BÍ QUYẾT HỌC VIẾT TIẾNG NHẬT SIÊU ĐƠN GIẢN

Sau nỗi sợ hãi học nhớ, cách đọc bảng chữ cái trong tiếng Nhật thì một nỗi sợ vô hình không hề kém trong mỗi người học ngoại ngữ chính là việc học viết tiếng Nhật. Là một quốc gia có bảng chữ cái theo hệ thống chữ latinh, bạn có từng sợ hãi khi nhìn thấy bảng chữ tiếng Nhật với rất nhiều các kí tự kỳ quái chẳng khác gì … cua bò??? Chính vì vậy, hôm nay Kiến Minh đã trở lại để giới thiệu với mọi người phương pháp giúp nâng trình học viết tiếng Nhật một cách đáng kể. Chúng ta cùng bắt tay vào tập luyện học cách viết tiếng Nhật siêu đơn giản và dễ nhớ ngay nàoooo!

1. Tổng quan về bảng chữ cái tiếng Nhật

Trước khi tìm cách học viết tiếng Nhật sao cho hiệu quả, dễ nhớ mà lại khó quên, chúng ta cùng tìm hiểu về một số kiến thức tổng quan của tiếng Nhật bạn nhé!

Tiếng Nhật có tới 3 bảng chữ cái, gồm: Hiragana (46 chữ), Katakana (46 chữ) và Kanji (gần 2000 chữ).

 

Hiragana

Còn được gọi là bảng chữ cái mềm, Hiragana được tạo thành từ các nét chữ khá mềm mại, uyển chuyển và dễ thương. Tuy nhiên, bởi vì nó là một chữ viết mềm nên khi viết không cẩn thận các nét chữ sẽ không rõ ràng, dình vào nhau trở nên khó hình dung hơn và  Cực kỳ khó đọc! Được hình thành từ chữ Hán chữ thảo vào khoảng thế kỷ thứ 5, hiragana chủ yếu được sử dụng để chỉ ra chức năng ngữ pháp của chữ kanji và làm rõ các ký tự để phiên âm cho chữ Kanji (gọi là furigana).

Katakana

Ngược lại với hiragana, có katakana hay còn gọi là bảng chữ cái cứng, bao gồm các chữ cái có các nét ngắn, thẳng và góc cạnh, được nhận xét là bảng chữ cái đơn giản nhất trong hệ thống bảng chữ cái tiếng Nhật. "Katakana" có nghĩa là "kana chắp vá" vì katakana được tạo thành từ nhiều thành phần kanji phức tạp. Hình thành cùng thời điểm với Hiragana, nhưng Katakana có chức năng hoàn toàn khác là dùng để phát âm các từ có nguồn gốc từ tiếng nước ngoài (được gọi là gairaigo). Ví dụ, “television” được đổi thành “ ” (Terebi).

Kanji

Cuối cùng là Kanji, đây là bảng chữ đồ sộ nhất, phức tạp nhất và khó học nhất, kể cả đối với người Nhật. Đây cũng là trở ngại lớn nhất khi chúng ta đọc các văn bản tiếng Nhật. Kanji có nhiều cách đọc cũng như ngữ nghĩa tùy thuộc vào từng ngữ cảnh và đây cũng là thành phần chính tạo nên nghĩa cho câu.

Trong mỗi bảng chữ cái tiếng Nhật đều có những đặc điểm khác nhau, nhưng tiếng Nhật là một hệ thống kết hợp hài hòa giữa ba bảng chữ cái này. Vậy những đặc điểm riêng biệt hay thống nhất của chữ viết tiếng Nhật là gì? Chúng ta tập viết tiếng Nhật như thế nào cho đẹp và đúng chuẩn nhất?

2. Đối với Hiragana và Katakana

Học cách viết tiếng Nhật chuẩn qua từng chữ cái. Tiếng Nhật cũng giống như bất kỳ ngôn ngữ nào khác ở trên thế giới, mỗi từ đều được tạo thành từ các yếu tố nhỏ hơn, viết đẹp và chính xác và từng yếu tố nhỏ là điều kiện tiên quyết để viết tiếng Nhật đẹp.

