BÍ QUYẾT TỰ HỌC TIẾNG NHẬT N2 ĂN CHẮC JLPT N2

Lượng kiến thức từ vựng, ngữ pháp sơ cấp N5, N4 vẫn còn đơn giản, dễ nhớ thì lên đến trung cấp N3 kiến thức cũng dần trở nên khó hơn, hán tự nhiều hơn N4, N5. Lên tiếp N2 bạn sẽ tiếp xúc với lượng, từ vựng, ngữ pháp và hán tự khổng lồ. Tuy nhiên, nếu bạn biết được phương pháp học N2 hiệu quả và kế hoạch thời gian dự kiến thi JLPT của bản thân thì bạn hoàn toàn có thể chinh phục N2 trong các kỳ thi JLPT. Cùng Kiến Minh khám phá bí quyết này nhé!

1. Học N2 có khó không?

Tiếng Nhật được chia thành 5 cấp độ theo số giảm dần từ N5 – N1, số càng thấp thì cấp độ tiếng Nhật càng cao. N2 tương đương với cấp độ thứ 4/5 trong chương trình tiếng Nhật, nó gần như là cao nhất nên lương kiến thức cũng sẽ nâng cao hơn so với cấp độ N5, N4, N3.

Thời gian để học từ cấp độ N5 đến N2 ngắn dài tùy thuộc vào chính các bạn (bao gồm thời lượng học mỗi ngày, phương pháp học, tài liệu học,…). Nếu chúng ta năm bắt được phương pháp học tiếng Nhật, yêu thích tiếng Nhật, và hạ quyết tâm để chinh phục tiếng Nhật thì JLPT N2 cũng không khó như bạn tưởng tượng.

Lợi ích khi có Chứng chỉ N2 sẽ là một điểm sáng trong hồ sơ xin việc của bạn nếu bạn ứng tuyển vào các vị trí liên quan đến tiếng Nhật và có thể là điểm cộng giúp bạn tăng lương trong công ty Nhật. Ngoài ra, có N2 cũng sẽ giúp bạn có thể tự tin xin được học bổng du học Nhật Bản, du học Đại Học, Cao học ở Nhật, và làm việc cho các doanh nghiệp tại Nhật hơn.

2. Bí quyết học để ăn chắc chứng chỉ JLPT N2

a. Lên kế hoạch học tập.

Để có thể nhận được tấm bằng JLPT N2 ngay từ lần đầu tiên. Thì chúng ta nên đặt câu hỏi để lên kế hoạch phù hợp nhất. Kế hoạch càng chi tiết thì càng có lợi cho kết quả chúng ta mong muốn hơn.

Xác định thời gian sẽ tham dự kỳ thi JLPT N2

Chúng tá đặt kế hoạch cho kỳ thi JLPT sẽ dự định sẽ thi.

Giả sử nếu bạn vừa thi xong JLPT N3 vào tháng 7 thì chúng ta còn 5 tháng cho học kiến thức N2 và ôn luyện thi JLPT vào tháng 12. Hoặc có 12 tháng để học kiến thức N2 và ôn luyện thi JLPT cho tháng 7 năm tới.

Nếu chúng ta còn 5 tháng để thi JLPT tiếp đợt tháng 12 thì bạn nên bắt tay vào kế hoạch học tiếng Nhật càng sớm càng tốt, không nên ỷ lại có tâm lý “mới thi xong, nghỉ xả hơi xíu chờ còn 2,3 tháng vào ôn thi thì sẽ nhớ hơn” Như vậy thì lượng kiến thức chúng ta ôn nhiều sẽ bị “sốc kiến thức” và không nhớ hết được kiến thức được.

Xác nhận trình độ tiếng Nhật của bản thân.
Hiện tại một số đơn vị có các kỳ thi thử tiếng Nhật chúng ta có thể đăng ký tham gia thi thử xem đã vững chắc trình độ N3 chưa? Hay là cần cải thiện thêm kiến thức N3 trước khi vào học N2?

Dành bao nhiêu thời gian cho việc học tiếng Nhật

Mỗi người sẽ có những thời gian biểu khác nhau vì vậy thời gian dành cho việc học tiếng Nhật cũng khác nhau.

