CÁCH SỬ DỤNG "Ohayo, Konichiwa, Konbanwa"

Cách sử dụng Ohayo, Konichiwa, Konbanwa

 Khi bắt đầu học bất kỳ một ngôn ngữ nào, thì câu đầu tiên chúng ta được dạy đó là những câu chào hỏi. Đối với tiếng Nhật cũng vậy, đặc biệt người Nhật rất coi trọng lễ nghi trong văn hóa ứng xử, trong đó chú trọng đến cách chào hỏi sao cho đúng chuẩn mực.

“Konnichiwa” 今日は hiragana là:こんにちはdùng khi chào hỏi mọi người nhưng trong nhiều trường hợp nó không thường được sử dụng. Nó thường được sử dụng với người mà mình không quen thân trong khoảng từ 11 giờ đến 17 giờ. Phát âm kéo dài một chút như kiểu “Kon-ni-chi-waah”, sẽ khiến câu chào tình cảm hơn.

“Konbanha” 今晩はhiragana là: こんばんは có nghĩa là chào buổi tối. Nó được sử dụng khi trời bắt đầu tối, khoảng tầm từ 17 giờ trở đi. Giống như “Konnichiwa” thì “Konbanwa” chỉ dùng với những người không quen thân.

“Ohayo” お早う。(おはよう) có nghĩa là “Chào buổi sáng”. Câu dạng dài hơn và lịch sự hơn của nó làお早う御座います(おはようございます)“Ohayo gozaimasu.” Phải sử dụng おはようございますvới những người mà mình không quen hoặc cấp trên.Được sử dụng từ lúc mặt trời mọc tới 11 giờ trưa. Một số người Nhật nói “Ohayo” dù rằng lúc đó không phải là buổi sáng nhưng vẫn dùng nó vào buổi sáng nhưng nhiều người đã bắt đầu dùng nó khi họ gặp ai đó lần đầu tiên trong ngày. Ngay cả buổi tối cũng được nhé, và cõ nghìa là “Xin chào”.

“Konnichiwa” và “Konbanwa” sử dụng khá là xa cách đối với những người mà chúng ta đã biết. Bạn có thể sử dụng nó đối với cấp trên hoặc khách hàng trong công việc nhưng đối với đồng nghiệp thì không nên chút nào

Trên đây là cách sử dụng câu chào hỏi "ohayo, konnichiwa, konbanwa". Hy vọng sẽ giúp ích được các bạn trên con đường chinh phục tiếng Nhật!

----------------------------------------------------------------

Tin liên quan