MAIKO LÀ AI? OIRAN LÀ AI?

Nhắc đến Nhật Bản, không thể không nhắc đến những điều mới lạ và vô cùng độc đáo về văn hóa nơi đây. Nếu hình tượng Maiko tạo nên sự hoàn hảo về mặt nghệ thuật thì Oiran lại là cái tên mới mà người ta không ngừng tò mò. Vậy liệu Maiko và Oiran có những điểm khác biệt độc đáo và điểm đặc sắc riêng nào. Hãy cùng Kiến Minh tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

1. Maiko là ai?

Maiko là từ tiếng Nhật để chỉ một người học việc hoặc một cô gái học việc để trở thành một geisha. "Maiko" nghĩa đen là "đứa trẻ đang nhảy múa". Các cô gái Maiko được đào tạo về nghệ thuật và nghệ thuật giao tiếp để họ có thể chơi nhạc cụ, hát và nhảy, pha trà và trò chuyện trong các bữa tiệc trà.

Nói cách khác, đây là điều các cô gái phải học và chuẩn bị về các kỹ năng giao tiếp, phép xã giao ... và chỉ ở bậc sơ cấp. Để các cô gái tự tin xuất hiện trước quan khách với tư cách là Maiko.

Đặc điểm nhận biết của một Maiko

  • Độ tuổi

Độ tuổi: từ 15~20 tuổi.

Những cô gái trẻ muốn trở thành maikos sẽ phải sống ở Okiya xa gia đình. Các Onesan (chị) và Okasan (mẹ) của Ochaya giống như một gia đình mới đối với họ, nơi họ sẽ thực hành shamisen, khiêu vũ, ca hát, trà đạo... mỗi ngày. Khi các nữ sinh trung học bình thường vui chơi, các maiko nhỏ lại phải luyện tập chăm chỉ. Người ta nói rằng vào thời Edo, những người phụ nữ đã kết hôn sẽ bôi đen răng để thể hiện sự trang trọng, trong khi geishas và maikos cũng sẽ làm đen răng để cho thấy rằng họ là một người phụ nữ độc nhất vô nhị.

Maikos có giới hạn độ tuổi là sau 20 tuổi họ được gọi là geisha. Không giống như geisha, những người có thể tự kinh doanh, các maiko tự sống bằng cách mua nhà bằng tiền của mình trong thời gian học cho đến khi trở thành geisha. Khi bước đi, các Maiko và Geisha sẽ dùng tay trái kéo tà váy dài từ bên phải xuống thắt lưng khiến người ngoài khó nhìn thấy đồ bên trong, đây cũng là dấu hiệu của những cô gái không bán thân.

  • Trang phục

Bộ Kimono của Maiko rất lộng lẫy và đa dạng về màu sắc, và chiếc thắt lưng (Obi) dài đến mắt cá chân là dấu hiệu chính thống của maiko. Chiếc thắt lưng tuyệt đẹp này có thể dài tới 5 mét để tạo dáng vẻ uyển chuyển khi bước đi.

Maiko mang guốc gỗ (geta) không sơn, đế dày (Okobo), có chiều dài khoảng 15cm vì vậy Maiko phải luyện tập đi giày mỗi ngày.

  • Cách trang điểm

Maiko thường là những cô gái trẻ, vì vậy họ cũng rất sặc sỡ trong cách ăn mặc, với kiểu trang điểm độc đáo là mặt trắng, môi đỏ và kẻ mắt đỏ.

Đầu tiên, Maiko thoa một loại kem nền dạng sáp ong, được gọi là bintsuke-abura lên mặt của họ. Sau đó là một lớp phấn màu trắng được trộn với một ít nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt và dùng cọ thoa lên mặt. Loại phấn trắng này được gọi là Oshiroi, ngày xưa được làm từ bột gạo pha với chì để tạo ra màu trắng. Nhưng sau nàyngười ta đã thay thế bằng những chất dẫn khác trong mỹ phẩm vì chì có hại cho sức khỏe.

Kiểu tóc của Maiko thường kéo dài hơn tóc thật và buộc thành búi, các phụ kiện tóc cũng rất tinh tế, với hoa mận, hoa đào, hoa cúc, ... phù hợp với các mùa trong năm và một chuỗi dài hoa cài rủ xuống mặt trông rất bắt mắt.

  • Mức lương của Maiko

Maiko là giai đoạn đào tạo để trở thành geisha và không được trả lương. Tuy nhiên, Okiya chịu mọi chi phí về thức ăn, quần áo, chỗ ở và các bài học.

2. Oiran là ai?


Không giống như Geisha và Maiko, Oiran phụ thuộc vào tình dục làm phương tiện kiếm sống chính của họ. Số tiền được yêu cầu là khoảng 23 đến 35 yên Nhật tương đương 4 đến 6 triệu tiền Việt một đêm tính theo yên Nhật hiện tại. Trở thành một Oiran không phải là dễ dàng. Họ phải học các kỹ năng tương tự như geisha và phải có khả năng trò chuyện với các quan chức cấp cao và chức sắc.

 Nơi các cô gái sinh sống được gọi là "Yugu" và khu vực này được hình thành từ thời Azuchi-Momoyama. Nó đạt đến đỉnh cao trong thời kỳ Edo và được thành lập như một khu du lịch hợp pháp. Vào thời điểm đó, có ba điểm du lịch chính ở Nhật Bản, cụ thể là Shinmachi Yukoku ở Osaka, Shimabara Yukaku ở Kyoto và Yoshihara Yukura của Edo.

  • Trang phục

Quần áo của Oiran luôn lộng lẫy nhất, ngoài màu sắc tươi sáng, việc sử dụng trang trí sang trọng cũng thể hiện địa vị.

Họ đi những đôi geta, được gọi là sanmaiba geta (三枚歯下駄), trong thời gian là oiran douchuu. Với những đôi geta này, họ sẽ đi với phong cách Hachimonji (八文字). Hachimonji là cách đi mà bạn đặt chân vào trong khi bạn bước. 

  • Đôi nét rõ hơn về Oiran

Vì Oiran là người có địa vị cao nhất nên họ rất nỗ lực trong việc ăn mặc, trang điểm hay trưng bày những món đồ cao cấp do khách tặng. Oiran sẽ mặc một lớp "takan", theo truyền thống của cô dâu trong đám cưới, điều này cũng có nghĩa là dành cùng một khoảng thời gian với oiran như trong ngày đầu tiên đón dâu. Ngoài ra, các oiran cũng sẽ thắt đai trước người, ngoài thắt lưng đẹp nhất, lộng lẫy nhất còn có ý nghĩa là “vợ một đêm”. Ngoài ra, có người cho rằng đeo thắt lưng phía trước cũng tượng trưng cho địa vị cao quý, bởi vì cử động bị giới hạn bởi thắt lưng và các nút thắt, nên không thể dùng tay thể hiện một cách thoải mái.

Ngược lại, những Oiran nói chung là những cô gái lang thang, vô gia cư, mặc dù họ cũng sống ở Yukura, trong khi những cô gái vô gia cư già yếu hoặc ốm yếu trở thành những “nighthawks”, chỉ có thể xuất hiện vào ban đêm và rất rẻ. Trong thời gian này, họ có thể dễ dàng kết thúc cuộc đời vinh quang và đau buồn của mình do bị nhiễm trùng do sức khỏe không tốt hoặc nhiễm bệnh.
 

Hy vọng bài viết trên đây của Kiến Minh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Maiko và Oiran.

---------------------------------------------------------------

Tin liên quan