Có lẽ ở giai đoạn học ban đầu, bạn sẽ cảm thấy việc học bảng chữ cái tiếng Nhật quá phức tạp. Tuy nhiên, cố gắng luyện viết tiếng Nhật đẹp và đúng ngay từ những chữ cái đầu tiên. Biết đâu, nét chữ đẹp lại là động lực để bạn vượt qua những khó khăn khá vất vả sau này trong quá trình học tiếng Nhật!

Phương pháp học viết Hiragana và Katakana:

Có một vài tip nhỏ để quá trình học bảng chữ cái của các bạn được dễ dàng nhất nè:

Bước 1: Ghi nhớ

Đầu tiên khi học một chữ cái, hãy quan sát và cố gắng ghi hình ảnh của chữ cái đó trong đầu mà không viết vội. Sau khi nhớ mặt được chữ cái đến mức nhuần nhuyễn, thông thạo mà chỉ cần gọi tên là trong đầu bạn đã lập tức hiện ra chính xác hình ảnh chữ cái đó là bạn đã xong bước 1 rồi đấy. Nào cũng đếp với bước 2 thôi nào!

Bước 2: Luyện viết chuẩn

Đây là lúc cầm bút lên và bắt đầu thực hành. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một video dạy viết tiếng Nhật trên mạng và bắt chước theo. Ở giai đoạn này, hãy chú ý viết ĐÚNG CHUẨN nhé. Cố gắng viết một cách cẩn thận và chính xác nhất bạn nhé. Nghĩa là viết đúng theo thứ tự các nét như được hướng dẫn.

Bước 3: Luyện viết nhanh và đẹp

Cuối cùng, sau khi tập viết chuẩn trình tự các nét thì bạn hãy cố gắng tự điều chỉnh tốc độ viết của mình sao cho thuận tiện để mình viết nhanh và đẹp nhất nhé. Bước này thì tùy thuộc vào từng bạn thôi, cố gắng lên bạn nhé!

3. Đối với Kanji

Kanji là một kiểu chữ khá phức tạp, có nét loằng ngoằng, rắc rối và khó nhớ. Mẹo viết chữ Kanji khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu là học các trò chơi chữ Kanji. Kanji có hơn 200 bộ thủ, giống như các chữ cái, dùng để ghép thành từ vựng Kanji. Mặc dù thời gian đầu việc học theo bộ khá là kì công và mất thời gian và hao tốn khá nhiều công sức. Nhưng mà học như vậy bạn sẽ thấy Kanji ý nghĩa và thú vị hơn rất nhiều. Đặc biệt là sau giai đoạn đầu hơi vất vả thì “phần đời về sau” của bạn lại vô cùng nhàn hạ khi sau khi đã nhớ được các tiểu tiết thì học đến từ nào bạn chỉ cần nhớ cách lắp ghép các bộ phận là xong. Rất đơn giản đúng không nào? Và điều quan trọng nhất đó là phải kiên trì, luyện tập thường xuyên để viết chữ được đẹp nhất.

Một số nguyên tắc trong cách viết tiếng Nhật, đặc biệt áp dụng cho chữ Kanji như sau:

Ngang trước sổ sau: 十、下、丁、正、土 ...

Phết () trước, mác ( ) sau: 兄、見、文、入、父...

Trái trước phải sau: 人、切、外、語、機、性...

Trên trước dưới sau: 二、三、合、意、高...

Ngoài trước trong sau: 月、向、風、周、同...

Bộ viết sau cùng: 建、迎、返、通、連...

Giữa trước; trái rồi phải: 小、木、水、求、業

Vào nhà trước, đóng cửa sau: 日、国、園、回、固...

Tuy nhiên, vẫn còn những trường hợp ngoại lệ cần lưu ý bạn nhé!

Tiếng Nhật tuy khá khó và phức tạp nhưng nếu bạn đam mê và kiên trì học tập thì bạn sẽ tìm thấy nhiều điều thú vị ở ngôn ngữ này. Mặc dù quá trình học viết tiếng Nhật có phần tẻ nhạt và “nhiều chông gai”. Nhưng mà viết tiếng Nhật chuẩn đẹp thì sẽ tạo thêm động lực và giúp bạn yêu thích việc học tiếng Nhật hơn. Hi vọng những phương pháp trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn thành công hơn nữa trên chặng đường chinh phục tiếng Nhật.

----------------------------------------------------------------

Tin liên quan