HỌC TIẾNG NHẬT CÓ KHÓ KHÔNG?

Tiếng Nhật được nhận xét là một trong những ngôn ngữ khó nhằn nhất trên thế giới và có tới 3 bộ chữa cái. Học tiếng Nhật sẽ không khó nếu bạn biết phương pháp học. Khi bạn học ngôn ngữ mới không phải tiếng mẹ đẻ, bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình học tập.  Xu hướng học tiếng Nhật ngày càng trở nên phổ biến hơn. Trong bài viết này, Kiến Minh sẽ chỉ ra những khó khăn bạn sẽ gặp khi học tiếng Nhật. Nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Bộ chữ tiếng Nhật

Hệ thống tiếng Nhật có tới 3 bộ chữ: Hiragana, Katakana và cả Kanji. Hiragana là bộ chữ mềm, bộ chữ cơ bản nhất mà ai học tiếng Nhật cũng phải học qua. Katakana là bộ chữ cứng, được dùng để viết những từ mượn nước ngoài, tên quốc gia,…. Bộ chữ Kanji được bắt nguồn từ Hán tự Trung Quốc. Vì thế, khiến cho nhiều bạn dễ nản, tất cả các chữ Kanji đều là dạng chữ tượng hình.

Hai bộ chữ Hiragana và Katakana không khó lắm đâu, nếu bạn thực sự chăm chỉ học thì chỉ mất 2 tuần để học 2 bộ chữ này. Khó hơn mới Kanji, Số lượng chữ Kanji được chấp nhận sử dụng chính thức trong ngành xuất bản là 2136 chữ Kanji và 1945 là con số chữ Kanji được Bộ giáo dục Nhật Bản yêu cầu đưa vào giảng dạy trong các trường đại học. Mỗi chữ được viết một cách khác nhau vì vậy nhớ được lượng chữ Kanji khá là khó khăn. Vì thế Kanji được coi là yếu tố tạo nên “độ khó” của tiếng Nhật. Chỉ cần bạn chăm chỉ, bạn có thể hoàn toàn học được 3 bộ chữ khó nhằn này.

1. Hệ thống âm vị của tiếng Nhật

Hệ thống âm vị là các âm thanh cơ bản tạo nên ngôn ngữ. Tiếng Nhật có 5 nguyên âm cơ bản: a – i – u – e – o. Phụ âm cũng rất cơ bản, được hình thành bằng cách ghép các chữ: k, s, t, n, ,h, m, y, r với các nguyên âm. Ví dụ khi ghép chữ k với 5 nguyên âm thì có các phụ âm trong tiếng Nhật: ka, ki, kư, kê, kô; sa – shi – sư – sê – sô; na – ni – nư – nê – nô.

 Khi bạn đọc 1 từ nào đó, giả dụ từ sensei (giáo viên), từ này được ghép từ 2 chữ sen – sei và chỉ cần đọc ghép các chữ và bạn có chữ sensei. Việc phát âm này khá đơn giản hơn tiếng Anh. Vì vậy, nếu bạn cố gắng học phát âm chính xác ngay từ đầu thật tốt thì phần phát âm không phải khó. Khi bắt đầu học ngôn ngữ mới, bạn nên đến các lớp học offline để các thầy cô có thể sửa phát âm cho bạn tốt hơn. Mỗi ngày bạn dành thời gian cố gắng luyện tập thì việc nghe – nói sau này sẽ thuận tiện hơn. Vì người Nhật nói nhanh hơn người Việt nên nhiều bạn không thể nghe kịp nên dẫn đến chán nản, bỏ học giữa chừng.

2. Ngữ pháp

Ngữ pháp trong tiếng Nhật khác ngữ pháp của các nước trên thế giới rất nhiều.

Tiếng Việt hay tiếng Anh: Chủ ngữ - Động từ - Vị ngữ

Ngữ pháp tiếng Nhật có sự thay đổi: Chủ ngữ - Vị ngữ - Động từ

Ví dụ trong tiếng Anh: I eat rice. Khi chuyển sang tiếng Nhật sẽ là: 私はご飯を食べます

Đôi khi bạn đã quen với ngữ pháp tiếng Việt hay tiếng Anh nên chuyển sang ngữ pháp tiếng Nhật hơi bỡ ngỡ, khó khăn hơn. Có rất nhiều mẫu ngữ pháp khác nhau, nên việc bạn dành thời gian mỗi ngày để ôn tập thì việc quên hoặc nhầm lẫn ngữ pháp sẽ giảm đáng kể. Bạn cố gắng luyện tập, ôn tập thường xuyên, thực hành càng nhiều càng tốt. Điều này bạn sẽ tăng khả năng nhớ lâu và sẽ giúp ích cho bạn trong việc luyện tập hoặc giao tiếp bằng tiếng Nhật.

3. Môi trường học tập

Khi học một ngôn ngữ mới khác tiếng mẹ đẻ, một trong những điều quan trọng nhất là bạn phải luyện tập thường xuyên thì bạn phải có môi trường để luyện tập. Ở Việt Nam hiện nay, tiếp cận với tiếng Anh hầu hết dễ hơn hơn tiếp cận với tiếng Nhật. Bạn chỉ có môi trường học tập, luyện tập ở các trường đại học, các trung tâm dạy tiếng Nhật nhưng thời gian học tập không đủ, thời lượng chỉ học ở trường đại học, trung tâm chỉ có giới hạn và khi về đến nhà bạn vẫn dùng tiếng Việt là chủ yếu.

Trên đây là những lí do tạo nên khó khăn trong việc học tiếng Nhật. Học tiếng Nhật là khó nhưng không khó đến mức là không thể học nổi hay chỉ có những người mới học được. Sự kiên trì và chăm chỉ, chỉ cần bạn có sự kiên trì và chăm chỉ thì chắc chắn bạn sẽ thành công trên con đường học tiếng Nhật của riêng mình.

----------------------------------------------------------------

Tin liên quan