DU HỌC NHẬT BẢN HIỆN CÓ NHỮNG NGÀNH GÌ? HỌC NGÀNH NÀO DỄ XIN VIỆC.

Du học Nhật nên học ngành gì là băn khoăn của các bạn trẻ có dự định du học Nhật. Bạn không biết học ngành nào cơ hội việc làm tốt, lương cao và có thể làm tại Việt Nam hoặc tại Nhật? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp cho các bạn những ngành du học Nhật được đánh giá có tiềm năng nhất hiện nay.

                                          

1. CÔNG NGHỆ THÔNG TIN 

Khi nhắc đến Nhật Bản thì bạn đã nghĩ ngay tới một cường quốc về công nghệ thông tin với những sáng tạo rất tuyệt vời. Các sản phẩm công nghệ thông tin tại Nhật được làm như: Phần mềm, máy tính, công nghệ, điện thoại,… mọi sản phẩm này đều đạt chất lượng cao với các tính ứng dụng rộng rãi và hữu ích. Các sản phẩm công nghệ của Nhật Bản cũng được đánh giá rất cao, nó được xem là một ngành mũi nhọn giúp Nhật Bản khẳng định được vị thế trên thị trường công nghệ quốc tế. Nên ngành này được coi trọng và đầu tư rất nhiều. Nhật Bản cũng là nơi có nhiều trường đại học đào tạo về công nghệ thông tin được đánh giá có chất lượng giảng dạy tốt, sau khi tốt nghiệp các khóa học tại đây bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm ở Nhật cũng như được trọng dụng khi trở về Việt Nam.

                              

2. XÂY DỰNG 

Trong những năm gần đây, Nhật Bản tập trung vào ngành xây dựng, xây mới cầu đường và khắc phục những công trình bị hư hại do động đất thiên tai. Ngành nghề này cần số lượng nhân lực lớn, bao gồm nhân lực trình độ phổ thông và kỹ sư trình độ cao. Ở vị trí kỹ sư, bạn sẽ đảm nhận những công việc như quản lý giám sát thi công, lái máy, làm điện nước công trình,....

Dự đoán Nhật Bản đang cần khoảng 10 nghìn lao động tay nghề cao, làm việc ở vị trí kỹ sư xây dựng, kỹ thuật viên. Con số này sẽ còn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Vì thế, trong các ngành du học Nhật Bản, ngành xây dựng mở ra cơ hội lớn cho du học sinh. Không chỉ riêng cơ hội việc làm mà người học còn có tư duy, tầm nhìn của bạn sẽ thay đổi tốt hơn. Bên cạnh đó là lĩnh ngộ được rất nhiều kiến thức, kỹ năng ưu điểm của người Nhật, văn hóa tại Nhật.

                             

3. CƠ KHÍ Ô TÔ

Sức mạnh nền kinh tế Nhật Bản xuất phát một phần từ ngành cơ khí. Quốc gia này đứng hàng đầu thế giới về sản xuất ô tô, các linh kiện điện tử, sản phẩm điện tử,... chuyên phục vụ cho các ngành công nghiệp kỹ thuật cao. Những thương hiệu như Toyota, Honda, Mitsubishi, Nissan,... đã quá quen thuộc với thế giới, khẳng định thế mạnh của Nhật trên thị trường cơ khí toàn cầu.

Với tốc độ phát triển như vũ bão của ngành cơ khí, trong tương lai, đây sẽ là ngành công nghiệp mũi nhọn, đang có nhu cầu nguồn lớn về nhân lực, mở ra vô vàn cơ hội việc làm hấp dẫn cho du học sinh sau khi tốt nghiệp. Do đó, cơ khí - ô tô được đánh giá là một trong các ngành du học Nhật Bản được du học sinh chọn lựa nhiều nhất.

                             

4. ĐIỀU DƯỠNG - HỘ LÝ 

​​​​​​​Dân số Nhật Bản đang già hóa nhanh. Số lượng người cao tuổi càng lớn khiến nhu cầu nhân lực ngành điều dưỡng lại càng tăng cao. Dự kiến đến năm 2025, Nhật Bản cần đến 400,000 đến 600,000 điều dưỡng viên, hộ lý. Vì theo thống kê thì cứ 5 người Nhật trên 75 tuổi thì 4 người sẽ thiếu điều dưỡng viên chăm sóc. 