Ví dụ:

Bạn cần tập trung học tiếng Nhật để đi du học, học chuyên ngành ở trường Đại học, Cao Đẳng thì  chúng ta dành nhiều thời gian cho tiếng Nhật. Tối thiểu 5 giờ/ ngày

Bạn quá bận rộn để đi làm, chỉ rảnh thời gian vào mỗi tối 1 – 2 giờ để học tiếng Nhật.

Vì vậy, bạn cần xác nhận lại bản thân mình có thể dành được thời gian bao nhiêu tiếng/ ngày để làm cơ sở lập kế hoạch học tiếng Nhật chính xác hơn tạo nên cách học N2 hiệu quả phù hợp với bản thân mình.

Sau khi xác nhận được thời gian bản thân dành cho tiếng Nhật, bạn cân đo, sắp xếp cụ thể hơn trong khoảng thời gian một ngày mình sẽ dành bao nhiêu thời gian học từng kỹ năng. Ví dụ: Hán tự + từ vựng: 30 phút - giờ, đọc hiểu học 30 – 60 phút, nghe hiểu học 30 phút, ngữ pháp và làm bài tập: 2 giờ. Nếu thời gian ngắn thì 1 ngày chúng ta nên học 2 kỹ năng, ngày tiếp theo chúng ta học 2 kỹ năng tiếp theo và lặp lại liên tục.

Các bạn không nên viết nhiều chỉ tiêu cần hoàn thành trong 1 ngày mà không xem xét đến thời gian bản thân có. Hãy xem xét đến yếu tố “KHẢ THI” có thể áp dụng để đặt mục tiêu và chỉ tiêu cho phù hợp. Một danh sách dài các chỉ tiêu mà KHÔNG THỂ hoàn thành hết sẽ khiến bạn nản lòng và bỏ cuộc.

b. Lựa chọn giáo trình học phù hợp

Dựa vào những mục tiêu bản thân đề ra để chọn những giáo trình học phù hợp cho bản thân.

Ví dụ:

Bạn còn 4 tháng để đi thi JLPT N2 mà 1 ngày chỉ dành được 2 tiếng học tiếng Nhật thì chúng ta nên sử dụng các giáo trình như:

 • 日本語総まとめ N2漢字 (Nihongo soumatome n2 kanji): Lượng kiến thức không quá nhiều, vừa đủ để có thể đi thi JLPT, dành thời gian thêm cho các kỹ năng khác.
 • 日本語能力試験問題集 N2 語彙 スピードマスター (Speed Masters N2 Goi): Từ vựng được phân theo chủ đề, lượng bài tập vừa phải phù hợp dành cho người bận rộn.
 • TRY! 日本語能力試験 N2 文法から伸ばす日本語 (Try N2 Bunpou): Được tích hợp được các kỹ năng nghe, đọc hiểu và ngữ pháp trong một lần học. Vì không có nhiều thời gian chúng ta có thể dành thời gian 1 giờ để vừa học được kỹ năng nghe, đọc hiểu và ngữ pháp. Lượng bài tập TRY vừa đủ để tổng hợp lại kiến thức đã học sau mỗi bài. So với shinkanzen lượng kiến thức nâng cao, bài tập khó nhiều sẽ làm mất thời gian nghiên cứu và không hiệu quả đổi với trường hợp chỉ có ngắn thời gian để ôn luyện thi JLPT N2.

Dựa theo thời gian để dành ôn luyện thi tiếng Nhật để chọn những giáo trình phù hợp với bản thân hơn, không bị lãng phí nhiều thời gian vô ích trong việc học miên manh mang lại kết quả không như mong đợi

  

    

 

Dưới đây là một số đầu sách N2 mà Kiến Minh tổng hợp những thế mạnh để bạn đọc có thể chọn giáo trình phù hợp cho bản thân

