Nguồn gốc của bánh Dorayaki, món bánh yêu thích của Doraemon

Một trong những bộ phim hoạt hình Nhật Bản nổi tiếng với biết bao thế hệ tuổi thơ của chúng ta không thể không kể đến đó chính là Doraemon. Theo dõi hoạt hình Doraemon đã lâu, chắc hẳn món bánh rán thường xuất hiện trong những tập phim là quá quen thuộc với chúng ta. Vậy các bạn có biết tên thật của món bánh rán này chưa? Hãy cùng Nhật Ngữ Kiến Minh tìm hiểu về nguồn gốc của món bánh xiêu lòng chú mèo máy Doraemon và người dân Nhật Bản nhé!

Tìm hiểu về bánh Dorayaki

Mọi người thường gọi món bánh rán trong phim hoạt hình Doraemon là bánh Doraemon nhưng ít người biết rằng tên gốc thực sự của món bánh này là Dorayaki. Đây là món bánh gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ người dân xứ hoa anh đào.

Bánh Dorayaki có nguồn gốc từ Nhật Bản, “Dora” trong tiếng Nhật có nghĩa là cồng chiêng nên nhiều người tin rằng hình tròn của bánh được lấy cảm hứng từ cồng chiêng.

Sự đa dạng của bánh Dorayaki

Bánh Dorayaki là một loại bánh ngọt truyền thống của Nhật Bản. Bánh gồm hai lớp bông lan mềm mịn được nướng vàng đều bên ngoài và kẹp giữa là nhân đậu đỏ ngọt bùi truyền thống. Ngày nay, bánh Dorayaki trở nên bắt mắt và đa dạng hơn với các loại nhân khác như kem, trà xanh, chocolate và các loại mứt trái cây ngọt khác.

Ngày kỷ niệm Dorayaki

Rất ít người biết rằng có sự tồn tại của ngày kỷ niệm Dorayaki. Món bánh này gắn liền với thế hệ trẻ em ở Nhật Bản, vì vậy mà người Nhật chọn ngày 4/4 làm ngày kỷ niệm Dorayaki đan xen giữa ngày bé gái 3/3 và ngày bé trai 5/5.

Tượng trưng cho sự may mắn

Bánh Dorayaki được làm từ hai chiếc bánh ghép lại với nhau và ở giữa là lớp nhân đậu đỏ tượng trưng cho sự gắn kết hoàn hảo và cân bằng. Trong quan niệm Nhật Bản, đậu đỏ có tác dụng xua đuổi xui xẻo và mang lại may mắn vì màu đỏ của chúng. Vì thế, món bánh rán Dorayaki nhân đậu đỏ được xem là loại bánh mang lại may mắn.

Hy vọng bài viết trên đây hữu ích với bạn. Hãy theo dõi Nhật Ngữ Kiến Minh để biết thêm nhiều điều thú vị về Nhật Bản nhé!

​​​​​​​

 

Tin liên quan