BẬT MÍ CÁCH HỌC KANJI HIỆU QUẢ TỪ CÁC CAO THỦ KỲ THI JLPT

Tiếng Nhật hiện nay đang là một loại ngôn ngữ mới đang phổ biến hiện nay, trong tiếng Nhật phần gây khó khăn nhất cho người học có lẽ là học chữ Kanji hay còn gọi là chữ Hán tiếng Nhật.  Tuy nhiên, Kanji lại chiếm 80% trong các văn bản tiếng Nhật, thông báo hay tờ rơi. Do vậy, bạn cần học và nắm chắc Hán tự ngay từ khi bắt đầu. Trong bài viết dưới dây, Kiến Minh sẽ tổng hợp cho các bạn phương pháp học Kanji hiệu quả từ những cao thủ JLPT để giúp bạn có nền tảng chữ Hán vững chắc hơn nhé

 

Bắt đầu học Kanji từ những điều cơ bản

 • Học quy tắc viết

Khi bắt đầu hoc Hán tự, học cách viết (thứ tự viết) là một điều rất cần thiết. Tất cả các chữ Hán tiếng Nhật đều tuân thủ theo quy tắc viết Kanji. Ghi nhớ các quy tắc viết này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc ghi nhớ chữ Hán.

                                    

 • Phân biệt âm On, âm Kun

Mỗi chữ Hán tiếng Nhật đều có 2 âm đọc là On-yomi (âm On) và Kun-yomi (âm Kun). Vậy thì phân biệt 2 âm đọc này như thế nào?
Để đơn giản nhất thì các bạn hãy nhớ:
+ Âm On và âm Kun có thể có nhiều cách đọc
+ Âm On được sử dụng khi 2 chữ Kanji ghép vào nhau
+ Âm Kun được dùng khi chữ Kanji đứng một mình hoặc cùng với Hiragana
 Có một số trường hợp ngoại lệ. Nhưng với các bạn mới học Kanji thì không nên quá phân tâm vào việc học kỹ âm On, âm Kun. Càng đơn giản hóa, thì việc học sẽ nhanh và hiệu quả hơn.

                     

 • Học kanji theo bộ thủ

Trong tiếng Nhật có khoảng 214 bộ thủ, mỗi bộ thủ có một ý nghĩa riêng. Bộ thủ là thành phần tạo nên chữ Kanji nhưng cũng có những bộ thủ mà bản thân nó là chữ Kanji (ví dụ như bộ Mộc (木)chính là chữ Mộc, có nghĩa là cây)

Nắm vững các bộ thủ sẽ giúp các bạn ghi nhớ các thành phần trong chữ và đoán nghĩa chữ Hán đó dễ hơn.
Ví dụ: bộ Nhân
- thường liên quan đến người, bộ Tâm mang nghĩa là trái tim – chỉ tình cảm, cảm xúc.

Với một chữ Kanji hãy cố gắng tách nó thành những bộ thủ nhỏ. Bằng cách đó, bạn có thể nhớ nghĩa và viết Kanji dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, đây cũng là mẹo đoán chữ hán xuất sắc khi đi thi JLPT.

                                  

 • Học Kanji qua Flashcar

Học kanji theo bộ Flashcard là cách học chữ Hán tiếng Nhật rất phổ biến hiện nay, mỗi bộ Flashcards gồm nhiều tấm card khổ nhỏ sử dụng cả 2 mặt trước và sau. Mặt trước thường được thiết kế để ghi chữ Kanji còn mặt sau dùng để ghi âm Hán Việt hoặc âm On-Kun và các từ liên quan.

Cách học chữ Hán tiếng Nhật là nhìn vào mặt có chứa chữ Kanji, đọc lên nghĩa và âm Hán Việt các từ liên quan tới nó sau đó tập trung trí nhớ hết mức có thể trước khi lật mặt sau để xem đáp án. Luân phiên thực hành cả 2 mặt và luôn mang Flashcards bên mình để tạo thói quen ôn luyện hàng ngày mọi lúc mọi nơi, hoặc có thể rủ bạn bè chơi cùng.

                                               

Khi dùng Flashcard để học Kanji các bạn cũng nên lưu ý:

 • 1 tấm Flashcard thì không nên để quá nhiều thông tin. Chỉ cần 1 mặt là chữ Hán, mặt còn lại ghi âm Hán Việt, âm On và âm Kun
 • Sử dụng hình ảnh minh họa cho Flashcard để tăng hứng thú học hơn
 • Xáo trộn thứ tự các tấm Flascard thường xuyên để tăng độ khó dần.
 • Tạo thói quen ôn luyện hàng ngày để đạt hiệu quả cao nhất
 • Sử dụng các phần mềm học Kanji

Ngày càng có nhiều ứng dụng hỗ trợ học tiếng Nhật ra đời. Bạn có thể tận dụng công nghệ để học tiếng nhật online bất cứ đâu, linh hoạt và dễ dàng. Khi học kanji theo phương pháp này bạn cần có tính tự giác và quyết tâm cao bởi không có Sensei hay bạn bè đốc thúc học. Và thêm nữa là tạo thói quen ghi chép lại để đồng thời học viết Kanji và note lại những điểm cần lưu ý trong quá trình học.

Với những bạn học qua smartphone thì mình xin giới thiệu một số app luyện tập viết, học, luyện Kanji sau:

 • Japanese Study Kanji – 漢字練習 : App này có sẵn mẫu Kanji, có cả ý nghĩa lẫn phiên âm, rất hợp với những ai mới học đang phân vân không biết nên học sách nào. Điểm khó duy nhất của app này là nó bằng tiếng Anh nên những bạn không giỏi tiếng Anh sẽ phải dùng từ điển để tra hơi mất thời gian.
 • Learn Japanese Kanji (first) : App này cực kỳ hữu hiệu và thú vị. App này chỉ toàn bằng tiếng Nhật, ngắn gọn, trình bày rất đẹp. Một khung nhỏ của nó sẽ bao gồm cả chữ Kanji lẫn phiên âm, ví dụ, cách đọc Kun – On đầy đủ.
 • 小学生手書き漢字ドリル : Đây là app dành cho học sinh tiểu học bên Nhật luyện Kanji, chính vì vậy mà nó rất phù hợp với những người mới học. App này dựa trên trò chơi viết chữ tạo thành. Mình đặc biệt thích app này vì nó rất thực tế và hay. Bạn sẽ học được cả cách viết, thứ tự viết chữ Kanji cho thật đẹp đó.

Học Kanji khó, nhưng khi có phương pháp học phù hợp thì việc làm chủ Hán tự không còn là nỗi “ám ảnh” nữa. Hy vọng những chia sẻ về phương pháp học Kanji mà Nhật ngữ Kiến Minh đã tổng hợp từ những cao thủ JLPT trên đây sẽ giúp các bạn có định hướng và lựa chọn được cho mình cách học phù hợp nhất nhé. Chúc các bạn thành công!

Tin liên quan