KINH NGHIỆM HỌC TỪ VỰNG TIẾNG NHẬT NHỚ LÂU VÀ HIỆU QUẢ

Khi học một ngoại ngữ bất kỳ, nếu không thuộc từ vựng thì khả năng giao tiếp chúng ta sẽ bị hạn chế, mặc dù hiểu biết ngữ pháp nhưng không nhớ từ vựng cũng không thể cấu tạo thành câu. Vì vậy, từ vựng rất quan trọng đối với người học ngoại ngữ. Tuy nhiên, với một lượng từ vựng rất là lớn nếu chúng ta không có phương pháp học thì sẽ rất dễ quên từ vựng. Kiến Minh gợi ý bạn cách học từ vựng tiếng Nhật làm sao để nhớ lâu và hiệu quả nhất nhé!

  1. Đọc to, phát âm chuẩn và nhắc lại nhiều lần từ vựng tiếng Nhật

Việc đọc to, phát âm chuẩn đồng thời nhắc lại từ vựng đó nhiều lần sẽ hỗ trợ cho việc nhớ từ vựng lâu hơn. Do đó, bạn nên nghe đi nghe lại từ vựng qua các file audio, video clip,…khi chúng ta xem video từ vựng. Ở đó chúng ta vừa được nghe, vừa được học từ vựng qua hình ảnh, có phiên âm hán để dễ nhớ từ vựng và kanji nữa. Thật là tiện lợi.

  1. Ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật trong ngữ cảnh cụ thể

Khi học từ vựng tiếng Nhật, một sai lầm mà nhiều người thường mắc phải đó là học từ riêng lẻ mà không đặt từ trong ngữ cảnh cụ thể. Khi học từ trong ngữ cảnh, bạn có thể dễ dàng hiểu về ý nghĩa của từ vựng cũng như cách dùng từ chính xác trong từng trường hợp. Cách học này sẽ giúp bạn tích lũy được vốn từ vựng lớn cũng như hiểu rõ được từ vựng mà không phải dừng lại ở việc học thuộc lòng.

Nếu muốn ghi nhớ từ vựng trong ngữ cảnh, bạn có thể tham khảo các mẫu câu ví dụ trong các cuốn từ điển. Bên cạnh đó, hãy cố gắng sử dụng từ vựng đã học được trong việc đặt câu và viết bài luận. Điều này sẽ giúp bạn không bị nhàm chán trong khi học từ và ghi nhớ từ một cách hiệu quả hơn.

  1. Học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề:

Cách chia từ vựng theo chủ đề và học theo từng chủ đề sẽ giúp bạn nắm vững các từ mới tiếng Nhật một cách dễ dàng hơn. Thay vì học một list nhiều từ vựng của nhiều chủ đề, nhiều lĩnh vực se gây khó khăn trong việc liên tưởng rồi ghi nhớ.

  1. Học từ vựng kết qua sách, truyện, phim

Hiện nay, các bạn trẻ khá ưa thích cách học từ vựng qua các phương tiện giải trí như sách, truyện, phim ảnh vì nó không chỉ mang đến sự thư giãn mà còn giúp người học ghi nhớ hiệu quả hơn. Đặc biệt, khi học từ vựng qua sách, truyện, phim sẽ giúp chúng ta nhớ được các câu nói và cách sử dụng từ vựng phù hợp với ngữ cảnh hơn và làm cho vốn từ vựng của mình phong phú hơn. Các bộ truyện tranh và phim hoạt hình vừa có tính hấp dẫn cao vừa truyền tải được nhiều nội dung có ý nghĩa sẽ là công cụ học từ vựng vô cùng hữu ích. Chúng không chỉ đưa đến những từ vựng có thể ứng dụng trong thực tế mà còn giúp người học làm quen và hiểu hơn về nền văn hóa đặc sắc của người Nhật.

Những bộ phim hoạt hình và truyện tranh nổi tiếng bạn nên có trong quá trình học từ vựng của mình:

 

      Doraemon (ドラえもん)                                        Detective Conan (名探偵 コナン)

                          

 

         Dragonball (ドラゴンボール)                     Chibi Maruko-chan (ちびまる子ちゃん)

          

 

  1. Phân bổ thời gian học hợp lý

Chinh phục kho từ vựng tiếng Nhật là cả một quá trình lâu dài vì vậy bạn không nên lo lắng nếu chưa thể nắm vững những từ mới trong khoảng thời gian ngắn. Học đều đặn mỗi ngày ít nhất 3 từ và nhiều nhất 10 từ. Trường hợp ngày nào cần phải học một lượng từ lớn theo bài vở ở lớp, bạn vẫn học bên cạnh 10 từ quy định hàng ngày.
Mẹo nhỏ bạn hãy luôn mang theo một cuốn sổ tay, có thời gian hoặc vô tình gặp những từ vựng trong cuộc sống hãy lập tức ghi chép và học thuộc mọi lúc mọi nơi.

  1.  Học cặp từ vựng trái nghĩa

Phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật bằng các cặp từ trái nghĩa mang lại hiệu quả rất cao.

  1. Học từ vựng tiếng Nhật nên học luôn cả Kanji

Từ vựng tiếng Nhật sơ cấp khá đơn giản và ít gặp các từ đồng âm khác nghĩa nhưng càng học lên cao, số lượng từ vựng ngày càng nhiều nên cũng xuất hiện càng nhiều những từ đồng âm khác nghĩa. Vậy nên, khi học từ vựng, bạn nên học cả từ kanji và âm hán để khi gặp từ mới có cách đọc tương ứng, ta chỉ cần học thêm hán tự là tiết kiệm được thời gian rồi. Và tiết kiệm được thời gian học hán tự nữa.

Trên đây là cách chia sẽ về kinh nghiệm học từ vựng tiếng Nhật nhớ lâu và hiệu quả nhất. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trên con đường chinh phục tiếng Nhật!

---------------------------------------------------------------

Tin liên quan