SENSEI LÀ GÌ? 6 CÁCH ĐỂ GỌI AI ĐÓ LÀ "SENSEI"

Khi chúng ta tìm hiểu ngôn ngữ tiếng Nhật và bắt đầu học tiếng Nhật, đầu tiên chúng ta sẽ được thầy cô dạy gọi mình  là sensei (先生). Nhưng chưa rõ sensei là bao gồm gọi cho trường hợp tình huống nào? Và sử dụng nó ra sao? Cùng Kiến Minh tìm hiểu sensei nghĩa là gì nhé?

  1. Sensei là gì?

Là từ tôn trọng những người có học thức như thầy giáo, cô giáo, bác sĩ, nghị sĩ và những người có chức vụ lãnh đạo,... Nó được sử dụng như một đại từ khi gọi, và cũng như một danh hiệu kính trọng bằng cách gắn nó với tên của một người.

Ví dụ: 鈴木先生 (Suzuki sensei), Mai先生 (Mai sensei)

Vậy Sensei là gì? Sensei là một từ không chỉ giới hạn ở giáo viên trong trường, mà còn được sử dụng với ý nghĩa tôn kính những người khác. Chính vì vậy, sẽ không kì lạ khi sử dụng nó cho bất kỳ ai khác ngoài giáo viên.

       2.  6 cách để gọi một ai đó là “sensei”

1. Giáo viên tại trường học, trung tâm

Như đã nêu trên phần định nghĩa, tất cả những giáo viên (thầy, cô) đều được gọi là “Sensei” để thể hiện sự kính trọng. Thậm chí đến cả phụ huynh của học sinh cũng sẽ gọi giáo viên của con họ là sensei như truyền thống của Việt Nam vậy. Bạn có thể gắn “Sensei” đằng sau tên họ của giáo viên, ví dụ như “Mika Sensei, Chinh sensei” cho thật giống với văn hóa ở Nhật.

 

2. Những người dạy khác

Mặc dù người hướng dẫn loại hình nghệ thuật, có mang tính chất đào tạo, giảng dạy, hướng dẫn không hẳn là giáo viên nhưng chúng ta vẫn có thể vui vẻ gọi họ là “Sensei.” Thực tế, “sensei” được dùng cho tất cả những người dạy trong một lớp học. Và chúng ta thường thêm “sensei” sau tên riêng của họ.

 

3. Giáo sư ở các trường đại học

“Sensei” được dùng rất phổ thông như hai trường hợp ở trên nhưng nó còn được sử dụng cho những giáo sư tầm cỡ ở trường đại học. Một từ khác để chỉ giáo sư là “Kyouju (教授)” nhưng “sensei”  vẫn có thể dùng để gọi kèm với tên của họ.
 

4. Bác sĩ và luật sư

Bác sĩ trong tiếng Nhật có hai từ trong tiếng Nhật là “ishi(医師)”, “isha(医者)”. Và Luật sư trong tiếng Nhật là “bengoshi(弁護士)”.

Tuy nhiên, khi chúng ta gặp bác sĩ hay luật sư chúng ta sẽ không gọi là ishi(医師) hoặc bengoshi(弁護士). Chúng ta sẽ gọi là sensei(先生) hoặc là san(さん), sama()


5. Chính trị gia và mục sư

Đến đây,những nhân vật quan trọng chúng ta thường gọi họ là “sensei.” Vì vậy, chính trị gia hay các mục sư chúng ta cũng có thể gọi như vậy, để thể hiện sự kính trọng của bản thân với họ. Nhưng đặc biệt đối với “Thủ tướng” hoặc “Bộ trưởng” ta nên gọi họ là “shushou" (首相) hoặc “daijin”(大臣) sẽ tốt hơn nhé.


6. Nghệ sĩ, tác giả văn học

Không phải tất cả nhưng với những nghệ sĩ, tác giả tài danh vẫn được gọi là “sensei.” Bởi vì họ là những người quan trọng đóng góp cho văn hóa. Chẳng hạn như tác giả manga, họa sĩ, kiến trúc sư... Nếu họ nổi tiếng và cống hiến đều có thể gọi họ là “Sensei.”

 

Nói tóm lại, sensei chỉ để gọi, không dùng để thể hiện địa vị và chức danh đối với các ngành nghề khác ngoài giáo viên.

Trên đây là định nghĩa về sensei và các gọi ai đó là sensei. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trên con đường chinh phúc tiếng Nhật.

---------------------------------------------------------------

Tin liên quan