KIMOCHI LÀ GÌ?

 

Đối với những khán giả yêu thích phim Nhật, “Kimochi” có lẽ không còn là một từ xa lạ nữa. Vậy bạn có thật sự hiểu “Kimochi” là gì không? Ý nghĩa và cách sử dụng của Kimochi là gì, bạn có tò mò không? Nếu có thì đừng chần chờ nữa, hãy cùng Kiến Minh tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

1. Ý nghĩa của từ Kimochi ( 気持ち

Kimochi là gì trong tiếng Nhật?

Trong tiếng Nhật, từ này được dùng để diễn tả cảm xúc, tâm trạng của người nói đối với một sự việc, hiện tượng hoặc một hành động nào đó.

Kimochi thường được dùng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau để thể hiện cảm xúc hay giao tiếp với những người xung quanh trong cuộc sống. Ví dụ bạn được thăng chức hoặc được nhận một món quà đặc biệt… khiến bạn có cảm giác thật tuyệt vời.

Cụ thể hơn, Kimochi mang ý nghĩa thích thú, hưng phấn và vui vẻ. Từ này được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của người Nhật, ý nghĩa gần giống với “funny” và “feeling” trong tiếng Anh. Đó là một thứ cảm giác khó nói, nhưng mang đến sự thỏa mãn cho con người. Kimochi thường được sử dụng đi cùng các từ khác như Kimochi Yamete, Kimochi Warui, i cư Kimochi, … mang nhiều ý nghĩa khác nhau.

2. Ý nghĩa và cách sử dụng từ “Kimochi”

Kimochi thường không đứng một mình mà thường được kết hợp với những từ khác để chỉ hai hướng tích cực và tiêu cực của cảm xúc, cảm giác của người nói.

Hướng tích cực:

  • Kimochi (ga) ii: Là một cụm từ miêu tả cảm xúc tốt, tích cực, vui sướng, thoải mái, thõa mãn, ... Ví dụ như bạn có thể dùng Kimochi khi vui khi nhận được quà, khi được khen, hoặc khi được thăng chức, tăng lương. Hoặc đơn giản là khi bạn được ngâm mình trong bồn nước ấm sau một ngày mệt mỏi, … Khi nói người Nhật có xu hướng lược bỏ trợ từ “Ga”
  • Kimochi ii: Chính vì mang ý nghĩa diễn đạt cảm xúc tích cực, vui sướng và thõa mãn nên nó rất hay được dùng trong các phim người lớn ở Nhật đặt biệt là nữ để thể hiện cảm xúc của mình. Bên cạnh đó, còn có những từ được dùng trong tình huống tương tự như: Kimochi yamete (thể hiện ý đừng dừng lại hãy tiếp tục), Kimochi dame (thể hiện ý: không được rồi), Iku Kimochi (dùng khi đạt khoái cảm),

Hướng tiêu cực:

  • Kimochi (ga) warui: Là cụm từ thể hiện một tâm trạng xấu, tiêu cực và rất tồi tệ, được sử dụng để thể hiện nỗi buồn, thất vọng về một vấn đề nào đó. Hoặc dùng khi muốn dề bỉu, “chê” một hành động, sự việc nào đó.

3. Một số lưu ý khi sử dụng từ Kimochi

  • Hiểu rõ nghĩa của từ Kimochi và sử dụng đúng lúc, đúng nơi

Ngôn ngữ Nhật Bản cũng giống như ngôn ngữ của Việt Nam, một từ sẽ mang rất nhiều ý nghĩa, ngoài ra cách phát âm và ngữ điệu cũng là một trong những yếu tố khiến nghĩa của từ ngữ trở nên phong phú và đa dạng hơn. Chính vì vậy, việc dùng từ nào cũng cần đòi hỏi bạn phải nắm vững tất cả các nghĩa quanh nó. 

Kimochi có rất nhiều nghĩa khi kết hợp với các từ khác nhau trong các trường hợp khác nhau. Do đó một lưu ý cực kì quan trọng khi sử dụng từ kimochi là luôn hiểu đúng về nghĩa của nó phù hợp với từng ngữ cảnh. Chỉ khi hiểu đúng về nghĩa của từ, bạn mới có thể dùng đúng và tránh được những tình huống khó xử khi dùng kimochi nhé.

  • Đừng coi từ Kimochi như một trò đùa khi không hiểu rõ nghĩa.

Kimochi rất được giới trẻ Việt Nam yêu thích do sự du nhập mạnh mẽ của các bộ phim hay bộ anime Nhật Bản. Nhưng vì điều này, từ Kimochi thường bị sử dụng sai và mang một ý nghĩa thiếu trong sáng. Vì vậy, để giữ được sự trong sáng của người Nhật, đừng bao giờ lấy Kimochi làm “trò đùa” nhé!

Hi vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết này của Kiến Minh sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về “Kimochi là gì?” cũng như nắm rõ được cách sử dụng của từ Kimochi.  

---------------------------------------------------------------

 

Tin liên quan