 • 日本語総まとめ N2 (Nihongo soumatome n2): Lượng kiến thức truyền tải không quá nhiều, dành cho bạn học có thời gian ngắn để học N2. Đủ để học khái quát về N2 trước khi vào luyện đề thi JLPT
 • 試験 出る 漢字と語彙 1-2級 (shiken ni deru Kanji - Goi N1-2): Tài liệu này được tích hợp học từ vừng và kanji trong 1 cuốn sách. Bạn đọc có thể gộp hoc kỹ năng từ vựng và Kanji trong một lần học. Trong sách có cả từ vựng mở rộng của N1 và ôn N3, giúp bạn đọc mở rộng kiến thức, dễ so sánh các kiến thức N3, N2, N1 giúp ta nhớ lâu hơn. Và chúng ta biết rằng trong đề thi JLPT N2 không chỉ kiến thức N2 mà còn bao gồm cả kiến thức N3 và nâng cao N1 nữa. Giáo trình試験 出る 漢字と語彙 1-2 là một sự lựa chọn không tồi dành cho bạn trong việc cải thiện điểm cao trong kỳ thi JLPT sắp tới.
 • 新完全マスターN2語彙(shinkanzen master N2): Giáo trình phù hợp để học các kiến thức nâng cao. Lượng kiến thức lớn, bài tập lớp đối với tất cả kỹ năng. Phù hợp để học nhất trong cuốn giáo trình này là học ngữ pháp và từ vựng. Phần từ vựng ở sách新完全マスターN2 dễ học hơn sách耳から覚える語彙トレーニング N2 vì lượng từ vựng học theo chủ đề sẽ làm bạn nhớ được nhiều từ vựng và có nhiều dạng bài tập để luyện tập. Giáo trình新完全マスターN2 rất phù hợp cho bạn học ôn luyện thi JLPT N2 giai đoạn sau.
 • 漢字マスターN2 (kanji master n2): Phù hợp với bạn học đã học xong giáo trình日本語総まとめ. Lượng kanji có tích hợp của N3, N2, N1 phù hợp để ôn luyện thi JLPT.
 • 耳から覚えるトレーニングN2 – (Mimi kara oboeru N2): Lượng ngữ pháp và bài tập ở giáo trình này sẽ nhiều hơn các giáo trình khác. Về phần từ vựng được phân bố theo loại từ như danh từ, động từ, tính từ, trạng từ,... sẽ làm cho bạn đọc cảm giác lượng kiến thức nhiều, dễ bị rối khi phân biệt từ vựng. Là cuốn sách khác biệt với các sách có dạng học từ vựng sắp xếp theo chủ đề.

c. Luyện tập từng kỹ năng nhuần nhuyễn:

Ở trên Kiến Minh đã giới thiệu bạn những loại sách có những đặc điểm khác nhau. Sau khi chọn được giáo trình phù hợp cho bản thân, chúng ta cùng bắt tay vào học để không bị bỏ lỡ thời gian học và ôn luyện thi JLPT.

Đầu tiên: Học từ vựng kết hợp với Hán tự:

Tại sao nên chọn học từ vựng và hán tự đầu tiên?

Học từ vựng và Kanji là việc lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ làm chúng ta nhớ lâu hơn và dễ áp dụng cho các kỹ năng khác hơn. Bắt đầu học từ vựng và Kanji ngay từ giai đoạn đầu và sử dụng kết hợp Từ vựng, Kanji vào học Ngữ pháp hay Đọc hiểu là một cách ôn lại từ vựng và dễ sử dụng hơn khi chúng ta hội thoại, giao tiếp.

Tại sao nên học Từ vựng kết hợp Hán tự?

Khi học tiếng Nhật, chúng ta dễ nhận thấy ở phần tự vựng, sách thường để từ vựng có hán tự để chúng ta học và dễ phân tích nghĩa. Vì vậy, khi học hán tự, chúng ta có thể phân tích và học thêm được từ vựng từ chữ hán tự chúng ta đang học.

Nếu kết hợp tốt, chúng ta sẽ được tiết kiệm nhiều thời gian và để dành thời gian luyện các kỹ năng khác.

Bí quyết để học từ vựng và kanji dễ nhớ:
- Học từ vựng thông qua app:

Quizlet và Anki là 2 phần mềm mô phỏng Flashcard cực kỳ hữu ích để giúp bạn học từ vựng, Kanji N2.

Phương pháp học qua Flashcard hiệu quả chắc khỏi cần bàn nữa rồi, đã được áp dụng từ lúc chúng ta học tiếng Nhật sơ cấp, nhưng việc sử dụng flashcard giấy hay tự viết, vẽ flashcard chỉ hợp khi chúng ta học Sơ cấp, nhưng học trung và cao cấp thì lượng từ vựng, kanji nhiều sẽ làm tốn nhiều thời gian hơn bạn nghĩ. Trong khi đó, việc sử dụng app đem lại nhiều tiện ích vượt trội như tự động tạo flashcard dựa trên file excel có sẵn, tự động nhắc lại từ vựng cần review, luyện viết, kiểm tra,…

- Học từ vựng thông qua nghe từ vựng:

Việc học từ vựng thông qua nghe từ vựng sẽ giúp bạn vừa nhớ từ vựng, vừa luyện được nghe từ vựng sẽ giúp ích cho chúng ta trong việc học kỹ năng nghe.

