NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH Ở NHẬT BẮT ĐẦU TỪ TUỔI BAO NHIÊU?

Là người yêu thích văn hóa và hay tìm tòi các kiến thức về đất nước Nhật Bản. Vậy liệu bạn có biết những thay đổi gần đây về độ tuổi trưởng thành tại đất nước mặt trời mọc chưa. Nào, hôm nay hãy cùng Kiến Minh tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Từ ngày 1/04/2022, Nhật Bản chính thức áp dụng việc hạ độ tuổi trưởng thành từ 20 xuống còn 18 tuổi. Sau hơn 140 năm , thông qua sửa đổi Bộ luật Dân sự, những quy định pháp lý về người trưởng thành tại Nhật Bản lần đầu tiên được thay đổi. Đồng thời, sự thay đổi trên sẽ mang đến thay đổi lớn trong xã hội Nhật Bản với những quyền lợi và trách nhiệm lớn hơn của những người 18 tuổi tại nước này.

Nhiều luật liên quan, bao gồm hộ chiếu, giấy phép nhà nước và nhiệm vụ bồi thẩm đoàn, cũng sẽ được thay đổi khi độ tuổi trưởng thành được hạ xuống, nhưng những người dưới 20 tuổi vẫn sẽ bị cấm uống rượu, hút thuốc và đánh bạc.

Động thái này nhằm khuyến khích thanh niên tích cực hơn trong các hoạt động kinh tế xã hội, nhưng cũng có những lo ngại rằng những người này có thể dễ bị lừa đảo vì trong độ tuổi trưởng thành họ sẽ được phép kết hôn, làm thẻ tín dụng hoặc ký kết các hợp đồng vay mượn tài chính mà không cần sự đồng ý của bố mẹ hoặc những người giám hộ. Những thay đổi mới cũng nhằm vào các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với những người phạm tội từ 18 đến 19 tuổi.

Bộ luật Dân sự sửa đổi cũng nâng độ tuổi kết hôn hợp pháp của phụ nữ lên 18 tuổi. Theo quy định hiện hành của Nhật Bản, nam giới từ 18 tuổi trở lên và nữ giới từ 16 tuổi trở lên có thể kết Tuổi trưởng thành được chính phủ Nhật Bản ấn định là 20 vào năm 1876 và sau đó được Bộ luật Dân sự ban hành vào năm 1896. Độ tuổi bỏ phiếu cho các cuộc bầu cử đã được hạ xuống 18 trong một sửa đổi đối với luật bầu cử công khai vào tháng 6/2016.

Hy vọng bài viết trên của Kiến Minh sẽ mang đến bạn những thông tin hữu ích về độ tuổi của người trưởng thành tại xứ sở hoa anh đào. Hãy tiếp tục theo dõi Kiến Minh để biết thêm những điều bổ ích và thú vị tại Nhật Bản nhé!

---------------------------------------------------------------

Tin liên quan