HỆ THỐNG GIÁO DỤC Ở NHẬT GỒM NHỮNG BẬC NÀO? ĐỘ TUỔI BAO NHIÊU?

Ở Nhật Bản hệ thống giáo dục bao gồm: 6 năm Cấp I, 3 năm Cấp II, 3 năm Cấp III và 4 năm Đại học. Trong đó, giáo dục tiểu học và trung học cơ sở là bắt buộc nên mọi trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 15 đều phải đi học. Hệ thống giáo dục của Nhật Bản được coi là một trong những nền giáo dục nghiêm ngặt nhất, vì vậy có lẽ không sai khi nói rằng đây là một đất nước có rất nhiều nhân tài. Nào, hôm nay hãy cùng Kiến Minh tìm hiểu về những cấp bậc giáo dục ở đất nước mặt trời mọc nhé!

Hệ thống giáo dục ở Nhật Bản được phân thành các cấp bậc sau:

I. Giáo dục mầm non và tiểu học

  • Mẫu giáo: từ 1 đến 5 tuổi

Mẫu giáo là giáo dục không bắt buộc ở Nhật Bản, các em từ 1-5 tuổi. Trường học dạy kỹ năng sống và kiến thức cơ bản, tạo nền tảng cho kỳ thi tuyển sinh tại trường tiểu học.

  • Tiểu học (6 năm):  từ 6 đến 12 tuổi

Giáo dục tiểu học là giáo dục bắt buộc đối với trẻ em đủ 6 tuổi. Bao gồm sáu năm học, chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh trung học cơ sở. Vì vậy, những gia đình có con em quốc tịch Nhật Bản đến tuổi đi học sẽ được cơ quan quản lý quốc gia nơi cư trú thông báo, tiến hành các thủ tục như khám sức khỏe… để chuẩn bị cho việc nhập học. Đồng phục được áp dụng tại trường tiểu học ở Nhật Bản. Hình ảnh phổ biến là các em đội mũ bóng chày, mang theo ô (dù) và áo mưa màu vàng. Các trường tiêu học phần lớn là các trường công lập.

II. Giáo dục trung học

  • Trung học cơ sở (3 năm):  từ 13 đến 15 tuổi

Giáo dục bắt buộc cho trẻ em từ 13-15 tuổi. Các nghiên cứu học thuật được giảng dạy trong chính khóa để chuẩn bị cho các kỳ thi đầu vào trung học phổ thông. Các khóa học chủ yếu bao gồm ngôn ngữ Nhật Bản, nghiên cứu xã hội, toán học, khoa học, âm nhạc, mỹ thuật, y tế, và giáo dục thể chất.

  • Trung học phổ thông (3 năm): từ 16 đến 18 tuổi

Sau khi tốt nghiệp THCS bạn có thể học tiếp lên PTTH (Cấp 3) hay trường trung học chuyên nghiệp (trường nghề). Tuy nhiên vì không phải là giáo dục bắt buộc nên nếu muốn học tiếp nên thì phải đăng kí dự tuyển. Trường PTTH học trong 3 năm (đối với hình thức học bán thời gian hay học từ xa phải mất trên 3 năm). Đối tượng hướng đến là các bạn trẻ từ 16-18 tuổi. Ở mức này, sự cạnh tranh để được tuyển sinh là quá sức. Ngoài các trường công lập, có rất nhiều trường tư thục để bạn lựa chọn. Các khóa học cung cấp cho sinh viên nền tảng để chuẩn bị vào đại học hoặc tìm việc làm sau khi tốt nghiệp.

III. Giáo dục đại học

Hệ thống giáo dục Nhật Bản theo hệ thống 6-3-3-4 (6 năm học tiểu học, 3 năm trung học cơ sở, 3 năm trung học phổ thông, và 4 năm đại học), tương tự như hệ thống Mỹ. Tùy thuộc vào loại chương trình học, học sinh đăng ký học cao hơn tại các trường khác nhau, gồm - các trường đại học, cao đẳng, trường cao đẳng công nghệ, trường cao đẳng đào tạo chuyên ngành.

Trên đây là tổng hợp các cấp bậc trong hệ thống giáo dục tại Nhật Bản. Hy vọng bài viết này đến từ Kiến Minh sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình tìm hiểu về các cấp bậc giáo dục ở xứ sở Hoa Anh Đào này.

----------------------------------------------------------------

Tin liên quan