Nagashi Somen – Mì lạnh thả ống tre độc đáo của người Nhật

Nagashi Somen hay còn gọi là mì lạnh Nhật Bản, là một món ăn vô cùng độc đáo trong tên gọi cũng như cách thưởng thức. Để thưởng thức mì lạnh thả ống tre, mọi người sẽ ngồi quây quần bên hệ thống ống tre và vừa ăn vừa trò chuyện cùng nhau, quả là một trải nghiệm rất thú vị. Hãy cùng Kiến Minh tìm hiểu về món mì lạnh thả ống tre độc đáo qua bài viết bên dưới nhé!

Ý nghĩa của Nagashi Somen

Nagashi Somen (流しそうめん) được hiểu nôm na là sợi mì Somen được thả trên dòng nước chảy, Nagashi mang nghĩa là “dòng chảy” và Somen là tên gọi của một loại mì. Người Nhật thường thưởng thức Nagashi Somen vào mùa hè, đây cũng là thời điểm tuyệt vời để trải nghiệm món mì lạnh độc lạ này giúp giải tỏa nhiệt độ.

Nguồn gốc của Nagashi Somen

Có một số quan điểm cho rằng, mì lạnh Nagashi Somen Nhật Bản xuất phát nguồn từ Trung Quốc và du nhập đến Nhật Bản được khoảng 1200 năm. So với các loại mì phổ biến của Nhật thì mì Somen tương đối khác vì sợi mì nhỏ hơn, mì cũng được làm từ bột mì qua quá trình nhào nặn và kéo dãn như bình thường, nhưng sự đặc biệt là phải bảo quản từ 1-2 năm trong kho trước khi đưa vào sử dụng.

Cách thưởng thức Nagashi Somen

Bạn sẽ dễ bắt gặp Nagashi Somen ở các hội chợ, sự kiện của Nhật Bản. Đối với người Nhật, đây không chỉ là trải nghiệm thưởng thức ẩm thực mà còn là dịp để gắn kết tình cảm cùng gia đình, bạn bè và những người thân yêu.

Để thưởng thức Nagashi Somen, cần thực hiện các công đoạn sau:

- Chuẩn bị loại nước dùng mì phù hợp để ăn cùng mì trước khi thưởng thức, có thể chuẩn bị thêm các đồ ăn kèm như wasabi, cải chua, hành lá và ớt,... tùy theo khẩu vị của mỗi người.

- Chẻ ống tre làm đôi và rửa sạch sau đó lắp theo hệ thống có độ dốc, nước sẽ chảy theo ống tre và thả mì chảy theo dòng nước.

- Người dùng sẽ ngồi hai bên dọc theo hệ thống ống tre, khi mì chảy theo dòng nước người dùng sẽ gắp mì và chấm cùng nước dùng để thưởng thức.

Sự độc lạ trong cách thưởng thức của Nagashi Somen sẽ giúp bạn cảm thấy thú vị và vui vẻ khi cùng mọi người tranh tài, gặp lấy sợi mì như đang chinh phục được một điều kỳ diệu nào đó. Vừa dùng mì thả ống tre vừa trò chuyện cùng những người thân thì quả thật tăng độ ngon lên gấp đôi.

Ngày nay, với sự tân tiến của công nghệ, người ta đã cho ra đời bộ máy mì thả ống tre được làm bằng nhựa. Phù hợp với mọi người muốn thử món mì lạnh độc đáo này và không phải mất quá nhiều công đoạn chuyển bị hệ thống ống tre phức tạp.

Mì lạnh thả ống tre Nagashi Somen là một nét đẹp độc đáo trong tinh hoa ẩm thực của Nhật Bản, nếu có cơ hội bạn hãy thử trãi nghiệm thưởng thức mì lạnh thả ống tre cùng bạn bè và gia đình nhé, chắc hẳn sẽ để lại cho bạn một ấn tượng khó quên.

Tin liên quan