Mức lương điều dưỡng tại Nhật Bản khoảng 130.000 – 140.000 yên/ tháng. Đối với hộ lý là 140.000 – 150.000 yên/ tháng. Chính vì vậy, Nhật Bản đang có nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng, hộ lý sang nước này làm việc. Trong khi dân số người cao tuổi ngày càng tăng, chất lượng cuộc sống không ngừng được nâng cao thì việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi rất được chú trọng và cần một nguồn nhân lực vô cùng lớn. Thực tế không chỉ có ngành điều dưỡng tại Nhật mà còn nhiều ngàn học khác đang thiếu nhân lực trầm trọng. Dân số Nhật không thể đảm bảo cho việc phát triển kinh tế – xã hội. Vì vậy, lực lượng lao động có chất lượng từ nước ngoài họ luôn cần.

                             

5. QUẢN TRỊ KINH DOANH 

Nên chọn du học Quản Trị Kinh Doanh vì bằng cấp có giá trị trên toàn thế giới. Nhật Bản nằm trong top 50 quốc gia hàng đầu trên thế giới có hệ thống giáo dục tốt nhất. Quản trị kinh doanh là một ngành hot với nhiều cơ hội việc làm sau khi học sinh tốt nghiệp ra trường, Nhật Bản còn là một cường quốc siêu kinh tế thứ 2 trên thế đào tạo ra những nhà quản trị kinh doanh giỏi, đầy bản lĩnh và tài năng.

                             

6. ĐIỆN TỬ - ĐIỆN LẠNH

​​​​​​​Nhật Bản là đất nước có ngành điện lạnh, điện tử phát triển bậc nhất thế giới. Những thương hiệu điện tử nổi tiếng trên thế giới như Sony, Panasonic, Casio, Toshiba, … đều xuất phát từ quốc gia này. Vì thế, điện tử, điện lạnh là một trong các ngành du học Nhật Bản được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Những lý do nên học ngành điện tử tại Nhật Bản:

Học sinh có cơ hội được tiếp xúc với các trang thiết bị hiện đại, tiên tiến của một đất nước bậc nhất trong lĩnh vực điện tử.

Được đào tạo chuyên sâu về lý thuyết gồm mạch, kỹ thuật điện, điện tử,… bạn sẽ có cơ hội được thực tập, thực hành ở các công ty về điện tử tại Nhật Bản.

Mảng truyền tải thông tin, kỹ thuật quang điện tử tại Nhật là kỹ thuật hàng đầu của thế giới. Trên thực tế thì có nhiều thành quả và các ứng dụng của nó như đường dẫn internet bằng cáp quang, DVD, đĩa Blu-ray,…

Hiện Nhật Bản đang nhắm vào thị trường Việt Nam trong các ngành điện tử. Chính vì vậy, đây là cơ hội phát triển ngành này rất cao khi học tập tại Nhật.

                             

7. BIÊN PHIÊN DỊCH

​​​​​​​Tại Nhật và các thị trường Những ngành du học Nhật Bản Tốt Nhất đang đầu tư hiện có nhu cầu nhân sự thành thạo Nhật ngữ cực kì lớn. Theo thống kê, hiện có hơn 1.600 doanh nghiệp Nhật đầu tư vào thị trường Việt Nam. Vì thế, nếu bạn chưa biết du học nhật nên học ngành gì thì ngành biên – phiên dịch là một lựa chọn tốt dành cho bạn.

Thu nhập của người phiên dịch tại các công ty, doanh nghiệp Nhật được trả đúng với năng lực, công sức và sự đóng góp mà họ bỏ ra. Tùy vào trình độ và vị trí công việc mà mức lương sẽ khác nhau.

Hiện nay, các doanh nghiệp Nhật Bản đang tuyển dụng các ngành nghề hấp dẫn như biên phiên dịch, thư ký/trợ lý giám đốc, nhân viên hành chính văn phòng, nhân viên tổng vụ, nhân sự, kỹ sư IT, giáo viên,… biết tiếng Nhật. Từ đó mang đến cơ hội cho các du học sinh từ Nhật trở về.