 

Thứ 2: Học ngữ pháp kết hợp với nghe.

Khi bạn đã học được khoảng 70% lượng từ vựng, Kanji tiếng Nhật N2. Từ vựng,Kanji giống như là những nguyên liệu cho món ăn, còn ngữ pháp là cách nấu “chiên, xào, luộc, hấp”. 70% lượng từ vựng đủ để bạn có thể sử dụng ngữ pháp tùy ý, giúp nâng cao hiệu quả học ngữ pháp bằng cách áp dụng luôn. Hơn nữa, như vậy thì từ vựng, Kanji cũng được nhắc lại nhiều lần, càng dễ thuộc hơn.

Bên cạnh đó, học ngữ pháp kết hợp nghe hiểu sẽ giúp bạn học luyện nghe được câu dài và ngữ pháp từ vựng đã học và sẽ làm bạn ôn lại và nghe được các từ vựng và ngữ pháp đã học để áp dụng trong việc giao tiếp, đối thoại khi ra thực tế.

Một số bí quyết giúp học ngữ pháp hiệu quả hơn:

Học ngữ pháp trong từng ngữ cảnh:

Các tài liệu học ngữ pháp thường đi kèm với một đoạn hội thoại có sử dụng mẫu ngữ pháp đang học. Đừng vội đọc chăm chăm vào ý nghĩa hay cấu trúc và nghiên cứu cách hiểu. Thay vào đó, bạn thử thay đổi bằng cách đọc đoạn hội thoại và thử đoán ý nghĩa của nó rồi sau đó so sánh, đối chiếu với trong sách xem chúng ta hiểu được bao nhiêu %. Cuối cùng, bạn tự mình đúc kết lại bằng cách ghi chép vào vở.

Việc so sánh, đối chiếu và ghi chép dựa trên ý mình giúp não bộ hình thành những liên kết sâu sắc về ngữ pháp nên bạn không chỉ hiểu hoàn cảnh tình huống mà còn ghi nhớ cách sử dụng chính xác và sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong việc luyện kỹ năng đọc hiểu.

Phân biệt các mẫu ngữ pháp giống nhau:

Có rất nhiều mẫu ngữ pháp giống nhau về cấu trúc nhưng lại mang ý nghĩa khác nhau. Sử dụng sai mẫu ngữ pháp có thể khiến người nghe hiểu nhầm ý của bạn. Do đó, việc phân biệt các mẫu ngữ pháp này cực kỳ quan trọng, vừa giúp bạn ghi nhớ mẫu ngữ pháp hơn vừa giúp bạn sử dụng chính xác ngữ pháp trong các tình huống giao tiếp mà 2 người hiểu nhau rõ ràng hơn. 

Hệ thống lại mẫu ngữ pháp:

Ở mỗi cấp độ học sẽ cho ra những mẫu ngữ pháp khác nhau. Và thường có các câu nói cùng ý nghĩa, nhưng khác ngữ pháp và cách sử dụng chúng. Chúng ta cùng liệt kê lại ý nghĩa, cách sử dụng để vận dụng cho phù hợp và linh động hơn.

Tổng hợp kiến thức ngữ pháp theo tuần, tháng:

Bạn cần tổng hợp lại tất cả ngữ pháp mình đã học trong tuần, tháng khi kết thúc tuần, tháng đó. Kết hợp giữa việc học ngữ pháp mới và ôn tập ngữ pháp theo tuần, tháng cho đến lúc thi sẽ giúp bạn nhớ và hiểu ngữ pháp để có khả năng vận dụng trôi chảy vào giao tiếp.

Thứ Ba: Đọc hiểu kết hợp với nghe hiểu:

Khi đã nắm chắc từ vựng và ngữ pháp trong tay, bạn hãy sẵn sàng áp dụng chúng vào đọc hiểu và nghe hiểu. 

