NGUỒN GỐC CƠM HỘP BENTO CỦA NHẬT BẢN

Cơm hộp Bento chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người khi tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản. Đây được xem là một nét đặc trưng trong nền ẩm thực của xứ sở hoa anh đào. Nào hôm nay hãy cùng Kiến Minh tìm hiểu về cơm hộp Bento của Nhật Bản nha!

Bento có nghĩa là gì?

Bento được hiểu là cơm hộp và thông thường những hộp cơm này có tính nhỏ gọn, tiện lợi để thuận tiện cho việc di chuyển và mang theo bên người. Những hộp cơm Bento được chuẩn bị rất đơn giản chỉ gồm các thành phần như cơm, thịt, cá và rau củ quả ăn kèm được bố trí hợp lí nhỏ gọn ở trong hộp. Có những hộp Bento được trang trí trong rất đẹp mắt và độc đáo, vì thế mà có một khoảng thời gian rộ lên trào lưu làm Bento để xem của ai là đẹp nhất và đến nay độ hot này vẫn chưa giảm đi.

Bento được rất nhiều người Nhật ưa chuộng bởi chúng nhỏ- nhẹ- tiện lợi, tiết kiệm và đầy đủ chất dinh dưỡng cho một bữa ăn. Và hiện nay có rất nhiều loại Bento được bày bán ở các cửa hàng tiện lợi rất thuận tiện cho những người không có thời gian để nấu nướng.

Vậy những hộp cơm Bento xuất hiện từ lúc nào?

Đó là vào khoảng những năm 1300 bắt đầu xuất hiện những hộp cơm Bento được đựng trong những hộp sơn mài bằng gỗ rất tỉ mỉ chỉ dành cho giới quý tộc lúc bấy giờ, và dần trở thành một nét đặc trưng trong ẩm thực của cung đình lúc bấy giờ. Mãi cho đến sau này, khi chế độ phong kiến dần bị loại bỏ khỏi Nhật Bản và kết thúc các cuộc chiến tranh để có được hòa bình hóa, thì lúc bấy giờ Bento được sử dụng rộng rãi hơn nhằm phục vụ cho cuộc sống bận rộn của những người nông dân. Và cho tới ngày nay, cơm hộp Bento trở nên rất phổ biến bởi hầu hết người Nhật sẽ chuẩn bị Bento để mang đi làm và các bạn học sinh, sinh viên cũng sẽ mang Bento theo đến trường. Cũng chính vì độ hot của mình mà cơm hộp Bento là một trong những nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

Các loại Bento

Cùng với sự phát triển của thời đại và trong quá trình chế biến có nhiều sự thay đổi mới mẻ vì thế mà hiện nay có rất nhiều loại Bento. Nào cũng xem qua các loại Bento phổ biến của Nhật Bản nhé!

  • Hinomaru Bento: 

Là kiểu cơm hộp đơn giản chỉ gồm cơm trắng và thêm một quả mơ muối màu đỏ ngay chính giữa và đây cũng là điểm tương đồng với lá cờ của Nhật Bản.

  • Shokado Bento:

Cơm hộp kiểu Shokado Bento rất sang trọng, vào thời xưa chỉ chuyên dùng để phục vụ cho vua chúa và giới quý tộc tại các buổi tiệc trà. Cơm sẽ được đựng trong hộp gỗ sơn mài đen truyền thống thể hiện sự sang trọng và quyền quý.

  • Oekakiben: 

Đây được xem là một loại cơm hộp kỳ công và phải mất nhiều công sức để chuẩn bị bởi vì người làm sẽ dùng cơm và các nguyên liệu để vẽ thành một bức tranh, và tùy vào độ khó của từng bức tranh cũng như kinh nghiệm của người làm cơm mà cơm hộp kiểu này sẽ được hoàn thành nhanh hay chậm.

  • Kyaraben: 

Đây là loại cơm hộp dễ thương với nhiều hình thú đáng yêu dành cho trẻ nhỏ

  • Sanshoku Bento: 

Đôi với cơm Sanshoku Bento, thường được làm từ trứng, đậu hà lan và thịt băm nhỏ sau đó trãi thành ba hàng.

  • Makunouchi Bento: 

Là một kiểu bento điển hình gồm có cơm, thịt, rau củ và một lát cá hồi nướng và trứng cuộn.

Qua bài viết trên đây, Kiến Minh cùng bạn tìm hiểu về Bento và các loại Bento tại Nhật Bản. Đây quả thực là một nền văn hóa ẩm thực thú vị của Nhật Bản. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp đến bạn nhiều thông tin bổ ích.

 

Tin liên quan