Những điều bạn cần biết về các kỳ thi năng lực tiếng Nhật

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật là những kỳ thi để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Nhật của các học sinh Quốc tế có nguyện vọng học tập hay làm việc tại Nhật Bản. Vậy, tiếng Nhật có những cấp độ nào? Để thi được từng trình độ thì cần phải học tới đâu? Các kỳ thi lớn nào thường được tổ chức và chúng khác nhau ra sao?

CÁC KỲ THI NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT TẠI VIỆT NAM

Đối với các bạn học tiếng Nhật những kỳ thi năng lực tiếng Nhật là điều khá phổ biến và thông quá các kỳ thi này mà các bạn có thể biết được năng lực của mình đang ở đâu.

Hiện nay, khi số lượng người học tiếng Nhật ngày càng nhiều thì lại càng có nhiều kỳ thi năng lực tiếng Nhật như : JLPT, NAS-TEST, TOP - J…

Mục đích của những kỳ thi năng lực tiếng Nhật :

Những kỳ thi như : JLPT, NAS-TEST…được tổ chức với mục đích chính là giúp các bạn học tiếng Nhật chứng minh được năng lực thật sự của mình.

Ngoài ra, hiện tại số lượng du học sinh du học Nhật ngày càng nhiều, và điều kiện cơ bản để có thể du học Nhật được là phải có bằng tiếng Nhật N5 là tối thiểu. 

Nên thông qua các kỳ thi này mà các bạn có thể nhận được bằng tiếng Nhật bằng năng lực của mình.

Mặc dù có nhiều kỳ thi khác nhau tuy nhiên Kiến Minh sẽ giới thiệu đến các bạn 3 kỳ thi thường được các học viên tham gia nhiều nhất.

1. Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT 

日本語能力試験(にほんごのうりょくしけん) hay tên trong tiếng Anh là Japanese Language Proficiency Test (JLPT), tiếng Việt gọi là kỳ thi Năng Lực Tiếng Nhật. Đây là kỳ thi đánh giá tiếng Nhật nổi tiếng, phổ biến và có uy tín nhất hiện hay. JLPT được tổ chức bởi Japan Foundation (国際交流基金 – こくさいこうりゅうききん), một tổ chức thuộc Bộ Ngoại Giao Nhật Bản. Hiện tại JLPT được tổ chức hàng năm tại 65 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Hiện tại, kỳ thi Năng lực Tiếng Nhật (Năng lực Nhật ngữ, hay Japanese Language Proficiency Test) được tổ chức với 5 cấp bậc từ N1 (khó nhất) tới N5 (dễ nhất).


Đối tượng tham gia: Tất cả mọi người không có ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Nhật đều có thể tham gia kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT, không phân biệt tuổi tác, dân tộc, tôn giáo hay giới tính.

Thời gian thi:  Chủ nhật đầu tiên của tháng 7 và chủ nhật đầu tiên của tháng 12 hàng năm

Thời gian đăng ký:

  • Kỳ thi tháng 7 đăng ký vào tháng 3 ~ tháng 4.
  • Kỳ thi tháng 12 đăng ký vào tháng 8 ~ tháng 9.

Trả kết quả:

  • Kỳ thi tháng 7: Khoảng tháng 9.
  • Kỳ thi tháng 12: Khoảng tháng 3.

Hồ sơ : 2 ảnh 3×4 và hồ sơ mua tại nơi tổ chức kỳ thi 

Địa điểm đăng ký: 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Phường Bến Nghé, Quận 1 hoặc đăng ký tại Nhật ngữ Kiến Minh 

Lệ phí thi :

  • N1, N2, N3: 550,000/ 1 hồ sơ
  • N4, N5: 500,000/ 1 hồ sơ
  • Bộ hồ sơ: 30,000/ 1 hồ sơ

Đây là kỳ thi được đánh giá có giá trình bằng cao nhất trong các kỳ thi hiện có tại Việt Nam.

2. Kỳ thi tiếng Nhật NAT-TEST

Kỳ thi tiếng Nhật Nat-test là kỳ thi để kiểm tra năng lực tiếng Nhật dành cho những người học tiếng Nhật mà không phải là tiếng mẹ đẻ. Kỳ thi dựa vào mức độ khó để chia thành 5 cấp độ. 

Kỳ thi tiếng nhật này sẽ đánh giá năng lực 1 cách tổng hợp với 3 môn thi “ chữ cái, từ vựng”, “ nghe hiểu”, “đọc hiểu”.

Tiêu chuẩn và cấu trúc đề thi sẽ tương tự như kỳ thi năng lực Nhật ngữ.

Hồ sơ :

2 Chứng minh thư photo (nhìn rõ thông tin)

03 Ảnh 3×4, phông nền trắng, chụp chưa quá 3 tháng

Lệ phí thi : 700,000 đ/hồ sơ 

Thời gian thi và nộp hồ sơ:

Địa điểm đăng ký: 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Phường Bến Nghé, Quận 1 hoặc đăng ký tại Nhật ngữ Kiến Minh 

3. Kỳ thi TOPJ

Kì thi năng lực vận dụng tiếng Nhật thực tế Top J là kì thi được phát triển bởi các giáo sư, chuyên gia đang hoạt động trên lĩnh vực giáo dục tiếng Nhật ở trong và ngoài nước Nhật. Với những người học tiếng Nhật như là ngoại ngữ , kì thi này chú trọng kiểm tra khả năng lĩnh hội với văn hóa và phong tục của các công ty Nhật hay xã hội Nhật Bản thông qua các câu hỏi trong giao tiếp về sinh hoạt, công việc… của người nước ngoài ở Nhật theo những thước đo về năng lực cơ bản như từ vựng, ngữ pháp, mẫu câu…

Vì vậy, người học được thấy có thể chuyên sâu vào khả năng thích ứng với toàn thể xã hội Nhật Bản trong lúc lĩnh hội nền tảng của ngôn ngữ.

Kì thi Top J được chia làm các cấp độ: sơ cấp – trung cấp và cao cấp. Khi làm hồ sơ du học, kết quả của kì thi này cũng sẽ là chứng nhận năng lực ngôn ngữ giống kì thi năng lực tiếng Nhật.

Hồ sơ :

2 Chứng minh thư photo (nhìn rõ thông tin)

03 Ảnh 3×4, phông nền trắng, chụp chưa quá 3 tháng

Lệ phí thi: 650,000đ/ hồ sơ

Thời gian thi và nộp hồ sơ:

Địa điểm đăng ký: 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Phường Bến Nghé, Quận 1 hoặc đăng ký tại Nhật ngữ Kiến Minh 

Các bạn có dự định du học Nhật Bản thường tham gia vào hai kỳ thi TOPJ và NAT-TEST vì diễn ra thường xuyên và thuận tiện với tất cả các bạn đang có nhu cầu du học.

Hãy cố gắng đầu tư học tiếng Nhật ngay từ bây giờ để có được kết quả tốt nhất nhé.

Nếu có thắc mắc gì về học tiếng Nhật, kỳ thi hay du học Nhật Bản liên hệ ngay Kiến Minh nhé 

CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

Tin liên quan