                             

8. CÔNG NGHỆ SINH HỌC

​​​​​​​Ngày nay, ngành công nghệ sinh học không chỉ “dậm chân tại chỗ” với những kỹ thuật đơn giản, cũ kỹ. Thay vào đó, ngành nghề này đòi hỏi những kỹ thuật hiện đại, tân tiến và mới mẻ hơn qua từng giai đoạn. Nhật Bản là quốc gia rất ưu tiên cho lĩnh vực công nghệ sinh học khi thành lập nhiều viện nghiên cứu mới. Những thuận lợi đó chắc chắn đã cho bạn biết đi du học Nhật nên học ngành gì rồi phải không nào? Những năm gần đây, quốc gia này đang từng bước có những tăng trưởng nhảy vọt trong ngành công nghệ sinh học. Người Nhật mang đến các kỹ thuật di truyền, tái tổ hợp DNA mới. Vì thế, ngành nghề này đang rất cần nhân lực là những nghiên cứu sinh nội địa và quốc tế, mở ra tiềm năng và cơ hội lớn cho du học sinh.

                             

9. Y HỌC CỔ TRUYỀN

​​​​​​​Y học cổ truyền Nhật Bản sử dụng hầu hết các phương pháp điều trị như châm cứu. Hiện tại thì đông y Nhật Bản đang tập trung vào nghiên cứu các loại thảo mộc. Các nguyên tắc cơ bản của y học cổ truyền trung Quốc đã đến Nhật Bản từ khoảng thế 7 & 9. Đông y Nhật Bản là ngành đông y nghiên cứu và phát triển tháo dược Trung Hoa tại Nhật Bản. Người Nhật đã tạo ra hệ thống độc đáo của riêng họ về chuẩn đoán, điều trị. Y học cổ truyền càng ngày được chú trọng do sự phát triển mạnh mẽ của y học hiện đại kết hợp với y học truyền thống dân tộc. Ngành này có nhu cầu cao về nhân lực. Do đó, khi bạn học ngành này thì có thể làm việc tại các bệnh viên Y học cổ truyền hay các khoa y học cổ truyền của các bệnh viện có khoa này. Khi học ngành y học cổ truyền thì bạn có thể chuẩn đoán và điều trị bệnh thông thường các trường hợp cấp cứu bằng y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại.

                             

10. THIẾT KẾ NỘI THẤT 

​​​​​​​Bằng cấp và chứng chỉ ở Nhật Bản luôn là một tấm vé thông hàng hạng nhất cho tương lai của bạn. Chất lượng giáo dục tại Nhật Bản được xếp vào top đầu thế giới. Khi các sinh viên tốt nghiệp ra trường đại học tại Nhật luôn được đánh giá cao về kiến thức. Chất lượng giáo dục thành công như vậy là nhờ được sự quan tâm của chính phủ về các cơ sở giáo dục luôn sát sao về chất lượng, công trình giảng dạy, trang thiết bị tiện nghi hiện đại có khả năng đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu tốt. Do vậy, du học Nhật Bản ngành thiết kế nội thất với những ngôi trường hàng đầu giúp cho bạn có cơ hội nghề nghiệp, mức lương tốt hơn.

Bên cạnh đó thì có trải nghiệm những công việc liên quan khác có thể tự ứng tuyển nhở khả năng vẽ mà lấn sân sang làm họa sĩ, nhà thiết kế. Ngành thiết kế nội thất hay bất cứ quốc gia nào khác thì ưu điểm của ngành nghề ngày là bạn có thể làm việc tư do, không bị ràng buộc. Ngành thiết kế nội thất là thiết kế, tư vấn nội thất cho khách hàng.. Những nhược điểm là tác phẩm của bạn làm hài lòng người khác nhưng đôi khi cần bỏ đi cái “tôi” để làm hài lòng khách hàng. Tuy nhiên, mức lương khủng như hiện nay thì ngành thiết kế nội thất vẫn rất thu hút với các bạn trẻ.

                       

Với kinh nghiệm đào tạo tiếng Nhật lâu năm cùng với đội ngũ giảng viên, nhân viên chuyên nghiệp, Kiến Minh luôn tự hào là trung tâm đào tạo và du học Nhật Bản uy tín được các bạn học sinh và phụ huynh tin tưởng. Định hướng du học Nhật Bản là bước khởi đầu trên con đường thành công của mỗi người, còn việc lựa chọn ngành nghề chính là cầu nối để bạn tiến gần hơn với thành công. Có thể nói việc chọn ngành là vô cùng quan trọng vì vậy bạn cần tham khảo kỹ càng những thông tin cần thiết cho quá trình du học nhé.

​​​​​​​

​​​​​​​

Tin liên quan