PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC TIẾNG NHẬT Ở NHÀ HIỆU QUẢ NHẤT

Bạn sắp thi tiếng Nhật? Bạn chuẩn bị du học Nhật Bản?  Các buổi học tiếng trên lớp không đủ với bạn?   Bạn muốn nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình? Chỉ có thể hiểu rõ lý do và phương pháp học ngôn ngữ phù hợp thì bạn mới có thể tự học tiếng Nhật nhanh chóng và hiệu quả hơn. Dưới đây là 4 phương pháp tự học tiếng Nhật tại nhà đơn giản và khoa học dành cho những bạn muốn học tiếng Nhật tại nhà:

1. Xác định mình đang ở cấp độ nào kiến thức nào.
Đối với việc học tiếng Nhật, bạn cần biết mình đã biết được gì, còn yếu ở đâu, cần trau dồi thêm mảng nào, từ đó chúng ta có thể xác định được hướng đi cho mình, tăng cường tìm hiểu học thêm những phần bị hỏng chưa hoàn thiện. Nếu làm được điều này bạn đã có thể xây dựng bước đầu cho lộ trình học của bản thân. 

Để biết trình độ mình đang đến đâu, bạn có thể vào các trang web làm các bài thi thử, hoặc là có bạn bè, thầy cô giỏi tiếng Nhật check trình độ của mình để biết được chính xác trình độ của mình đang ở cấp độ nào.

2. Đặt ra mục tiêu

Để đảm bảo cho việc học tiếng Nhật tại nhà diễn ra suôn sẻ và có hiệu quả thì trước hết bạn cần thiết lập cho bản thân mình một một tiêu cục thể, rõ ràng càng chi tiết thì bạn sẽ dễ đạt được mong muốn hơn.

Ví dụ: Mục tiêu là đạt trình độ tiếng Nhật N4 trong vòng 6 tháng, thì mình cần học thuộc 500 từ hán tự, 1000 từ vựng tiếng Nhật, giải được 90% đề JLPT N5 và 80% đề JLPT N4, mỗi ngày dành ra 30 phút học từ vựng, 30 phút luyện hán tự, nghe hội thoại trước khi đi ngủ, học tối thiểu 5 mẫu ngữ pháp mới, 30 phút làm bài tập tiếng Nhật…

Đừng đưa ra những mục tiêu chung như giỏi tiếng Nhật trong thời gian ngắn nhất. Đặt ra mục tiêu không rõ ràng sẽ trở thành cái cớ cho “sức ì” của bạn mỗi khi gặp khó khăn, nhất là khi bạn tự học tiếng Nhật.

 

3. Phương pháp và công cụ hỗ trợ thực tập

  • Học qua các video ca nhạc, phim
  • Học qua các giáo trình
  • Học qua các kênh Youtube
  • Học qua các kênh truyền hình, tin tức,..
  • Học với người bản xứ như bạn bè, khách hàng,…

4. Rèn kỹ năng nghe nói

  • Luyện nghe tiếng Nhật song song với luyện nói

Điều giúp bạn tạo ra phản xạ tiếng Nhật hiểu ngay khi nghe từ được nói ra, mà không mất thời gian “dịch” trong đầu từ Nhật sang Việt.

 

  • Lặp lại không ngừng mỗi ngày

Khi học ngoại ngữ, dù bất kỳ kĩ năng nào thì việc học là điều bạn cần duy trì mỗi ngày. Có thể mỗi ngày bạn nghe tiếng Nhật không nhiều nhưng nó có hiệu quả rất nhiều nếu bạn nghe mỗi ngày.

 

  • Nghe và ghi chép lại những gì đã nghe

Để có hiệu quả cao khi luyện nghe tiếng Nhật thì nghe thôi là chưa đủ. Bạn nên tai nghe, miệng đọc, mắt nhìn và tay ghi chép. Như thế mới giúp bạn đạt hiệu quả cao và nâng cao kỹ năng ở các phần còn lại.

Trên đây là những phương pháp tự học tiếng Nhật tại nhà hiệu quả nhất mà Kiến Minh đã đúc kết sau nhiều lần thử nghiệm. Hi vọng sẽ giúp ích bạn bạn trên con đường chinh phục tiếng Nhật của mình!

---------------------------------------------------------------

Tin liên quan