phần cơm nấu với giấm muối và đường, còn Neta sẽ là phần nhân với các loại như: cá, rau, trứng, thịt, … Hiện nay Sushi rất đa dạng và có nhiều loại, nổi bật nhất là các loại sau: Nigirizushi, Makimono, Chirashizushi, Gunkan, Oshizushi và Temaki.

  • NigirizushiĐây được xem là loại sushi phổ biến nhất, được làm từ nắm cơm trộn giấm và nắm chặt thành nắm nhỏ và phủ bên trên là cá, tôm, mực, thịt … và đôi khi được quấn bởi một tảo biển nhỏ ở giữa để tạo độ gắn kết giữa cơm và thành phần bên trên đồng thười cũng tắng độ đẹp mắt cho món ăn.

  • MakimonoMakimono là loại sushi cuộn khá phổ biến, được bọc bởi lớp rong biển và các loại nhân bên trong cuộn tròn. Trong quá trình cuộn lưu ý cuộn chặt tay để phần nhân không bị rơi ra, và sau đó cắt thành những khoanh vừa ăn.

  • ChirashizushiĐặc biệt hơn các loại sushi khác, Chirashizushi là một tô cơm và bày trí bên trên là cá, tôm, trứng chiên, trứng cá sống thái lát, rau củ, rong biển, ... Có thể thấy cách làm khá đơn giản, chỉ cần đầy đủ các thành phần của sushi là có thể hoàn thiện.

  • GunkanCách để tạo ra Gunkan khá đơn giản, chỉ gồm phần cơm được bọc bởi lá rong biển và phủ bên trên bề mặt là trứng cá hồi, trứng cá tuyết hay trứng cua, …

  • OshizushiOshizushi là sushi ép khuôn, thông thường sẽ là hai lớp cơm kẹp lấy một lớp nhân ở giữa và được ép thành những miếng vừa ăn

  • TemakiTekami là sushi được cuộn bằng tay, dùng lớp rong biển bọc cơm kèm các thành phần rau củ, tôm, cá, … bên trong sẽ được cuộn lại khá lỏng thành hình chiếc ốc quế.

Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn, và nếu có dịp bạn hãy thử thực hiện món Sushi tại nhà để thưởng thức cùng bạn bè và người thân nhé.

Tin liên quan