Bí quyết để học đọc hiểu:

Đối với đọc hiểu, phần quan trọng không phải là bạn đúng bao nhiêu câu mà là phần sửa lỗi sai và dịch bài. Sau khi đã làm xong và so đáp án, bạn hãy dịch bài đọc đó chi tiết nhất có thể, rồi phân tích: Tại sao bạn sai? Cấu trúc ngữ pháp nào mà bạn bị nhầm?...

Bí quyết để học đọc hiểu tốt và làm bài tốt đọc hiểu là chúng ta đến xem trước các bài tập, câu hỏi, hiểu được dạng bài tập và nội dung câu hỏi, sau đó chúng ta tiến hành đọc hiểu rồi tiếp tục làm bài tập. Việc này sẽ giúp bạn trả lời được nhiều câu đọc hiểu nhanh và tiết kiệm thời gian hơn.

Cho dù đây chưa phải giai đoạn luyện đề nhưng bạn hãy cố gắng làm bài đọc với giới hạn thời gian phù hợp cho từng bài đọc. Bạn có thể tham khảo cách phân bổ thời gian cho bài đọc N2 dưới đây để đưa ra giới hạn phù hợp cho mình. Thời gian đầu bạn có thể đặt thời gian dài hơn khoảng 5 - 10 phút và dần dần rút ngắn lại dần trong thời gian tiếp theo đến khi kịp thời gian.

 • Đoạn văn ngắn: 10 phút / 4 đoạn.
 • Đoạn văn trung bình: 18 phút / 4 đoạn.
 • Đọc hiểu tổng hợp: 10 phút / 2 đoạn.
 • Tìm kiếm thông tin: 10 phút / 2 đoạn.
 • Đọc hiểu chủ đề: 10 phút / 3 đoạn.

       d. Luyện đề thi JLPT

Sau khi ôn luyện tất cả các kĩ năng, giờ là lúc bước vào trận chiến!!

Đối với luyện đề, 2 điều quan trọng nhất đó là Thời gian và Chữa bài.

- Thực hiện làm đề nghiêm túc trong thời gian giới hạn.

Giai đoạn luyện đề là giai đoạn làm quen với cấu trúc đề thi và giới hạn thời gian khi đi thi. Khi luyện đề, các bạn cần tiên quyết cố gắng đảm bảo về mặt thời gian. So sánh thời gian, tăng tốc thời gian giải đề luyện đề để tránh trường hợp khi vào thi làm đề thi không kịp thời gian. Các bạn có thể dùng các phần mềm luyện thi JLPT để có thể biết được kết quả từng phần mình làm được bao nhiêu điểm.

- Luyện tập, giải đề thi hằng ngày.

Sau khi học tất cả các kiến thức, chúng ta nên luyện giải đề hằng ngày. Hiện tại có rất nhiều tại liệu và nguồn có đề thi JLPT những năm trước đó, chúng ta có thể sử dụng chúng để luyện giải đề, tăng tốc thời gian giải đề để không bị quá giờ trong khi làm bài thi JLPT chính thức.

- Dành thời gian chữa đề kỹ càng.

Tương tự như việc luyện đọc, chữa đề là hành động cực kỳ quan trọng nhằm giúp bạn vừa củng cố kiến thức vừa tiếp nạp thêm một lượng nhỏ kiến thức còn thiếu sót. Việc làm đề chỉ phản ánh đúng trình độ của bạn khi đó, còn việc chữa đề sẽ cải thiện trình độ của bạn trong thời gian gấp rút này nên giai đoạn cuối cùng hãy cố gắng cải thiện kỹ năng và tốc độ làm bài, đồng thời vẫn tiếp túc tăng kiến thức cho bản thân mình bằng việc chữa đề nhé.

Trên đây là bí quyết tự học tiếng Nhật N2 để ăn chắc được JLPT N2 mà Kiến Minh đã tổng hợp và hướng dẫn bí quyết để giúp bạn vượt qua kỳ thi JLPT sắp tới. Chúc bạn thi đỗ JLPT N2 trong lần đầu tiên. Nếu bản thân tự học JLPT khó và muốn hệ thống kiến thức từ N3, N2, N1 thì đừng ngại gọi vào hotline 0938 044 469 để được Kiến Minh tư vấn lộ trình cụ thể nhé! Chúc các bạn thành công!

------------------------------------------------------------------------

Tin liên quan