NHỮNG ĐIỀU DU HỌC SINH CẦN BIẾT VỀ VIỆC LÀM THÊM TẠI NHẬT

Làm thêm được bao nhiêu giờ trong 1 tuần? Vừa sang Nhật thì có được đi làm thêm hay không? Mức lương như thế nào? Sẽ làm thêm công việc gì? Quy định khi đi làm thêm?... Đây đều là những câu hỏi mà các bạn du học sinh đều thắc mắc khi tìm hiểu về du học Nhật cũng như khi đã có tư cách lưu trú. Hãy cùng Kiến Minh trả lời những câu hỏi ở bài viết bên dưới nhé

DU HỌC SINH ĐƯỢC LÀM THÊM BAO NHIÊU GIỜ MỘT TUẦN?

Thông thường khi vừa sang Nhật thì du học sinh đã có thể đi làm. Mỗi tuần thì du học sinh trường tiếng được làm 28 giờ. Đối với những du học sinh có visa du học diện nghiên cứu sinh hoặc sinh viên dự thính thì tối đa mỗi tuần được làm việc 14 giờ. Ngoài ra trong những kỳ nghỉ dài, nghỉ hè, nghỉ xuân,… du học sinh có thể làm fulltime.

Tùy theo công việc mà số giờ làm mỗi ngày sẽ khác nhau tuy nhiên du học sinh không được làm thêm quá số giờ quy định.

QUY ĐỊNH KHI ĐI LÀM THÊM CỦA DU HỌC SINH

Để có một công việc làm thêm tốt sau khi sang Nhật thì du học sinh cần chuẩn bị hành trang là trình độ Nhật ngữ tốt và công việc được giới thiệu bởi sempai hoặc trường. Nếu du học sinh sinh sống tại những thành phố lớn như Tokyo, Osaka thì việc làm thêm kiếm được sẽ dễ dàng hơn so với những thành phố nhỏ.

Du hoc sinh cần phải tuân thủ những quy định mà chính phủ Nhật Bản cũng như nơi làm việc yêu cầu. Việc tuân thủ cơ bản nhất là có tờ khai xin phép làm thêm và không làm việc quá giờ.

Quy định chung

  • Công việc hợp pháp
  • Không được phép làm việc liên quan đến ngành công nghiệp người lớn, quán bar.
  • Mục đích làm thêm để giúp trang trải sinh hoạt phí.

Hồ sơ xin phép làm thêm

Hồ sơ xin phép làm thêm rất đơn giản tờ khai xin phép làm thêm được trường gửi về cùng COE. Tuy nhiên du học sinh phải nhớ khi làm thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản phải nộp tờ khai ngay khu vực làm thủ tục và nhận lại thẻ ngoại kiều có con dấu 28h/tuần và sau đó du học sinh đã có thể xin công việc làm thêm sau khi đã nhập cảnh.

Trong trường hợp du học sinh quên nộp tờ khai thì sau khi về trường sẽ được hướng dẫn đi nộp tờ khai xin phép làm thêm, tuy nhiên việc cấp dấu mộc trên thẻ ngoại kiều sẽ tốn thời gian lâu hơn (2-3 tuần) vì vậy sẽ gián đoạn khi du học sinh muốn có việc ngay khi đến Nhật.

CÔNG VIỆC VÀ MỨC LƯƠNG KHI LÀM THÊM

Tùy vào khu vực sinh sống mà mức lương cơ bản va các công việc sẽ có sự khác nhau. Sinh hoạt phí của những thành phố lớn sẽ cao hơn tỷ lệ thuận với mức lương cũng như vậy. Đối với khu vực Tokyo và Osaka có thể lên đến 1200 yên/ giờ và các khu vực khác tầm khoảng 900-1000 yên/ giờ. Đối với mức lương này du hóc sinh có thể sinh sống và có thể đóng cả học phí nếu chi tiêu hợp lý.

Công việc phổ biến:

  • Phát báo
  • Nhà hàng
  • Làm việc tại cửa hàng tiện lợi
  • Làm việc tại các nhà máy cơm hộp,…
  • Gia sư
  • Công việc văn phòng

Nghĩa vụ nộp thuế:

Bất kể ở nước nào kể cả Việt Nam thì người lao động đều có nghĩa vụ đóng thuế và ở Nhật cũng vậy du học sinh sẽ đóng thuế cho chính phủ Nhật Bản. Thuế sẽ được tính trên tổng thu nhập trong năm của du học sinh. Mỗi cuối năm du học sinh phải điền thông tin vào mẫu thuế điều chỉnh và làm thủ tục hoàn thuế. Du học sinh lưu ý không trốn thuế để không ảnh hưởng visa du học.

 

Trên đây là thông tin về những điều cần biết về việc làm thêm tại Nhật. Chúcccác bạn học viên có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi đến xứ sở mặt trời mọc. Đừng ngại nếu có thắc mắc hay muốn tìm hiểu thông tin về lớp học và du học hãy Hotline 0938044469 để được Kiến Minh hỗ trợ tư vấn kỹ hơn nhé!

Tin liên quan