Top 5+ Bí Quyết Học Tiếng Nhật Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Để học tốt một ngoại ngữ, có thể nghe, nói giao tiếp tốt cần phải có nền tảng và khối lượng từ vựng lớn để sử dụng. Tuy nhiên, nhiều bạn đang học tiếng Nhật nhưng vì không có phương pháp học từ vựng tốt dẫn đến  hạn chế trong việc đọc và nghe, giao tiếp tốt được. Cùng Kiến Minh tìm ra bí quyết để học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả nhé!

Học từ vựng

Trước tiên thì bạn cần phải nắm vững các bảng chữ cái, thuộc mặt chữ, cách phát âm thì mới có thể tiến đến việc học từ vựng.

Có thể áp dụng một số cách học từ vựng như :

  • Học theo băng ghi âm, vừa nghe vừa cố gắng ghi nhớ nghĩa của từ bạn nghe được. Phương pháp này còn giúp bạn luyện cả kỹ năng nghe và phát âm
  • Sử dụng  flashcards để học từ, một mặt ghi từ mới, một mặt ghi nghĩa kèm theo ví dụ
  • Vận dụng từ mới vừa học bằng cách dùng những từ mới đó đặt câu hỏi với cấu trúc ngữ pháp mà bạn biết. Ngoài ra, bạn hãy tập nói những câu có sử dụng từ mới vừa ôn tập vừa rèn luyện kỹ năng nói.
  • Xem các video từ vựng trên youtube có cả từ hán, nghĩa, cách đọc và hình minh họa sẽ làm cho chúng ta nhớ được từ vựng, hán tự luyện thêm kỹ năng nghe và phát âm. (chúng ta có thể học từ vựng trên youtube Nhật ngữ Kiến Minh, ở đó rất đa dạng các chủ đề về từ vựng để cùng nhau học tập)
  • Vừa viết từ vựng ra tập vừa nhẩm từ vựng trên miệng sẽ giúp chúng ta nhớ lâu hơn.

Bí quyết học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề

Khi có vốn từ vựng tiếng nhật nhất định, việc của bạn chỉ cần làm là xâu chuỗi các chủ đề và ứng dụng chúng trong giao tiếp.

Với những người ban đầu mới học tiếng nhật, hãy chọn học trước những chủ đề đơn giản như chào hỏi hay các món ăn nhật hoặc các chủ đề về các phương tiện giao thông sẽ giúp các bạn tiến bộ và làm quen với tiếng Nhật rất nhanh.

Nếu bạn muốn có thêm cảm hứng khi học từ vựng thì hãy học những từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề mà bạn yêu thích.

Tự đọc và tìm hiểu, tra cứu những từ vựng mà mình đặc biệt quan tâm, điều đó sẽ giúp bạn ghi nhớ một cách nhanh nhất, và lâu hơn.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể theo dõi các page và xem video từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề sẽ giúp chúng ta nhanh nhớ và có thể học mọi lúc mọi nơi.

Học từ vựng tiếng Nhật khi học ngữ pháp, đọc hiểu

Khi làm bài tập với ngữ pháp tiếng Nhật, bạn nên tra từ điển để hiểu nghĩa của câu. Việc làm này khiến bạn làm quen với các từ mới, tăng khả năng ghi nhớ từ vựng và là cách để luyện thêm cách sử dụng của các mẫu ngữ pháp.

Khi chúng ta làm bài tập đọc hiểu, sẽ có rất nhiều chủ đề đọc hiểu đa dạng, việc làm nhiều bài đọc hiểu sẽ giúp chúng ta có vốn từ vựng phong phú và đa dạng.

Hiện nay các bộ sách dạy tiếng Nhật thường có phần dịch và giải thích ngữ pháp đồng thời còn có các ví dụ cụ thể, điều này sẽ giúp bạn luyện tập cũng như trau dồi vốn từ vựng tiếng nhật một cách hiệu quả và nhanh hơn.

Bí quyết học từ vựng tiếng Nhật qua việc luyện từ mới khi viết luận

Có một cách học từ vựng tiếng Nhật khá hay qua cách sử dụng chúng trong đặt câu và viết bài luận.

Việc không sử dụng đến từ mới sẽ làm cho bạn sẽ nhanh chóng quên lãng chúng và cảm thấy hoang mang khi gặp một từ có vẻ quen, nhưng lại không thể nhớ ra nghĩa của từ đó.

Học từ vựng tiếng Nhật qua sách, truyện, phim ảnh, bài hát

 

 

Khi học kết hợp được việc học qua các bộ manga ( truyện tranh), anime ( phim hoạt hình) và các bài hát tiếng Nhât. Đặc biệt là các anime dành cho trẻ em, có thể giúp ích khá nhiều cho việc học từ vựng tiếng Nhật.

Đây là một cách vừa học vừa chơi nhưng cực kì hiệu quả. Các bộ truyện tranh, phim ảnh và bài hát đều rất dễ thương và mang tính đặc trưng văn hóa của xử sở hoa anh đào, qua đó bạn không chỉ học được các từ vựng tiếng nhật mà còn học được các câu giao tiếp thông dụng nữa và còn cảm nhận thấy những nét giàu đẹp trong nền văn hoá nhật Bản.

Học từ vựng thông qua giao tiếp bạn bè.

Tục ngữ có câu “ học thầy không tày học bạn”. Việc chúng ta tiếp xúc với nhiều người bạn, đặc biệt là người bản ngữ sẽ giúp chúng ta biết được nhiều từ vựng hơn. Rất nhiều từ vựng về từ lóng, từ địa phương từ người bản ngữ sẽ giúp vốn từ vựng của chúng ta ngày càng phong phú và tự tin giao tiếp tốt hơn.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về cách học từ vựng hiệu quả, hi vọng sẽ giúp bạn có những bí quyết học từ vựng tiếng Nhật nhanh và hiệu quả. Nếu bạn có bí quyết nào học từ vựng tốt hãy cùng chia sẻ với Kiến Minh để cùng nhau học nhé!

----------------------------------------------------------------

Tin liên quan