Nghệ thuật cắm hoa truyền thống Nhật Bản Ikebana

Một trong những nét văn hóa nổi bật của Nhật Bản không thể không kể đến đó chính là Ikebana – nghệ thuật cắm hoa truyền thống của người Nhật. Được hình thành từ lâu đời và trãi qua nhiều thế kỷ, đối với người Nhật Ikebana không chỉ đơn thuần là việc cắm hoa mà còn hàm chứa một triết lý sống về tư duy và thẩm mỹ của người dân xứ sở hoa anh đào. Hãy cùng Nhật Ngữ Kiến Minh tìm hiểu về nét độc đáo của bộ môn nghệ thuật Ikebana nhé!

Tìm hiểu về Ikebana

Ikebana được tạo thành bởi hai từ: "Ikeru"- sống và "Hana" - hoa, được hiểu theo kiểu “hoa sống”. Với ý nghĩa như vậy, Ikebana không chỉ đơn thuần là cắm hoa mà còn là một hình thức của nghệ thuật và tôn giáo, trong đó mỗi cánh hoa và cành cây đều mang ý nghĩa sâu sắc và được sắp xếp theo nguyên tắc cân đối và đối lập.  

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana có nguồn gốc từ thời kỳ cổ đại của Nhật Bản, xuất hiện trong các nghi lễ tôn giáo và tâm linh. Thường sử dụng các loài hoa trong những nghi lễ thờ cúng, nghi lễ đặt hoa trên bàn thờ nhưng sau đó dần trở nên phổ biến hơn và thành một nghệ thuật thẩm mỹ độc lập vào thời kỳ Muromachi (khoảng thế kỷ 15).

Các kiểu cắm hoa Ikebana

  • Kiểu Rikka : là một trong những kiểu Ikebana cổ điển nhất, phát triển phổ biến từ thời Muromachi. Rikka là tượng trưng của sự giàu có và quyền lực trong xã hội phong kiến. Vì vậy mà bốc cục của các loài hoa và cây cỏ trong Rikka thường rất phức tạp và tinh tế, đòi hỏi sự chính xác và tinh thần tĩnh lặng cao.

  • Kiểu Shoka : kế thừa từ phong cách cắm hoa của Rikka, kiểu Shoka tập trung vào sắp xếp bố cục các loại hoa và cành cây để tạo nên sự cân bằng và tối giản. Những cảnh quan mà Shoka tạo ra thường tập trung vào một phần của thiên nhiên như một ngọn núi hay một dòng sông, tạo cảm giác về sự tươi mới và sống động.

  • Kiểu Nageire : là kiểu Ikebana đơn giản, chỉ cần đặt hoa và cành cây vào một bình hoa cao và hẹp. Nageire thường được thực hiện với những vật liệu đơn giản và tự nhiên nên tạo ra một cảm giác thoải mái, nhưng vẫn giữ được sự tinh tế và cân đối.

  • Kiểu Moribana : là kiểu ikebana mà hoa được sắp xếp trong một khay hoặc một chậu bằng đất nung. Moribana thường tập trung vào việc tạo ra các hình dáng và cấu trúc khác nhau, thường phản ánh sự đối lập và cân đối. Các loại hoa và cành cây được sắp xếp để tạo ra một bức tranh tự nhiên, thường có nhiều tầng và chiều sâu.

  • Kiểu Freestyle : là một kiểu của Ikebana hiện đại, không bị bó buộc bởi các nguyên tắc truyền thống. Trong kiểu này, nghệ nhân thường sắp xếp các loài hoa và cành cây theo sở thích của bản thân. Phong cách này tạo ra những tác phẩm độc đáo và đầy sáng tạo.

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana là một nét đặc trưng nổi bật trong văn hóa của người dân Nhật Bản từ lâu đời, nếu có cơ hội bạn hãy thử trãi nghiệm bộ môn này nhé.

 

Tin liên quan