NÊN DU HỌC NHẬT BẢN VỪA HỌC VỪA LÀM?

Nhật Bản là đất nước có nền giáo dục đạt đẳng cấp quốc tế. Do đó, chi phí học tập, sinh hoạt được xếp vào hàng đắt đỏ khiến nhiều bạn trẻ có nguyện vọng du học Nhật Bản e ngại khi chọn xứ sở hoa anh đào để nâng cao kiến thức học vấn.

Thế nhưng, Nhật Bản là quốc gia có dân số già, thiếu lao động, Bộ Giáo Dục và Đào tạo Nhật Bản có nhiều chính sách tiếp nhận du học sinh nước ngoài vào Nhật, cho phép họ làm thêm với mức thu nhập cao, để có thể tự trang trải chi phí cho việc học.

Tích lũy tài chính

Khác với một số nước châu Âu, sinh viên hoàn toàn có đủ khả năng tự trang trải học phí và chi phí sinh hoạt trong quá trình du học tại Nhật Bản do được phép làm thêm. Về cơ hội việc làm, có thể nói 100% sinh viên quốc tế có khả năng tìm được việc làm thêm ngoài giờ học với mức thu nhập hấp dẫn, tuỳ thuộc vào năng lực, khả năng tiếng Nhật và thời gian làm việc của từng sinh viên.

Nhiều phụ huynh lo lắng: nếu cơ hội làm việc nhiều và dễ dàng như vậy, liệu các bạn trẻ có mải mê làm việc mà sao nhãng học tập không? Câu trả lời là không, vì theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, du học sinh chỉ có thể làm thêm 4 giờ/ngày, tối đa 28 giờ/tuần và mức thu nhập khoảng 22 - 25 triệu đồng/tháng.

 Ngoài ra, trường bảo lãnh công việc, những kỳ nghĩ lễ, Tết, học viên được nghỉ học, được phép làm tăng ca đến 40 giờ trong tuần nếu có nhu cầu đi làm thì mức thu nhập sẽ tăng lên đáng kể (gần 40 triệu đồng).

Việc làm cho sinh viên có rất nhiều loại hình, phong phú, đa dạng. Nhiều bạn trẻ giỏi nấu ăn sẽ được trả lương cao khi làm trong nhà hàng Nhật. Các bạn thạo vi tính có thể làm những việc liên quan tới tin học, văn phòng…, công việc không quá vất vả nhưng có mức thu nhập khá. Hay du học sinh có thể chọn các việc làm thêm như phục vụ quán ăn, nhà hàng, khách sạn, công nhân đóng gói thực phẩm, gia sư…, với thu nhập từ 1.000 – 1.350 Yên/giờ.

Việc đi làm không bị ép buộc, đủ để chi trả tiền ăn, ở và cả tiền học phí, thậm chí bạn cũng có thể để dành. Học viên có thể chuyển qua công việc có mức lương cao hơn nếu tiếng Nhật tốt hơn. Thời hạn visa của học viên được trường đảm bảo và có thể gia hạn ở lại Nhật làm việc sau khi tốt nghiệp hoặc có thể học cao hơn nếu có nhu cầu. Thời gian ở Nhật không bị giới hạn. Nếu đi làm tại Nhật và đóng thuế từ 5 năm trở lên, bạn sẽ có cơ hội được cấp visa vĩnh trú và được ở Nhật định cư, không bị bắt buộc trở về nước.

Mặt khác, trong thời gian đầu, khi học tiếng Nhật, du học sinh chỉ phải học 4 tiết/ ngày. Như vậy, việc sắp xếp thời gian để vừa làm vừa học là chuyện khá đơn giản. Các trường đại học ở Nhật cũng rất khác ở Việt Nam, sinh viên có thể lựa chọn môn học theo thời gian thích hợp, miễn là hoàn thành đủ số đơn vị học trình theo quy định. Vì vậy, du học sinh có thể vừa học vừa làm mà không sợ ảnh hưởng đến thời gian học tập.

Trải nghiệm và học hỏi

Qua một thời gian ngắn du học Nhật Bản, nhiều du học sinh đã khẳng định đi làm thêm không chỉ giúp sinh viên có điều kiện được rèn luyện khả năng học tiếng Nhật, tích lũy tài chính trang trải cho cuộc sống mà còn được học hỏi và nâng cao nhiều kỹ năng sống nhờ tiếp xúc và làm việc với người Nhật. Cụ thể là, họ học được tác phong nhanh nhẹn, chuyên nghiệp, tính nghiêm túc, độc lập trong công việc của người Nhật, hòa nhập cùng nền văn hóa đậm đà bản sắc Á Đông, rất gần gũi với Việt Nam.

“Có những kỹ năng, kiến thức các bạn không thể tìm thấy trong sách vở mà chỉ trải nghiệm được nơi đất khách khi hòa nhập vào cộng đồng của họ và cảm nhận, rồi biến nó trở thành thói quen, tác phong của mình, còn chần chừ gì nữa, hãy lên máy bay đến Nhật để được học hỏi thật nhiều điều hay và bổ ích nhé”, Thùy Linh, du học sinh tại  trường tiếng Nhật An School (Tokyo) chia sẻ.

“Khi từ đầu bắt đầu chọn đi Nhật du học, em rất băn khoăn vì mình không biết khi qua Nhật cuộc sống sẽ thay đổi và khi gặp khó khăn thì phải làm sao? May mắn em biết được Du học Kiến Minh trong đợt tuyển sinh du học trường tiếng Nhật tại trường THPT em đang học. Ở Du Học Kiến Minh, em không chỉ được đạo tạo tiếng Nhật, học các văn hóa, hướng dẫn viết CV xin việc làm mà khi sang Nhật em cũng được công ty giới thiệu việc làm, hỗ trợ những bước đầu khi chập chững bước sang Nhật. Giờ đây em đã tốt nghiệp trường Tiếng Nhật Tokyo World và đã đi làm trong hệ thống nhà hàng Sukiya thông qua visa Tokuteigino”. Mỹ Hiền, cựu du học sinh trường tiếng Nhật Tokyo World.

Nhật Ngữ Kiến Minh

Săn học bổng du học Nhật Bản.

Có nhiều bạn học viên mong muốn được đi du học Nhật, tuy nhiên vì tình hình tài chính còn hạn hẹp nên đã bỏ lỡ cơ hội du học rất nhiều. Trong trường hợp gia đình không có tài chính khá giả để du học chúng ta có thể chọn đi du học diện học bổng như:

Mỗi chế độ học bổng sẽ có những yêu cầu, những chương trình khác nhau. Bên cạnh nhận học bổng thì cũng ta cũng được chính công ty tài trợ học bổng đó tạo cho thêm việc làm thu nhập đủ để trang trải ăn uống, đi lại và tiết kiệm.

TUYỂN SINH DU HỌC

 Như vậy, tài chính sẽ không còn là nỗi băn khoăn của các bạn trẻ khi quyết định chọn xứ sở phù tang chuẩn bị hành trang cho bước đường tương lai, mà điều quan trọng là sự tự tin, ý chí và khả năng thích nghi, học hỏi của chính các bạn khi du học Nhật Bản.

----------------------------------------------------------------

Tin liên quan