JLPT VÀ CÁC CẤP ĐỘ TỪ N5 ĐẾN N1 TRONG TIẾNG NHẬT

Hiện nay có rất nhiều cuộc thi năng lực tiếng Nhật, nhưng phổ biến và chất lượng nhất là kỳ thi năng lực Nhật Ngữ dành cho người nước ngoài – JLPT. Nó được tổ chức nhằm kiểm tra trình độ Tiếng Nhật cho người nước ngoài muốn đến Nhật Bản để du học, lao động… đây cũng là kỳ thi Tiếng Nhật được nhiều thí sinh Việt Nam quan tâm và tham gia nhất. Hiện JLPT có 5 cấp độ từ cơ bản đến nâng cao, bao gồm: N1, N2, N3, N4 và N5. Trong đó, cấp độ thấp nhất là N5 và cấp độ cao nhất là N1. Nào hãy cùng Kiến Minh tìm hiểu về kì thi năng lực nhật ngữ JLPT và các cấp độ trong Tiếng Nhật nhé!

1.  Kỳ thi năng lực Nhật Ngữ JLPT

JLPT là viết tắt của cụm từ Tiếng Anh “Japanese Language Proficiency Test”, trong Tiếng Nhật là “日本語能力試験” và trong Tiếng Việt nó được hiểu là kỳ thi đánh giá, kiểm tra năng lực Tiếng Nhật. Kỳ thi được tổ chức bởi Hiệp hội hỗ trợ quốc tế Nhật Bản và Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản và ra đời nhằm mục đích giúp những người nước ngoài có nhu cầu đến Nhật Bản học tập và làm việc có tấm bằng thông qua thuận lợi.

  • Thời gian tổ chức thi

Trong 1 năm JLPT được tổ chức 2 lần, vào chủ nhật đầu tiên của tháng 7 và chủ nhật đầu tiên của tháng 12.                       

  • Đối tượng tham gia

Không giới hạn người, quốc gia, ngôn ngữ đăng ký tham gia.

  • Gía trị của chứng chỉ

Chứng chỉ JLPT sẽ không có thời hạn.

2. Tiêu chuẩn đánh giá các cấp độ Tiếng Nhật trong kỳ thi JLPT

  • Cấp độ N5

Đây là cấp độ cho một người mới bắt đầu học tiếng Nhật. Ở cấp độ này, bạn sẽ bắt đầu học từ bảng chữ cái Hiragana, Katakana và học những chữ hán đơn giản. Có thể nhận biết và đọc hiểu các từ, cụm từ hoặc các đoạn văn đơn giản bằng chữ Hiragana, chữ Katakana hoặc chữ Hán cơ bản được dùng trong đời sống hằng ngày. Bên cạnh đó, về kỹ năng nghe, bạn có nghe và hiểu được các ý chính và các thông tin cần thiết trong cuộc hội thoại ngắn, nói chậm. Trong các tình huống hàng ngày như lớp học, cuộc sống sinh hoạt thường gặp trong một đoạn hội thoại ngắn. 

  • Cấp độ N4

Đây là cấp độ cơ bản của Tiếng Nhật. So với N5, ở cấp độ này bạn hiểu được những đoạn văn bản dài hơn, các mẫu câu cơ bản và có thể giao tiếp cơ bản được với người Nhật trong tình huống hàng ngày. Về kỹ năng nghe, bạn sẽ nghe được nhiều hơn, và có thể hiểu nội dung đoạn hội thoại trong tình huống hàng ngày nếu nói chậm và rõ ràng.

  • Cấp độ N3

So với 2 cấp độ trước, khi đạt được cấp độ N3 bạn có thể đọc hiểu văn chương, báo chí về các vấn đề cụ thể, giao tiếp tự nhiên trong cuộc sống và công việc hàng ngày. Trong các mẫu hội thoại hằng ngày, bạn có thể hiểu những đoạn văn khó hơn so với N4, bạn còn có thể hiểu được nhiều nội dung hơn nếu như các mẫu câu được diễn đạt theo nhiều ý khác trong những cuộc trò chuyện hằng ngày. Về kỹ năng nghe, bạn có thể hiểu nội dung của câu chuyện cũng như các quan hệ nhân vận khi nghe hội thoại và trong những cuộc nói chuyện hàng ngày.

  • Cấp độ N2

Ở cấp đồ này, bạn đã có thể đọc rõ ràng nhiều đoạn văn, hiểu sâu hơn ở các thể loại như báo, tạp chí, các dạng bình luận với vốn từ vựng đã được trang bị đa dạng hơn. Bạn có thể tự tin, giao tiếp với người bản xứ với nhiều chủ đề hơn trong cuộc sống, đây cũng là cấp độ bạn nghe hiểu và giao tiếp tiếng Nhật trôi chảy. Về kỹ năng nghe, bạn sẽ nghe được các tình huống thường ngày và các bài nói từ nhiều ví dụ các bài diễn thuyết. Nghe hiểu nội dung câu chuyện và nắm được ý chính của truyện.

  • Cấp độ N1

Đây là trình độ cao cấp trong tiếng Nhật, tương đương với việc học tiếng Nhật trong suốt đời học sinh Nhật Bản. Với trình độ tiếng Nhật N1, bạn đã hoàn toàn tự tin hiểu tiếng Nhật trong các tình huống đa dạng hơn là các tình huống giao tiếp thường nhật. Ngoài ra, bạn có thể nghe hiểu chi tiết dòng chảy của câu chuyện, nội dung câu chuyện, quan hệ của nhân vật trong truyện và cấu trúc lý luận. Bạn sẽ nghe được liền mạch các bài nói như hội thoại, bài giảng ở các tình huống và chủ đề đa dạng. Đạt được trình độ này thì cơ hội việc làm, du học hay làm việc ở Nhật Bản đều rộng mở với bạn.

Trên đây là những thông tin hữu ích về Kỳ thi JLPT và các cấp độ trong Tiếng Nhật mà Kiến Minh tổng hợp được. Hy vọng nó giúp ích cho mọi người, đặc biệt đối với những bạn đang có ý định đi du học và làm việc tại Nhật thì việc có chứng chỉ tiếng Nhật là điều không thể thiếu. Vì thế, các bạn nên bắt đầu học và thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật sớm nhất có thể để thực hiện được những mục tiêu của mình nhé. Chúc các bạn thành công và đạt được kết quả mong muốn.

Tin liên quan