NHẬT BẢN VÀ TÌNH YÊU ĐỐI VỚI NHỮNG CHIẾC KHĂN TAY

LÀM QUEN VỚI TEGUNUI

Có độ to khoảng 90x35 cm, người ta truyền miệng nhau rằng. Khăn Tengunui bắt đầu từ thời Nara (710 - 794). Nhưng bắt đầu đến thời đại hưng thịnh Edo (1603 - 1868), Tengunui mới được người ta biết và sử dụng rộng rãi hơn. Chất lượng của Tengunui còn tùy theo độ mịn và cách dệt, in thêu họa tiết của các thợ thủ công, ngoài ra, người ta còn chia thêm hai kĩ thuật trang trí cho Tenugui là nhuộm và in (chusen). Tengunui theo thời gian đã tiến hóa thành khăn tay - hay còn gọi là khăn mùi xoa do sự giao lưu văn hóa Đông - Tây hội nhập, tuy nhiên người Nhật cũng chỉnh sửa, biến tấu chiếc khăn sao cho phù hợp với văn hóa bản địa.

CÔNG DỤNG CỦA CHIẾC KHĂN TAY TRONG CUỘC SỐNG HIỆN ĐẠI ĐỐI VỚI NGƯỜI NHẬT

1. Làm sạch.

Dĩ nhiên rồi, khăn tay mang theo bên người chắc chắn phải có công dụng làm sạch các vết bẩn. Trên quần áo, da, tóc hay thậm chí là lau yên xe đạp, thấm mồ hôi,... Tuy nhiên, người Nhật hiện nay thường chia khăn tay của họ thành 2, 3 chiếc nhằm nhiều mục đích khác nhau. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn dùng một chiếc khăn mà bạn vừa xì mũi để lau mặt đâu nhỉ? Với lợi thế mau thấm hút mồ hôi hơn khăn tắm hoặc các loại khăn nhỏ khác, người ta có thể dễ dàng mang đi bất kì đâu và sử dụng nhiều lần trong ngày.

2. Cứu tinh cho những tình huống "khó đỡ".

Chấm những giọt lệ hạnh phúc trong đám cưới hoặc trong các tình huống không được vui vẻ. Khăn tay mới thực sự chính là người bạn cần thiết vô cùng hữu dụng đối với người Nhật. Hoặc bạn có thứ gì đó bí mật muốn giấu? Hãy giấu nó vào chiếc khăn tay nhé ! Chúng sẽ bảo vệ những bí mật của bạn cho đến khi chúng " qua đời " (tức là bị rách đó).  Các cô, các cậu có tình yêu bọ xít thì cũng thường tặng khăn tay cho nhau để bày tỏ lòng của mình nè. Hoặc sang trọng hơn là gói rượu sake hoặc trà bên trong.

Miếng lót khi dùng bữa, tránh rơi vãi ra bàn hoặc vương vãi nơi khác.

Miếng lót khi trang điểm, rơi rớt phấn không còn là nỗi lo.

3. Phụ kiện thời trang siêu thời thượng.

Khăn cột đầu : Bạn muốn hóa thân thành cô gái Hà Lan mới chiếc khăn buộc lên tóc không? Vô cùng thời trang luôn đó, vừa giúp tóc gọn gàng, không bị gió hất đi. Khi nấu ăn còn tránh làm cho tóc rụng vào thức ăn nè.

Phụ kiện trang trí cổ áo: Một số người Nhật Bản sử dụng khăn tay như một chiếc cổ áo bên trong áo kimono, hoặc như là một phụ kiện thời trang thay vì là chiếc khăn quàng cổ quen thuộc. Nếu bạn sử dụng cùng lúc với những miếng dán hạ nhiệt cơ thể, nó sẽ đem đến cho bạn cảm giác mát lạnh như một chiếc khăn được làm mát. Bạn còn có thể quấn nó bằng nhiều cách khác nhau, hoặc thêm điểm nhấn bằng các phụ kiện như trâm cài, quần áo mà bạn mặc sẽ càng trở nên cá tính và độc đáo hơn nữa.

Khăn cột tay: Phong cách hiphop dành cho các cô cậu đam mê, cột khăn vào tay không những tăng thêm phần thời trang mà còn "tiện tay" lau mồ hôi trên trán sau những giờ luyện tập đẫm mồ hôi.

CÁCH GIẶT VÀO BẢO QUẢN KHĂN TAY

Giặt tay, giặt tay, giặt tay (điều quan trọng phải nói ba lần). Vì giặt máy sẽ làm khăn tay bị mất màu, nhàu nhĩ, có một vài loại khăn tay có thể phai màu khi giặt hoặc phản ứng với nước nóng nên nếu giặt chung có thể dính màu sang các quần áo khác.

Nếu khăn bị sờn hoặc bung chỉ ở mép khăn, bạn có thể khâu lại hoặc cắt bỏ phần sờn hoặc bung để tiếp tục sử dụng nhé.


MẶC CHO KHĂN GIẤY TRÀN LAN - KHĂN TAY NHẬT BẢN VẪN LÀ NHẤT THÔI 

Tin liên quan